Cả đời không làm công việc gì, suốt ngày đi ngao du, vậy tiền của Lý Bạch ở đâu ra?

"Nếu được đầu thai lại, tôi sẽ chọn làm Lý Bạch. Chuyện tốt xấu hàng trăm năm trước đã không được nhiều người biết tới". Chưa kể đến tài năng xuất chúng và thân phận "nàng tiên thơ" của Lý Bạch, ngày nay vô khối con người hiện đại sẽ ghen tị với thân phận ấy. Hơn nữa, ông không phải là một lữ khách nghèo đạm bạc, mà là một "lữ khách nhà giàu" sang trọng với "ngựa ngũ hoa, áo gấm". Điều này khiến mọi người tò mò.

Cả đời không làm công việc gì, suốt ngày đi ngao du, vậy tiền của Lý Bạch ở đâu ra?
Những ghi chép về cuộc ngao du Tứ Xuyên của Lý Bạch càng cho thấy sự giàu có của gia đình ông.

Theo các ghi chép lịch sử về Lý Bạch trong Tân Đường thư và Lời nói đầu của Tuyển tập Cao Đường, Lý Bạch là cháu trai thứ chín của Vũ Triệu vương Lý Hạo của Tư Lương trong triều đại Đông Tấn. Vào những năm cuối của đời nhà Tùy, tổ tiên của ông vì bị phạm tội nên đã bị lưu đày đến vùng Toái Diệp ở Tây Vực.

Cha của ông, Lý Khắc đã kinh doanh ở khu vực phía Tây thành Toái Diệp (gần Tokmak, Kyrgyzstan) quanh năm. Vào những năm đầu của Thần Long (705 sau Công nguyên), ông đã đưa Lý Bạch 5 tuổi và cả gia đình di chuyển chặng đường dài từ Tây Vực đến Đường Kiếm Nam Lộ Miên Châu Xướng Long (nay là thành phố Giang Dầu thuộc Tứ Xuyên). Cũng có người nói rằng Lý Khắc đã chuyển đến Tứ Xuyên trước khi Lý Bạch được sinh ra, và thị trấn Thanh Liên là nơi sinh của Lý Bạch.

Loading...

Cả đời không làm công việc gì, suốt ngày đi ngao du, vậy tiền của Lý Bạch ở đâu ra?
Khi nhỏ Lý Bạch không nhận trăng, tự gọi đĩa ngọc trắng. Ở thời đại đó, có thể nhìn thấy "đĩa ngọc trắng" một loại đồ vật cao cấp như thế là vô cùng khó, vậy mà Lý Bạch nhìn thấy vầng trăng lần đầu tiên lại gọi như vậy. Có thể thấy điều kiện sống thật sự giàu có khá giả.

Bất kể Lý Bạch sinh ra ở đâu, tổ tiên của ông cũng đã sống ở Tây Vực hàng trăm năm. Là một thành phố biên giới ở phía tây Trung Quốc và là một trung tâm quan trọng trên Con đường Tơ lụa, Toái Diệp thành mang đến cho người dân một môi trường kinh doanh tốt. Với nỗ lực miệt mài của nhiều thế hệ, Lý Khắc đã tích lũy được khối tài sản kếch xù. Gia đình Lý Bạch giàu có đến mức nào không được sử sách ghi lại, nhưng chúng ta có thể suy đoán.

Vào thời cổ đại, đặc biệt là trước khi phổ cập loại hình in ấn ở thời nhà Tống, hầu hết trẻ em từ các gia đình nghèo không thể đọc sách, vậy mà Lý Bạch tuyên bố có thể đọc thuộc lòng sách vỡ lòng "Lục Giáp" khi mới 5 tuổi, sống ở Tứ Xuyên hơn 20 năm không ngừng đọc sách, đồng thời đã bồi dưỡng nên một tại năng thi phú vượt trội hơn người. Nếu không phải là gia đình có tiềm lực kinh tế nhất định thì không thể đạt được điều đó. Ngoài ra, trong "Cổ lãng nguyệt hành" còn tự thuật "Khi nhỏ đã không gọi là trăng là trăng mà gọi trăng là đĩa ngọc trắng". Ở thời đại đó, có thể nhìn thấy "đĩa ngọc trắng" một loại đồ vật cao cấp như thế là vô cùng khó, vậy mà Lý Bạch nhìn thấy vầng trăng lần đầu tiên lại gọi như vậy. Có thể thấy điều kiện sống thật sự giàu có khá giả.

