4 loại tên lửa hành trình kỳ lạ, cấu tạo như máy bay của Nga

Các loại tên lửa hành trình thời kỳ đầu do Liên Xô chế tạo có cấu tạo như một chiếc máy bay phản lực thu nhỏ và chúng còn được phóng từ máy bay.

1. Tên lửa KS-1 Komet

4 loại tên lửa hành trình kỳ lạ, cấu tạo như máy bay của Nga
Tên lửa này được phát triển sau Thế chiến thứ 2 với mục đích là chống hạm.

Komet có thể là loại tên lửa không đối đất đầu tiên của Liên Xô. Tên lửa này được phát triển sau Thế chiến thứ 2 và mục đích chính của nó là chống hạm, cụ thể là để chống lại NATO và quân đội Mỹ.

Ngoại hình của Komet rất khác thường. Nó có kích thước gần bằng một chiếc máy bay chiến đấu MiG-15 của Liên Xô, kèm theo đó là một họng hút gió lớn bên dưới mũi tên lửa, phần cánh và phần đuôi cơ bản giống với MiG-15. Và hiệu năng hoạt động của nó được cho là tương đương với một chiếc MiG-15.

Loading...

Không như các loại tên lửa hành trình hiện đại, Komet được trang bị một động cơ phản lực là bản sao được chế lại từ động cơ của Rolls-Royce và đầu đạn chứa 600kg chất nổ.

2. Tên lửa Sopka

4 loại tên lửa hành trình kỳ lạ, cấu tạo như máy bay của Nga
Tên lửa này được phóng từ bệ phóng cơ động trên xe vận chuyển.

Ngoại hình của Sopka tương tự như KS-1 nhưng điểm khác biệt là nó được phóng từ bệ phóng cơ động trên xe vận chuyển. Nhờ đó, loại tên lửa này có thể bố trí ở nhiều nơi, không chỉ tại căn cứ không quân. Ngoài ra, nó còn được hỗ trợ bởi một tên lửa đẩy giúp thoát khỏi bệ phóng và tăng tốc, sau đó động cơ phản lực sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ.

Loại tên lửa này được bố trí ở vùng ngoại ô Bức Màn Sắt và tại một số địa điểm ở Ba Lan, Đông Đức để chuẩn bị đối phó với cuộc xâm lược của NATO. Tên lửa Sopka cũng được xuất khẩu đến Ai Cập và nó đã được sử dụng tại cuộc chiến với hải quân Israel trong chiến tranh Yom Kippur năm 1973.

3. Tên lửa FKR-1

4 loại tên lửa hành trình kỳ lạ, cấu tạo như máy bay của Nga
Tên lửa FKR-1 có tầm bắn khá tốt ở thời đại của nó, khoảng 180km.

Các biến thể đầu tiên được trang bị chất nổ thông thường, nhưng riêng FKR-1 được trang bị đầu đạn hạt nhân. FKR-1 có tầm bắn khá tốt ở thời đại của nó, khoảng 180km.

Cũng giống với tên lửa Sopka, FKR-1 cũng sử dụng bệ phóng di động và có thể phóng trực tiếp từ trên xe vận chuyển thay vì phóng trên không. Trong suốt Cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba, một lượng lớn tên lửa FRK-1 đã được đưa đến Vịnh Guantanamo và Florida.

Năm 1962, Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev nói rằng nếu một cuộc chiến tranh với Mỹ nổ ra vì sự hiện diện của Liên Xô ở Cuba thì căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo sẽ biến mất ngay trong ngày đầu tiên của cuộc chiến và ông có đủ tên lửa để làm điều này.

Các nhà sử học không đồng ý về việc liệu các chỉ huy trên mặt đất có quyền phóng tên lửa FKR-1 hay không. Dù vậy, sự hiện diện số lượng lớn tên lửa hạt nhân chiến lược gần Mỹ như vậy cũng đã là một hồi chuông cảnh báo.

