"Bệnh cúm Nga" bí ẩn có thực sự do một loại virus corona gây ra không?

Năm 1889, một căn bệnh bí ẩn về đường hô hấp xuất hiện ở Nga và sau đó lan ra toàn cầu, gây ra ít nhất ba đợt lây nhiễm trong vài năm. Hiện nay, một số nhà khoa học nghi ngờ rằng căn bệnh này, được gọi là "bệnh cúm Nga", thực sự có thể do một loại virus tương tự như SARS -CoV-2, loại virus gây ra Covid-19, The New York Times đưa tin.

Đại dịch cúm năm 1889–1890, thường được gọi là "cúm châu Á" hoặc "cúm Nga", là một đại dịch virus đường hô hấp trên toàn thế giới. Đây là trận đại dịch lớn cuối cùng của thế kỷ 19, và là một trong những trận đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử.

Bệnh cúm Nga bí ẩn có thực sự do một loại virus corona gây ra không?
Bệnh cúm Nga, hay còn gọi là cúm châu Á năm 1889-1890 đã từng là đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại.

Có một số điểm tương đồng dễ dàng rút ra giữa hai đại dịch. Ví dụ, trong đại dịch cúm ở Nga, các trường học và nơi làm việc phải đóng cửa do số lượng người nhiễm bệnh quá lớn. Những người bị nhiễm bệnh thường mất cảm giác về vị giác và khứu giác, và một số triệu chứng kéo dài dai dẳng kéo dài trong nhiều tháng.

Loading...

Nói chung, dịch cúm ở Nga dường như giết nhiều người già hơn trẻ em, không giống như virus cúm, có xu hướng gây tử vong tương tự cho cả hai nhóm tuổi, theo các tài liệu lịch sử có sẵn, bao gồm hồ sơ sức khỏe của chính phủ, báo chí và các bài báo trên tạp chí.

Peter Palese, một nhà nghiên cứu bệnh cúm và là giáo sư y khoa tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở New York, nói với The New York Times như vậy. Một số chuyên gia lặp lại quan điểm này, nhưng những người khác cho biết, họ nghi ngờ rằng mặc dù có thể có bằng chứng cũng khó hỗ trợ cho ý tưởng này, nhưng họ vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào.

Tiến sĩ Jeffery Taubenberger, trưởng bộ phận sinh bệnh học và tiến hóa của virus tại Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, và John Oxford, giáo sư danh dự về virus học tại Queen Mary, Đại học London, Anh, đang săn lùng bằng chứng như vậy. Họ đã tìm kiếm các mẫu mô phổi được bảo quản trước đại dịch cúm năm 1918 , tìm kiếm tàn tích của virus cúm và virus corona. Trong số các mô này, họ hy vọng sẽ phát hiện ra loại virus cúm Nga khó nắm bắt.

Tiến sĩ Scott Podolsky, giáo sư y học xã hội và sức khỏe toàn cầu tại Trường Y Harvard và Dominic W. Hall, người phụ trách Bảo tàng Giải phẫu Warren tại Harvard, Mỹ cũng đang tìm kiếm các mô phổi được bảo quản trong cùng khoảng thời gian này, tờ New York Times đưa tin.

Nếu vật chất di truyền từ virus cúm Nga xuất hiện trong những lá phổi, nó có thể đưa ra những gợi ý về cách mà đại dịch đã kết thúc, vì tin tức thời điểm đó cung cấp rất ít thông tin chi tiết.

Và nếu đại dịch cuối thế kỷ 19 do một loại virus corona gây ra, thì một số nhà khoa học nghĩ rằng, loài virus này có thể vẫn lưu hành như một trong bốn loại virus corona gây ra cảm lạnh thông thường, chứ không phải là bệnh nặng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ thực tế ảo giúp giảm căng thẳng cho nhân viên chống Covid-19

Công nghệ thực tế ảo giúp giảm căng thẳng cho nhân viên chống Covid-19

Để giảm căng thẳng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe, các nhà nghiên cứu ở bang Ohio (Mỹ) đã phát hiện ra một biện pháp giá thành tương đối rẻ và dễ thực hiện, đó là sử dụng thiết bị thực tế ảo.

Đăng ngày: 20/02/2022
Thuốc Terpin Codein là gì?

Thuốc Terpin Codein là gì?

Terpin Codein là thuốc được chỉ định điều trị triệu chứng ho khan hoặc kích ứng.

Đăng ngày: 19/02/2022
Đốt bồ kết có tác dụng gì?

Đốt bồ kết có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, xông nhà bằng bồ kết là một trong những cách thông mũi khi tắc, làm sạch không khí, giúp kháng khuẩn, chống suy giảm hô hấp, khó thở.

Đăng ngày: 18/02/2022
Thuốc Anaferon là gì?

Thuốc Anaferon là gì?

Anaferon là thuốc thuộc nhóm thuốc chống ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch. Cần lưu ý cách dùng ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đăng ngày: 18/02/2022
Hướng dẫn cách xông mũi, họng tại nhà

Hướng dẫn cách xông mũi, họng tại nhà

Xông mũi họng là phương pháp được bộ y tế khuyến cáo dùng để hỗ trợ việc điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại nhà.

Đăng ngày: 18/02/2022
Nghiên cứu thử nghiệm dùng công nghệ vaccine để chữa lành xương

Nghiên cứu thử nghiệm dùng công nghệ vaccine để chữa lành xương

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm dùng ARN thông tin để chữa lành xương gãy và thu được kết quả khả quan khi thử nghiệm ở chuột.

Đăng ngày: 18/02/2022
Ăn gì để bổ sung các Vitamin thiết yếu?

Ăn gì để bổ sung các Vitamin thiết yếu?

Dưới đây là infographic những chất dinh dưỡng mà bạn có thể nhận được từ các món ăn khác nhau trong thực đơn và các lợi ích mà nó mang lại. Mời các bạn theo dõi!

Đăng ngày: 18/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News