Khi Lý Bạch thủa thiếu niên ở Thục Trung, ông đã kết bạn với những danh sỹ nổi tiếng như Triệu Nhuy và Nguyên Đan Khâu, rõ ràng là nhờ được một chút hào quang của phụ thân Lý Khắc. Ở tuổi hai mươi, những bài thơ của ông có thể được đánh giá cao bởi Ích Châu đại đô đốc phủ trường sử, đồng thời nhận được sự tán dương Tô Đĩnh – lễ bộ thương thư văn học . Nếu ông là một chàng trai nghèo xuất thân từ nông thôn, và ông không có một số người thân và bạn bè có địa vị nhất định nâng đỡ ông, trong thời đại mà người nghèo bị phân biệt đối xử thấp kém, một người không trải qua kỳ thi triều đình và sự nghiệp khoa cử chính thức mà được công nhận thi ca như vậy , không. những bài thơ của ông ấy dù hay đến đâu, e rằng sẽ khó được các quan lại và mọi người tiếp nhận chứ đừng nói tới đánh giá cao.

Những ghi chép về cuộc ngao du Tứ Xuyên của Lý Bạch càng cho thấy sự giàu có của gia đình ông. Mang trong mình lý tưởng chính trị cao cả, chống kiếm đi ngao du khắp nơi, tứ hải kết giao huynh đệ với các nhân vật lừng lẫy như Tể tướng Trương Thuyết, An Lục Châu Bi Trường Sử và đạo sĩ nổi tiếng Tư Mã Thừa Trân. Mỗi lần gặp mặt, anh đều tích cực thể hiện tài năng và tham vọng của mình, đồng thời cũng chuẩn bị một cái "phong bao đỏ" lớn, để quảng bá hình ảnh của bản thân cho đối phương. Dùng của cải của mình, ông tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền vào lạc thú uống rượu hoan lạc, vui vầy bên nữ nhi tại các kỹ viện trong thành. Thấy người gặp khó khăn cũng trượng nghĩa giúp đỡ, hào phóng tiêu tốn gần 30 vạn mang theo trong chuyến đi. Thời đó một chức quan nhỏ thu nhập một năm chưa tới năm vạn "Một thuở, trăm lạng vàng ròng", "Ngàn vàng một đi không trở lại" đó không phải là dũng khí mà người bình thường có thể thể hiện được. Thật xứng đáng là một nhân vật "trong nhà có mỏ quặng vàng".

Bạn có thể thắc mắc, Lý Bạch muốn tiền có tiền, muốn tài có tài. Tại sao không tham gia vào con đường khoa cử? Theo "Đường Lục Điển ", những người làm kinh doanh thương nghiệp thì không được tham gia vào triều chính. "Cổ Đường Thư" cũng nói: "Công thương nghiệp, gia sản không nên báo trước." Thân phận con nhà buôn của Lý Bạch hạn chế khả năng tham gia các kỳ thi của triều đình để đạt được danh vọng, mặc dù gia đình có tiền tài, nhưng địa vị xã hội lúc đó là thấp nên chỉ có thể kết bạn bằng cách "cho qua cửa ải", chỉ những quan lại cấp cao mới có thể giành được sự ưu ái của giới thượng lưu. Còn Lý Bạch xuất thân vùng Tây Vực vừa đọc nhiều sách, vừa có tài văn chương, vừa quân tử, trung thực, nghĩa hiệp nhưng cũng chỉ có thể là thường dân khó lòng tham dự vào giới quan lại

Phu nhân đều không phải là những người thường

Cả đời không làm công việc gì, suốt ngày đi ngao du, vậy tiền của Lý Bạch ở đâu ra?
Người vợ đầu tiên của Lý Bạch: Hứa Thị.

Lý Bạch đã trải qua 4 cuộc hôn nhân trong đời (bao gồm cả những cuộc hôn nhân "trên thực tế" cũng như sống thử). Hãy cùng nhìn lại người vợ đầu tiên của ông: Hứa Thị . Ông nội của Hứa Thị là Hứa Ngữ Sư, tể tướng của Đường Cao Tông, vì vậy, gia tộc họ Hứa nổi bật hơn hẳn thương gia họ Lý. Vào thời cổ đại, những người đàn ông sống ở nhà người phụ nữ luôn bị những ánh nhìn kỳ thị, nhưng Lý Bạch dường như bị ảnh hưởng bởi phong tục của các dân tộc thiểu số ở các khu vực phía Tây nên ông về chung sống trong gia đình họ Hứa một cách tự do. Những gì ông coi trọng là các nguồn lực chính trị có thể được kết hợp vào thời kỳ hậu sự, và sau đó anh ấy nỗ lực để vận động ảnh hưởng của mình trên chính trường và hiện thực hóa tham vọng của mình.

