Ăn nấm có nên rửa không?

Thông thường trước khi nấu một loại thực phẩm nào đó, chúng ta đều đem đi rửa với nước, tuỳ vào độ bẩn bằng mắt thường có thể quan sát được mà mức độ rửa tương ứng. Thế nhưng với nấm, việc làm đó sẽ chẳng khác nào bạn đang “giết chết” chúng. Bài viết nghiên cứu của website finedininglovers về vấn đề khoa học thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách xử lý nấm khi ăn.

Vì sao không nên rửa nấm trước khi ăn?

Dù rất quen thuộc nhưng đa phần chúng ta đều chưa hiểu về loài nấm. Cấu tạo chính của nấm bao gồm mạng lưới polysaccharide dày đặc hấp thụ lượng lớn nước. Vì không có hệ thống tuần hoàn thích hợp như những loài khác nên nấm thu thập dinh dưỡng bằng cách hấp thụ trực tiếp qua cấu trúc vách của chúng. Thế nên, người ta ví nấm như những miếng bọt biển có khả năng hút nước siêu tốt. Đó cũng lý giải vì sao khi phơi nắng, nấm có thể giảm đi 50% thể tích. Khi đó, nấm có thể bảo quản được trong thời gian dài nếu làm khô phù hợp.

Ăn nấm có nên rửa không?
Không nên ngâm hoặc rửa nấm như hình trên.

Loading...

Với cấu tạo như vậy, việc rửa nấm dưới vòi nước mạnh hoặc ngâm trong bồn nước sẽ làm nấm ngấm nước rất nhanh. Khi được nấu, nước trong nấm sẽ bốc hơi, kèm theo đó là những dưỡng chất cũng “đi tong”. Đến khi nấu chín, nấm chỉ còn là “cái xác” toàn sợi và bó cơ, trong khi dưỡng chất đã bay đi gần hết.

Nếu không rửa nấm với nước thì làm sạch như thế nào cho đúng?

Dù không thể ngâm nước hay rửa nấm dưới vòi nước mạnh nhưng vẫn có cách làm sạch chúng mà vẫn đảm bảo giữ trọn chất dinh dưỡng. Bạn có thể xử lý như sau:

  • Sử dụng dao để gạt các lớp đất cứng, cắt bỏ phần rễ thừa, màng bám bẩn…
  • Dùng 1 bàn chải cũ, làm ẩm bàn chải và chà bề mặt nấm (cách ngóc, vách, dưới màng…).
  • Làm sạch bàn chải dưới vòi nước và lặp lại thao tác đến khi thấy sạch.
  • Nếu muốn đẩy nhanh quá trình, bạn có thể thay bàn chải bằng tấm vải ẩm.
  • Với những loại nấm nhỏ và bạn biết rõ nguồn gốc của lớp đất trồng chúng, bạn có thể lau bằng vải khô rồi đem nấu luôn.

Cuối cùng, nấu nấm cũng vô cùng quan trọng, nấm nên được nấu trên nhiệt càng ít thời gian càng tốt. Nếu bạn cảm thấy nấm của mình đã bị ngâm nước, có thể cho chúng lên chảo với mức nhiệt tối đa, đảo nhanh rồi bắc xuống. Cách này sẽ giúp lượng nước bay hơi đột ngột mà vẫn giữ được phần nào dưỡng chất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mắc hội chứng lạ, người phụ nữ cứ

Mắc hội chứng lạ, người phụ nữ cứ "gặp trai đẹp là ngất"

Mắc một chứng bệnh về não hiếm gặp, người phụ nữ 32 tuổi bắt buộc phải tránh nhìn đàn ông bởi cứ thấy ai hấp dẫn là cô sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

Đăng ngày: 28/03/2021
Sau hàng trăm năm, vaccine vẫn chưa thể ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại

Sau hàng trăm năm, vaccine vẫn chưa thể ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại

Lướt qua các giai đoạn trong lịch sử loài người, cuộc chiến chống lại dịch bệnh truyền nhiễm đã kéo dài dai dẳng. Từ đó cho thấy nhân loại có khả năng thích nghi tuyệt vời.

Đăng ngày: 27/03/2021
Hai loại âm thanh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe

Hai loại âm thanh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã khảo sát sự phân bố của âm thanh tự nhiên cùng với tiếng ồn từ các hoạt động của con người tại 221 địa điểm trên 68 vườn quốc gia.

Đăng ngày: 27/03/2021
Góc cảnh báo:

Góc cảnh báo: "của quý" của nam giới đang ngày một nhỏ đi, thủ phạm gây ra là loại hóa chất từ nhựa

Các nhà khoa học tin rằng ô nhiễm đang làm giảm kích thước của dương vật và giảm số lượng tinh trùng ỏ nam giới, cũng như gây ra sự suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Đăng ngày: 26/03/2021
Các nhà khoa học tìm thấy

Các nhà khoa học tìm thấy "gene thây ma" trong não của những người đã chết

Các nhà khoa học từ Đại học Illinois tại Chicago phát hiện ra rằng một người sau khi chết vài giờ trong não sẽ xuất hiện " gene thây ma".

Đăng ngày: 26/03/2021
Căn bệnh bí ẩn gây chết người tại Canada

Căn bệnh bí ẩn gây chết người tại Canada

Các chuyên gia y tế chưa tìm ra nguyên nhân gây ra những ca bệnh thần kinh kỳ lạ tại New Brunswick, Canada.

Đăng ngày: 25/03/2021
Mất bao lâu để hồi phục khi gãy xương cẳng chân?

Mất bao lâu để hồi phục khi gãy xương cẳng chân?

Người bị gãy xương chày mất ít nhất 4-6 tháng để vết thương lành lại. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt nhiều biến chứng nguy hiểm trong quá trình hồi phục.

Đăng ngày: 24/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News