Bí mật rợn người về "đảo đầu lâu" giữa biển Caribean

Một hòn đảo không người nhưng có nhiều mảnh vỡ hộp sọ dị hình giữa biển Caribean đã gây tò mò cho giới khảo cổ. Hòn đảo mang tên Petite Musique, biệt danh là đảo đầu lâu.

Nghiên cứu được ca ngợi là đột phá, vừa công bố trên International Journal of Paleopathology, đã giải mã bí mật của "đảo đầu lâu" - là một hòn đảo cách ly bệnh truyền nhiễm cổ xưa của loài người.

Bí mật rợn người về đảo đầu lâu giữa biển Caribean
Hộp sọ dị hình được phát hiện tại hòn đảo không người này

Sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ trên các hộp sọ dị hình được phát hiện tại hòn đảo không người này, các nhà khoa học đã chứng minh sự tồn tại của bệnh phong ở vùng Caribean 200 năm trước.

Loading...

Theo Acient Origins, nhóm nghiên cứu do giáo sư Scott M.Fizpatrich từ Đại học Oregon (Mỹ) cho biết các bằng chứng về bệnh phong ở khu vực này rất hiếm hoi. Tuy nhiên cũng có một ghi chép đặc biệt mô tả một bệnh viện đặc biệt ở vùng khó ai đặt chân tới hay thoát khỏi, nơi những người bệnh phong bị đày ải khỏi xã hội loài người vào đầu những năm 1800.

"Đó phải là hòn đảo đầu lâu này", theo tờ Phys.org.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi con người khai phá ra Tân Thế Giới và đem những thứ như cà phê, thuốc lá, khoai tây, sô cô la... về các lục địa khác, cũng là lúc sự "giao thương" của các mầm bệnh truyền nhiễm giữa 2 cộng đồng xảy ra, ví dụ như bệnh giang mai đã được xác định là bị lây từ châu Mỹ sang châu Âu; trong khi đó người châu Âu đem sởi, đậu mùa và sốt phát ban đến Tân Thế Giới.

Chính con đường giao thương đó đã đem bệnh phong đến vùng Caribean, nơi con người hoảng sợ trước sự biến dạng mà căn bệnh gây ra cho những người xấu số. Những hòn đảo nhỏ biến thành những trại cách ly tàn khốc.

Tàn tích chính là những hộp sọ không toàn vẹn, không phải do chấn thương mà do căn bệnh - vốn "ăn" vào trong xương - hủy hoại, chủ yếu là xương ở mũi và hàm trên. Lịch sử khủng khiếp về căn bệnh đồng thời các điều kiện sống hạn chế trên đảo có thể là nguyên nhân khiến hòn đảo vẫn không người cho tới ngày nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hạt vi nhựa - Hiểm họa khôn lường đối với đại dương

Hạt vi nhựa - Hiểm họa khôn lường đối với đại dương

Đại dương đang phải đối mặt với những hiểm họa từ rác thải nhựa, dây thừng nilon được sử dụng trên các tàu đánh bắt cá là một trong những nguyên nhân.

Đăng ngày: 24/11/2021
Trận lũ lụt ở Tây Bắc Thái Bình Dương tồi tệ đến mức nào?

Trận lũ lụt ở Tây Bắc Thái Bình Dương tồi tệ đến mức nào?

Lũ lụt và sạt lở đất đã tàn phá nặng nề bờ biển phía Tây của Canada và Mỹ chỉ vài tháng sau đợt nắng nóng kỷ lục, tăng thêm cảnh báo về tình hình ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 23/11/2021
Thành phố cực bắc của Mỹ sắp chìm trong bóng tối 66 ngày

Thành phố cực bắc của Mỹ sắp chìm trong bóng tối 66 ngày

Đối với cư dân ở thành phố Utqiagvik, lần tiếp theo Mặt Trời mọc phía trên đường chân trời là ngày 22/1/2022.

Đăng ngày: 23/11/2021
Choáng ngay lần đầu nhìn thấy dòng sông siêu sạch, nước trong nhìn tận đáy

Choáng ngay lần đầu nhìn thấy dòng sông siêu sạch, nước trong nhìn tận đáy

Hình ảnh về sông Umngot, một trong những dòng sông sạch nhất thế giới khiến cư dân mạng choáng váng.

Đăng ngày: 22/11/2021
Bí ẩn dòng suối bốc mùi... bia nồng nặc ở Hawaii được giải đáp

Bí ẩn dòng suối bốc mùi... bia nồng nặc ở Hawaii được giải đáp

Bí ẩn dòng suối bốc mùi bia nồng nặc ở Hawaii mới đây đã được giải đáp khi các nhà khoa học phát hiện nước suối có 1,2% ABV (độ cồn theo thể tích hay số ml cồn trong 100ml chất lỏng).

Đăng ngày: 21/11/2021
Đám mây tro từ vụ phun trào núi lửa 109 năm trước ập đến đảo Mỹ

Đám mây tro từ vụ phun trào núi lửa 109 năm trước ập đến đảo Mỹ

Các chuyên gia ước tính những cơn gió mạnh cuốn tro bụi từ vụ phun trào núi lửa năm 1912 bay xa khoảng 160 km, hướng về phía đảo Kodiak.

Đăng ngày: 19/11/2021
Các nhà khoa học cảnh báo về trận động đất mạnh tới nỗi có thể

Các nhà khoa học cảnh báo về trận động đất mạnh tới nỗi có thể "hủy diệt" Trái đất

Một trận động đất với cường độ 20 richter có thể xảy ra trong trường hợp Trái đất va chạm với tiểu hành tinh, các nhà khoa học cảnh báo.

Đăng ngày: 18/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News