Bão số 7 Nalgae đổi hướng, có khả năng mạnh lên cấp 11

Hôm nay, bão Nalgae sẽ quặt lên hướng bắc, thay vì duy trì hướng tây như cả ngày qua, khả năng mạnh lên cấp 11 (117 km/h).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, 4h sáng nay tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590 km về phía đông, sức gió mạnh nhất 102 km/h, cấp 10, giật tăng hai cấp.

Dự báo, hôm nay bão theo hướng bắc tây bắc với tốc độ 10 km/h, đến 4h ngày mai cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530 km về phía đông đông bắc, sức gió mạnh nhất cấp 10-11. Sau đó, bão theo hướng bắc với tốc độ 5-10 km/h, duy trì sức gió cấp 10-11.

Bão số 7 Nalgae đổi hướng, có khả năng mạnh lên cấp 11
Dự kiến hướng đi của bão, 4h ngày 31/10. (Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai)

Loading...

Đài khí tượng Nhật Bản dự báo hôm nay bão sẽ đạt cực đại với sức gió mạnh nhất khoảng 110km/h, theo hướng bắc, sau đó quặt hướng tây về khu vực giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam (Trung Quốc). Đài Hong Kong dự báo tương tự về sức gió và nhận định bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi vào đảo Hải Nam.

Vùng biển phía đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13. Vùng biển phía tây của khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 6-8 m, vùng gần tâm bão 9-11 m.

Hôm qua, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức kiểm đếm tàu thuyền trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng, sẵn sàng lực lượng ứng phó khi cần thiết.

Hiện biên phòng các tỉnh thành đã thông báo, hướng dẫn cho hơn 30.460 tàu với 161.560 lao động biết diễn biến của bão để di chuyển phòng tránh, trong đó có 52 tàu với 468 người hoạt động ở vùng biển nguy hiểm bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa.

Từ đầu năm tới nay, Biển Đông xuất hiện 6 cơn bão, 2 cơn áp thấp nhiệt đới. Dự báo xa từ nay đến tháng 1/2023, Biển Đông có khoảng 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 2-3 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Pháp và Tây Ban Nha trải qua mùa thu ấm bất thường

Pháp và Tây Ban Nha trải qua mùa thu ấm bất thường

Dư vị của một mùa hè nắng chói chang vẫn chưa kết thúc tại Tây Âu, khi các quốc gia như Tây Ban Nha và Pháp đang trải qua một mùa thu ấm áp bất thường.

Đăng ngày: 31/10/2022
Thị trấn Longyearbyen - Vùng đất ấm lên nhanh nhất thế giới

Thị trấn Longyearbyen - Vùng đất ấm lên nhanh nhất thế giới

Sâu bên trong Vòng cực Bắc, thị trấn Longyearbyen trên quần đảo Svalbard, nơi định cư xa nhất về phương bắc trên thế giới, ấm lên nhanh gấp 6 lần mức trung bình toàn cầu.

Đăng ngày: 31/10/2022

"Mặt trời ma" xuất hiện trên ngọn núi tuyết ở Thụy Điển

Sự khúc xạ và tán xạ ánh sáng gây ra bởi các tinh thể băng tạo nên hiện tượng Mặt Trời ma và hào quang tuyệt đẹp ở Thụy Điển.

Đăng ngày: 29/10/2022
Núi lửa Alaska

Núi lửa Alaska "thức giấc" sau 800 năm ngủ yên

Núi lửa Edgecumbe không hoạt động trong ít nhất 800 năm qua nhưng một loạt trận động đất trong vùng hé lộ ngọn núi có thể đang " thức giấc".

Đăng ngày: 28/10/2022
Hang động đặc biệt chứa

Hang động đặc biệt chứa "rồng non" quý hiếm

Công viên hang động Postojna là nơi sinh sống của loài manh giông mù thường được ví như " rồng non" do hình dáng giống sinh vật trong truyền thuyết.

Đăng ngày: 28/10/2022
NASA chỉ điểm 50 nơi siêu phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính

NASA chỉ điểm 50 nơi siêu phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính

Các nhà khoa học NASA đã sử dụng một công cụ vốn được thiết kế để nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của bụi với khí hậu, để xác định được hơn 50 điểm trên thế giới siêu phát thải khí methane.

Đăng ngày: 27/10/2022
Nhà Trắng

Nhà Trắng "bật đèn xanh" cho nghiên cứu phản chiếu ánh sáng Mặt trời nhằm làm nguội Trái đất

Các nhà khoa học muốn hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu bằng một " tấm gương" phản chiếu ánh nắng.

Đăng ngày: 26/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News