Bầu trời Dubai bỗng chuyển màu xanh lá cây giữa mưa bão lịch sử, là hiện tượng gì?

Trong lúc mưa bão chưa từng có tiền lệ đang diễn ra, bầu trời ở thành phố Dubai (UAE) bỗng nhiên chuyển thành màu xanh lá cây và không khí dường như có một lớp bụi. Hình ảnh này khiến nhiều người sợ hãi, cho rằng trông giống như trong các bộ phim về thảm họa thiên nhiên. Vậy hiện tượng này được giải thích thế nào?

Thành phố Dubai (UAE) đã có “sự kiện thời tiết lịch sử” trong vài ngày qua với mưa lớn nhất trong vòng 75 năm, theo cơ quan thời tiết của UAE. Mưa to gây ngập lụt, làm ảnh hưởng nặng nề đến giao thông đường bộ và các chuyến bay, làm ngưng trệ nhiều hoạt động hằng ngày.

Trong số những hình ảnh về tình hình ngập lụt chưa từng có ở Dubai - thành phố được gọi là “đẹp hoàn hảo như tranh” và là nơi vốn có thời tiết nóng khô như sa mạc, một vài video được chia sẻ rất nhanh chóng ghi lại cảnh tượng bầu trời ở đây chuyển thành màu xanh lá cây giữa mưa bão.

Đây là video (đã tua nhanh) cho thấy bầu trời từ màu xám chuyển thành màu xanh lá cây ở Dubai:


Nguồn: Mister J.

Rất nhiều cư dân mạng tỏ ra sốc trước cảnh này, cho rằng bầu trời có màu kỳ lạ như vậy trông thật đáng sợ, không biết có phải do những chất khác lạ gì trong không khí hay không. Một số người thì nói đó là hiện tượng xảy ra trước bão.

Theo trang Fox News, đây không phải do ô nhiễm hay hóa chất gì cả, mà hiện tượng đổi màu bầu trời này là do sự khuếch tán ánh sáng. Cụ thể là “những hạt nước/ băng trong các đám mây bão với lượng nước nhất định về cơ bản sẽ phát ánh sáng xanh da trời. Khi ánh sáng đỏ trong khí quyển chiếu vào những giọt nước/ băng trong mây thì mây sẽ trông như thể đang phát ra ánh sáng xanh lá cây”.

Bầu
Một chiếc xe bus đứng dưới mưa khi bầu trời biến thành màu xanh lá cây ở Dubai. (Ảnh: Hindustan Times).

Nhà nghiên cứu khí tượng Scott Bachmeier thì nói, đám mây màu xanh lá cây thường là kiểu mây gây bão hoặc mưa đá, nhưng không nhất thiết là bằng chứng sẽ có bão.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dubai bỗng ngập lụt kinh hoàng: Siêu xe trôi nổi trên phố, máy bay

Dubai bỗng ngập lụt kinh hoàng: Siêu xe trôi nổi trên phố, máy bay "lướt trên mặt nước"

Mưa xối xả làm ngập đường, nhà cửa và trung tâm thương mại tại Dubai sau khi cơn bão lớn đổ bộ vào vùng Vịnh kể từ cuối tuần qua.

Đăng ngày: 18/04/2024

"Lớp băng tưởng như bất khả xâm phạm ở Nam Cực đang tan chảy từ bên dưới"

Các chuyên gia khí hậu và đại dương nêu những dấu hiệu cho thấy ngay cả khối băng khổng lồ ở vùng cực Trái đất cũng có giới hạn, và giới hạn này đang thu hẹp.

Đăng ngày: 17/04/2024
Biến đổi khí hậu đảo ngược tiến bộ y học

Biến đổi khí hậu đảo ngược tiến bộ y học

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu đang làm đảo ngược tiến bộ y học, đe dọa lớn tới sức khỏe con người.

Đăng ngày: 16/04/2024
Hydro xanh giúp cách mạng hóa hệ thống sưởi ấm

Hydro xanh giúp cách mạng hóa hệ thống sưởi ấm

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu và ô nhiễm môi trường, Trường Trung học công lập Antonio Meucci ở Carpi (Italy) có lò hơi chạy bằng hydro xanh.

Đăng ngày: 16/04/2024
Núi lửa ở cực Nam thế giới phun ra bụi vàng, lượng vàng mỗi ngày giá trị bao nhiêu?

Núi lửa ở cực Nam thế giới phun ra bụi vàng, lượng vàng mỗi ngày giá trị bao nhiêu?

Một ngọn núi lửa đang hoạt động ở Nam Cực không chỉ phun ra tro bụi như những ngọn núi lửa khác, mà phun cả bụi vàng.

Đăng ngày: 16/04/2024
Phát hiện vai trò của các dòng hải lưu trong hiện tượng thềm băng tan chảy

Phát hiện vai trò của các dòng hải lưu trong hiện tượng thềm băng tan chảy

Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực.

Đăng ngày: 15/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News