Băng tan tạo nhiều năng lượng hơn 10 trạm thủy điện

Băng Greenland đang tan chảy nhiều đến mức lượng nước mà nó tạo ra có thể sản sinh năng lượng hơn 10 dự án thủy điện lớn nhất thế giới.

Băng tan tạo nhiều năng lượng hơn 10 trạm thủy điện
Một dòng sông hình thành do băng tan chảy ở Greenland. (Ảnh: Poul Christoffersen)

Mỗi mùa hè, nhiệt độ và ánh sáng mặt trời tăng lên khiến nhiều bề mặt đóng băng ở Greenland tan chảy, tạo thành các dòng sông và thác nước chảy xiết, di chuyển xuống đáy tảng băng tới độ sâu hàng kilomet bằng cách lao qua các vết nứt và đứt gãy lớn.

"Có rất nhiều năng lượng hấp dẫn được lưu trữ trong nước hình thành trên bề mặt, và khi nó rơi xuống, năng lượng phải đi đâu đó. Thật không may, năng lượng này đang được chuyển đổi thành nhiệt, làm tăng tốc độ tan chảy ở cả mặt trên và mặt dưới của tảng băng", Giáo sư Poul Christoffersen tại Đại học Cambridge cho biết trong một báo cáo gần đây trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Đó là một phần của vòng lặp cho thấy tác động của biến đổi khí hậu có thể đẩy nhanh sự gia tăng mực nước biển trên khắp thế giới, báo cáo nhấn mạnh.

Christoffersen cùng các cộng sự đã sử dụng một loại radar để đo lượng băng tan chảy và cho biết có tới 82 triệu m3 nước rơi từ bề mặt xuống đáy sông băng Store Glacier ở Greenland mỗi ngày trong suốt mùa hè. Theo tính toán, lượng nước này tạo ra nhiều năng lượng hơn 10 trạm phát thủy điện lớn nhất thế giới cộng lại.

"Nhiệt tạo ra bởi nước rơi xuống làm tan băng từ dưới lên và tốc độ mà chúng tôi báo cáo là chưa từng có. Với những gì chúng ta đang chứng kiến về biến đổi khí hậu ở các vĩ độ cao, tốc độ băng tan có thể dễ dàng tăng gấp đôi hoặc gấp ba", Christoffersen nói thêm.

Đáng tiếc là trên thực tế không có cách nào để khai thác lượng nước tan chảy này để sản xuất điện sạch, thứ có thể giảm khí thải nhà kính đang thúc đẩy chính quá trình tạo ra nó. Dải băng Greenland hiện là yếu tố đóng góp lớn nhất vào sự gia tăng mực nước biển toàn cầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự xuất hiện của các

Sự xuất hiện của các "mùa mới" và lời dự đoán Trái đất hết hy vọng hồi phục

Các nhà vật lý dự đoán Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh hỗn loạn, với những hậu quả thảm khốc và không thể nào khắc phục được sự cố.

Đăng ngày: 27/05/2022
Những hòn đảo đẹp như thơ mà phải

Những hòn đảo đẹp như thơ mà phải "nhờ" người ở, chỉ cần xách vali dọn đến sinh sống sẽ rinh ngay 1,5 tỷ đồng

Nếu bạn thích cuộc sống yên tĩnh, không bon chen thì những hòn đảo đẹp như thơ này sẽ là một lựa chọn không tồi.

Đăng ngày: 27/05/2022
Nước ngầm là gì? Các tác nhân gây ô nhiễm và suy thoái nước ngầm

Nước ngầm là gì? Các tác nhân gây ô nhiễm và suy thoái nước ngầm

Cùng tìm hiểu: " Nước ngầm là gì? Các tác nhân gây ô nhiễm và suy thoái nước ngầm" qua bài viết sau đây.

Đăng ngày: 26/05/2022
Thế giới có nguy cơ sắp phải đón một mùa hè nắng nóng chưa từng có

Thế giới có nguy cơ sắp phải đón một mùa hè nắng nóng chưa từng có

Đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát tăng cao đi kèm với mất điện và nắng nóng: Một viễn cảnh không thể tệ hơn thời hậu đại dịch.

Đăng ngày: 25/05/2022
NASA cảnh báo núi lửa

NASA cảnh báo núi lửa "cá mập" sắp phun trào

Một núi lửa ngầm ở quần đảo Solomon có biệt danh “núi lửa cá mập” do hai loài cá mập sống ở miệng hố chìm dưới nước, sắp phun trào ở Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 24/05/2022
Mưa lớn ở miền Bắc, miền Nam kéo dài đến bao giờ?

Mưa lớn ở miền Bắc, miền Nam kéo dài đến bao giờ?

Dự báo mưa lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn kéo dài hết hôm nay (24/5), từ ngày mai mưa giảm dần về cường độ.

Đăng ngày: 24/05/2022
Cách người Israel khởi nghiệp

Cách người Israel khởi nghiệp "biến không khí thành tiền"?

Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 50 tỷ tấn khí nhà kính, chủ yếu thông qua việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt.

Đăng ngày: 23/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News