Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ "virus vũ trụ"

Một "quả bom" vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc vào tận lõi của một ngôi sao khác tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956, dội vào đài thiên văn Trái đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh.

Theo Sci-News, các nhà thiên văn học lý thuyết đã dự đoán được điều này, nhưng đây là lần đầu tiên một kính thiên văn ghi lại được khoảnh khắc ngoạn mục.

VT 1210 + 4956 trước đó là một cặp đôi, gồm một ngôi sao và một sao neutron, hoặc một lỗ đen nhỏ bé. Sao neutron hay lỗ đen nhỏ này đã hoạt động như một "virus vũ trụ đáng sợ", tấn công ngôi sao đồng hành bằng cách chui xuyên qua các lớp của ngôi sao, vào tận phần lõi để rồi phát nổ.

Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ virus vũ trụ
Siêu tân tinh kỳ lạ vừa được phát hiện qua tín hiệu vô tuyến bất ngờ - (Ảnh: VLASS).

Loading...

Kết quả là ngôi sao đồng hành đã phát nổ thành một siêu tân tinh, phát xạ vô tuyến mạnh mẽ. Những tín hiệu vô tuyến này đã được kính viễn vọng VLA của NSF (đặt tại New Mexico) thu thập được thông qua chương trình lập bản đồ vô tuyến bầu trời VLASS.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn Dillon Dong từ Viện Công nghệ California (Caltech - Mỹ) đã sử dụng thêm kính viễn vọng Keck của Đài quan sát WM Keck (đặt tại Hawaii) để tìm hiểu rõ hơn về chùm tín hiệu vô tuyến rực rỡ kia, và lần ra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.

Sao neutron hay lỗ đen thường là tàn tích của một siêu tân tinh - sản phẩm cuối cùng khi một ngôi sao chết đi và sụp đổ nhiều lần. Chúng đều được biết đến như những vật thể hung hãn nhất vũ trụ, nhưng một vụ tấn công theo kiểu nói trên với chính ngôi sao đồng hành, là một hiện tượng vô cùng kỳ lạ.

Ước tính nó đã thâm nhập bầu khí quyển của ngôi sao đồng hành từ 300 năm về trước. Khi chui được vào lõi ngôi sao, nó đã làm gián đoạn phản ứng tổng hợp hạt nhân - vốn tạo ra năng lượng giữ cho lõi ngôi sao không bị sụp đổ bởi trọng lực của chính nó. Sự gián đoạn này đã gây ra vụ nổ.

Sau siêu tân tinh, những gì còn lại sẽ là một lỗ đen hay một sao neutron khác.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi

Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi "lỗ đen lang thang"?

Lỗ đen là vùng không-thời gian nơi có mức độ hấp dẫn mạnh đến mức không thứ gì, kể cả ánh sáng, có thể thoát khỏi. Bất cứ thứ gì đến quá gần lỗ đen đều bị diệt vong.

Đăng ngày: 07/09/2021
Chuyện thật như đùa: Đường lên Mặt trăng của NASA và SpaceX bị những tệp PDF... chặn đứng

Chuyện thật như đùa: Đường lên Mặt trăng của NASA và SpaceX bị những tệp PDF... chặn đứng

Nó chẳng phải là vấn đề khoa học nan giản, chỉ đơn thuần là thủ tục xử lý vụ kiện NASA của tòa án!

Đăng ngày: 07/09/2021
Sao chổi nhả

Sao chổi nhả "rượu" khi lao qua Trái đất

Khi lao qua Trái đất vào giữa năm 2018, sao chổi 46P / Wirtanen giải phóng lượng cồn cao bất thường.

Đăng ngày: 07/09/2021
SpaceX sắp phóng tàu chở toàn hành khách tư nhân lên vũ trụ

SpaceX sắp phóng tàu chở toàn hành khách tư nhân lên vũ trụ

Nhiệm vụ mang tên Inspiration4, sẽ cất cánh từ bệ phóng 39A của NASA ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida vào giữa tháng 9.

Đăng ngày: 06/09/2021
Lần đầu tiên phát hiện ra

Lần đầu tiên phát hiện ra "màu sắc" của vụ nổ vô tuyến nhanh

Các nhà khoa học đã kết nối hai kính thiên văn vô tuyến lớn nhất trên thế giới để quan sát kỹ " màu sắc" bí ẩn của hiện tượng giữa các thiên hà được gọi là

Đăng ngày: 06/09/2021
Bán hành tinh

Bán hành tinh "sinh ra từ hư không" xé toạc không gian gần Trái đất

Vật thể mang tên Tai Nạn nằm đâu đó giữa trạng thái hành tinh khổng lồ và ngôi sao thất bại được xác định có tuổi đời lên tới 13 tỉ năm, tức đã xuất hiện trong thiên hà của chúng ta từ thuở sơ khai.

Đăng ngày: 04/09/2021
Đã tìm ra nơi ẩn náu của

Đã tìm ra nơi ẩn náu của "hành tinh thứ 9"?

Nhóm nghiên cứu từ Mỹ đã xác định được một quỹ đạo huyền bí có thể giúp tìm ra hành tinh thứ 9 ma quái của Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 04/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News