4. Tên lửa KSR-2

4 loại tên lửa hành trình kỳ lạ, cấu tạo như máy bay của Nga
Tên lửa KSR-2 được trang bị tên lửa đẩy, bổ sung nhiều khả năng hơn.

Thiết kế tên lửa hành trình của Liên Xô được nâng cấp vào đầu thập niên 60 của thế kỷ 20 với sự ra mắt của phiên bản KSR-2. Mặc dù được trang bị tên lửa đẩy, thiết kế mới vẫn giữ lại cụm cánh và đuôi của tên lửa Komet. KSR-2 với thiết kế mới đã bổ sung thêm nhiều khả năng như tên lửa đẩy cho phép KSR-2 được phóng đi ở độ cao thấp hơn và tốc độ máy bay thấp hơn. Ngoài ra, phạm vi hoạt động của KSR-2 cũng tăng lên đáng kể, từ dưới 100 km ở phiên bản Komet lên đến 200 km.

Tên lửa hay máy bay?

Về cơ bản, những nỗ lực ban đầu trong chế tạo tên lửa hành trình chính là thu nhỏ những chiếc máy bay phản lực và đến nay thì những chiếc máy bay không người lái lại có thiết kế y như những tên lửa hành trình thời kỳ đầu. Có khi nào chúng ta đang đi vòng tròn?

Loading...
TIN CŨ HƠN
Không quân đội nào đánh bại quân đội Mỹ xét về high-tech

Không quân đội nào đánh bại quân đội Mỹ xét về high-tech

Quân đội Mỹ nổi tiếng với sở hữu vũ khí và hệ thống vũ khi tiên tiến có sức mạnh gấp bội so với đối thủ.

Đăng ngày: 23/12/2020
Top 5 vũ khí tàng hình uy lực nhất từng được chế tạo

Top 5 vũ khí tàng hình uy lực nhất từng được chế tạo

Tàng hình không chỉ áp dụng với các loại máy bay, mà tàu ngầm cũng đã tích hợp đặc tính này suốt hàng chục năm qua.

Đăng ngày: 24/11/2020
Quân đội Mỹ có thể đánh bại tên lửa siêu thanh bằng cách nào?

Quân đội Mỹ có thể đánh bại tên lửa siêu thanh bằng cách nào?

Có một vài lựa chọn, nhưng tất cả chúng đều chưa sẵn sàng về mặt công nghệ.

Đăng ngày: 20/11/2020
Nhiệm vụ 200 mili giây: CIA đã bí mật đánh cắp dữ liệu tên lửa của Liên Xô như thế nào?

Nhiệm vụ 200 mili giây: CIA đã bí mật đánh cắp dữ liệu tên lửa của Liên Xô như thế nào?

Trong suốt cuộc chiến tranh tại Việt Nam, tên lửa SA-2 đã tàn phá lực lượng không quân của Mỹ. Và cách CIA chống lại thứ vũ khí đáng sợ nhất của Liên Xô là một đội bay cảm tử không người lái.

Đăng ngày: 11/11/2020
Súng cá nhân

Súng cá nhân "siêu đẳng" của lực lượng đặc nhiệm Alpha Nga

Lực lượng Alpha Spetsgruppa "A" (trong tiếng Nga là Спецназ ФСБ "Альфа" - A) là đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), chuyên chống khủng bố.

Đăng ngày: 04/11/2020
Chiến đấu cơ Trung Quốc

Chiến đấu cơ Trung Quốc "nhái" được ngoại hình F-35, nhưng còn lâu mới sánh ngang hàng Mỹ

Ăn cắp công nghệ có thể giúp bạn tiến nhanh hơn tự thân vận động, nhưng chế tạo một chiếc máy bay đủ tốt không phải là chuyện đùa.

Đăng ngày: 13/10/2020
Tham vọng sở hữu vũ khí phát

Tham vọng sở hữu vũ khí phát "tia tử thần" của Nhật trong Thế chiến II

Nhật Bản từng bí mật nghiên cứu máy phát tia tử thần mang tên Ku-Go để chiếm lợi thế trước Mỹ trong Thế chiến II.

Đăng ngày: 09/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News