Áo giáp che ngực 1.100 năm tuổi để xua đuổi ma quỷ

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, một dòng chữ trên tấm giáp ngực 1.100 năm tuổi được tìm thấy trong một pháo đài đổ nát ở Bulgaria có thể chứa một trong những bằng chứng sớm nhất được biết đến về văn bản Cyrillic.

Ivailo Kanev, nhà khảo cổ học của Bảo tàng Quốc gia Bulgaria, người đứng đầu nhóm khai quật pháo đài, nằm ở biên giới giữa Hy Lạp và Bulgaria, cho biết: "Chữ viết được viết trên một tấm chì đeo trên ngực để bảo vệ người đeo khỏi rắc rối và ngừa ma quỷ".

Áo giáp che ngực 1.100 năm tuổi để xua đuổi ma quỷ
Một dòng chữ 1.100 năm tuổi được tìm thấy trên một tấm giáp che ngực được khai quật trong tàn tích của một pháo đài Bulgaria có thể là một trong những văn bản Cyrillic lâu đời nhất từng được tìm thấy.

Kanev cho biết dòng chữ đề cập đến hai người tên là Pavel và Dimitar.

Kanev nói: “Không biết những người cầu xin Pavel và Dimitar là ai, nhưng rất có thể Dimitar đã tham gia đồn trú, định cư trong pháo đài và là họ hàng của Pavel”.

Kanev cho biết dòng chữ có từ thời Sa hoàng Simeon I (còn được gọi là Simeon Đại đế), người trị vì Đế chế Bulgaria trong khoảng thời gian từ 893 đến 927. Trong thời gian này, sa hoàng đã mở rộng đế chế, phát động các chiến dịch quân sự chống lại Đế chế Byzantine .

Một trong những văn bản Cyrillic lâu đời nhất?

Hệ thống chữ viết Cyrillic, được sử dụng trong tiếng Nga và các ngôn ngữ khác trên khắp Âu Á, đã được phát triển trong thời Trung cổ.

Dựa trên cách các chữ cái được viết và vị trí của dòng chữ trong pháo đài, Kanev cho rằng, dòng chữ này có thể đã được đưa vào pháo đài trong khoảng thời gian từ năm 916 đến 927 và được một đơn vị đồn trú của quân đội Bulgaria mang đến.

Kanev cho biết, trước khám phá này, các văn bản Cyrillic sớm nhất còn sót lại có niên đại từ năm 921. Do đó, dòng chữ mới được phát hiện là một trong những văn bản Cyrillic lâu đời nhất từng được tìm thấy.

Kanev cho biết ông đang có kế hoạch xuất bản một mô tả chi tiết về dòng chữ và pháo đài trong tương lai.

Một nhà nghiên cứu không tham gia vào cuộc khai quật nói rằng đây là một phát hiện quan trọng, rất đáng quan tâm nhưng cần thận trọng.

Yavor Miltenov, một nhà nghiên cứu của Viện Ngôn ngữ Bungari thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Bungari, cho biết: "Chúng tôi sẽ cần phải xem ấn bản đầy đủ của dòng chữ và bối cảnh mà nó được tìm thấy trước khi chúng tôi có thể chắc chắn về niên đại của nó".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phiến đá tiết lộ kế hoạch xây dựng

Phiến đá tiết lộ kế hoạch xây dựng "siêu cấu trúc" cổ đại

Các bản khắc được tìm thấy ở Saudi Arabia và Jordan dường như khớp với bẫy đá khổng lồ cổ đại gần đó, được gọi là “diều sa mạc” vì hình dáng khi nhìn từ trên cao.

Đăng ngày: 23/05/2023
Phát hiện siêu quái thú 40 tấn, xương làm thủng cả đường nhựa

Phát hiện siêu quái thú 40 tấn, xương làm thủng cả đường nhựa

Những phần xương của con quái thú 90 triệu năm tuổi nặng tới nỗi gây ra tai nạn cho xe chuyên chở; khúc xương rơi khỏi xe không những không sứt mẻ mà còn làm thủng cả mặt đường.

Đăng ngày: 22/05/2023
Mexico tiếp nhận cổ vật quý sau hơn nửa thế kỷ tìm kiếm

Mexico tiếp nhận cổ vật quý sau hơn nửa thế kỷ tìm kiếm

Ngày 19/5, Mexico tiếp nhận bức phù điêu Fauces de la Tierra – cổ vật đóng vai trò vô cùng quan trọng của nền văn minh Olmec cổ đại.

Đăng ngày: 22/05/2023
Dò kim loại trên đồng, phát hiện kho báu kép làm

Dò kim loại trên đồng, phát hiện kho báu kép làm "choáng" giới khoa học

Hàng loạt phát hiện khảo cổ nối tiếp nhau bắt nguồn từ việc một người dò kim loại gặp may lớn hồi năm 2019 khi tìm kho báu trên cánh đồng xứ Wales nước Anh.

Đăng ngày: 21/05/2023
Trung Quốc phát hiện hóa thạch bọ cạp biển có niên đại 450 triệu năm

Trung Quốc phát hiện hóa thạch bọ cạp biển có niên đại 450 triệu năm

Loài bọ cạp biển mới phát hiện có đầu tròn và thân hình parabol, dài 15cm trông đáng yêu hơn các loài bọ cạp biển được phát hiện trước đây, nhưng thực tế lại là một động vật ăn thịt hung dữ dưới biển.

Đăng ngày: 21/05/2023
Khai quật hài cốt nạn nhân vùi dưới tường sập sau thảm họa núi lửa

Khai quật hài cốt nạn nhân vùi dưới tường sập sau thảm họa núi lửa

Các nhà nghiên cứu phát hiện hai bộ xương nạn nhân chết do tường sập trong trận động đất đi kèm vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79.

Đăng ngày: 20/05/2023
Bằng chứng sống cho thấy chúng ta là con lai của

Bằng chứng sống cho thấy chúng ta là con lai của "loài người ma"

Hơn 300.000 năm trước, ít nhất 2 loài rất khác biệt nhau bao gồm một hoặc vài " loài người ma" đã giao phối và tạo ra Homo sapiens - Người Tinh Khôn, DNA của 44 người đặc biệt kể lại.

Đăng ngày: 19/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News