Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nhà thờ 1.500 năm tuổi ở Israel dành riêng cho một vị thánh tử đạo vô danh.
Nhà thờ khá lớn có các dòng chữ Hy Lạp nói rằng, nó được dành riêng cho một "vị tử đạo vinh quang" nhưng không cho biết vị tử vì đạo này là ai.

Bức tranh khảm trong nhà thờ dành riêng cho Thánh tử vì đạo.
Vào thời điểm nhà thờ được xây dựng, Đế chế Byzantine kiểm soát Israel, và một dòng chữ trong nhà thờ ghi rằng nhà thờ đã được mở rộng dưới thời trị vì của Hoàng đế Flavius Tiberius, người trị vì từ năm 578 đến năm 582.
Israel và các khu vực lân cận đã bị người Hồi giáo Rashidun Caliphate chinh phục từ năm 634 đến năm 638. Thế nhưng, bất chấp sự phát triển của đạo Hồi trong khu vực, nhà thờ đã phát triển mạnh mẽ, và nó đã không bị bỏ hoang cho đến thế kỷ thứ 10.
Benyamin Storchan, một nhà khảo cổ học của Cơ quan Cổ vật Israel đặt tên cho tòa nhà là "Nhà thờ của các thánh Tử đạo Vinh quang".
Một bức tranh khảm và dòng chữ được tìm thấy trong nhà thờ cho thấy, nhà thờ đã được mở rộng vào thế kỷ thứ 6 và được dành riêng cho một "vị tử đạo vinh quang" mà người ta không rõ tên.
Trong khi các nhà khảo cổ học không biết danh tính của vị thánh tử vì đạo, có thể nó được dành riêng cho một người tên là Zechariah, một cái tên được sử dụng nhiều lần trong Kinh thánh.
Các ghi chép cổ cho thấy ngôi mộ của một vị tử đạo Cơ đốc có tên như vậy đã được tìm thấy gần đó vào thế kỷ thứ năm, và các văn bản cho rằng một ngôi đền dành riêng cho Zechariah nằm gần khu vực khai quật, có nghĩa là nhà thờ này có thể là ngôi đền đó.
Storchan cho biết, Zechariah cũng có thể là tên của một nhân vật tôn giáo không được mô tả trong Kinh thánh.
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.
Con người bắt đầu mặc “quần áo” từ bao giờ?
Theo các nhà khảo cổ học, họ tìm ra bằng chứng thời điểm sớm nhất tổ tiên loài người không “cởi truồng” là ở những khu vực khảo cổ như Gran Dolina thuộc dãy núi Atapuerca ở Tây Ban Nha, liên quan tới loài người Homo antecessor có niên đại khoảng 780.000 năm về trước.
Phát hiện xác ướp sư tử đông lạnh 28.000 năm còn nguyên ria mép
Con sư tử hang động non tên Sparta trông như đang ngủ sau hàng nghìn năm nằm dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ
Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.