Hứa Thị không những không ghét ông mà còn đánh giá cao tài năng và lý tưởng của Lý Bạch. Trong suốt 13 năm từ năm Khai Nguyên thứ 15 (727) đến năm Khai Nguyên thứ 28 (740), mặc dù Lý Bạch luôn đi lại vui chơi bay nhảy nhưng nhà họ Hứa vẫn hỗ trợ ông về mặt tài chính và tinh thần. Thật tiếc vì Hứa Thị đã qua đời sớm. Hai phụ nữ mà Lý Bạch sống chung tiếp theo là quan hệ sống thử. Lý do tại sao Lý Bạch chỉ sống với hai người này và không chính thức kết hôn, có thể là do ông cảm thấy gia đình của họ không có địa vị cao và không thể mang lại cho mình đủ tài nguyên chính trị (cũng có người nói rằng hai người phụ nữ này là vợ lẽ của Lý Bạch).

Người vợ cuối cùng của Lý Bạch, Tông Thị, dòng dõi còn danh giá hơn và là cháu gái của Chu Kế, tể tướng của Võ Tắc Thiên và Đường Trung Tông. Tông Sở Khắc dựa vào thế lực của gia đình họ Võ và Ngụy Châu trong thời gian nắm quyền của mình xây dựng thế lực vi thần hùng mạnh, nhưng ông đã bị tiêu diệt bởi Lý Long Kế và Công chúa Thái Bình sau cuộc đảo chính của Đường Long. Dù gia đình Tông Sở Khắc sa sút nhưng gia đình Tống Thị vẫn có ảnh hưởng nhất định vào thời điểm đó. Lý Bạch cảm thấy hứng thú với thời điểm này, và bước vào gia đình Tông. Gia tộc họ Tông này cũng chăm lo cho cuộc sống hàng ngày của Lý Bạch và mang lại hy vọng mới cho Lý Bạch, người bị mắc kẹt trong nghèo khó trong những năm cuối đời. Trong cuộc nổi dậy An Sử, Lý Bạch bị triều đình bắt giam vì tham gia vào Mạc phủ của Vĩnh Vương Lí Lân, và gia đình Tông Thị đã cố gắng giải cứu ông.

Từ đó chúng ta có thể thấy một hiện tượng thú vị: các tiểu thư trong gia đình đại gia tỏ ra hiền lành và đức độ hơn trước Lý Bạch, và khoan dung hơn với những hành vi lạc lõng và thái quá của ông. Điều này có thể là do các cô nương lớn lên trong gia đình khoa bảng, được giáo dục nhiều hơn về phép xã giao và tôn trọng "cách của phụ nữ" hơn. Là con của một thương gia, Lý Bạch có tư tưởng hôn nhân thực dụng hơn, cho dù bị người khác khinh thường, chế giễu nhưng anh vẫn vô cùng may mắn khi có thể gắn bó với những người vợ như vậy.

Sự giúp đỡ của quý nhân

Lý Bạch không chăm lo cho gia đình cho lắm, quanh năm đi ngao du sơn thủy (tìm kiếm trường sinh bất tử ở Ngũ Sơn và du ngoạn ở những ngọn núi nổi tiếng trong đời), thăm họ hàng và bạn bè. Kể cả khi vợ đưa nhiều tiền khi đi chơi, tiêu xài lâu dài (vàng thì vui, hôm nay giàu có, hôm qua nghèo). Lý Bạch đã duy trì cuộc sống xa hoa như thế nào? Trước hết, bạn bè của ông cũng rất khác thường.

Nguyên Đan Khâu, Hà Tri Chương luôn hâm mộ Lý Bạch, còn tôn lý Bạch lên thành một ngôi sao Thái Bạch giáng trần. Hà Tri Chương còn trực tiếp lấy trang sức hình rùa vàng đeo trên thắt lưng của Lý Bạch và trả tiền cho ông ta. Mỗi khi nghĩ đến những sự việc đã qua, Lý Bạch không khỏi xúc động rơi nước mắt (nơi đổi rùa vàng mà nhớ đến lấy khăn lau nước mắt).

Cả đời không làm công việc gì, suốt ngày đi ngao du, vậy tiền của Lý Bạch ở đâu ra?
Bức tranh Lý Bạch và Nguyên Đan Khâu luận bàn hội họa.

Ngoài hai người này, một số người bạn thân như Mạnh Hạo Nhiên, Vương Xướng Linh, Khổng Sao Phụ, Quách Tử Nghi (một danh tướng thời Đường), con gái của Tể tướng Lý Lâm Phổ và tăng nhân Nhật Bản Chiều Hoành, đều ủng hộ Lý Bạch về kinh tế và chính trị. Ngoài ra còn có chú của Lý Bạch là Li Dương Băng, người đã ở cùng gia đình Lý Bạch và nhiều lần giúp đỡ ông trong những năm tháng cuối đời.

Ngoài ra còn có một nhóm người là những người hâm mộ cuồng nhiệt của Lý Bạch. Trong số bạn bè của Lý Bạch, có một số người ngưỡng mộ bạn bè của anh, nhưng hầu hết họ đều có điều kiện kinh tế trung bình. Và những người dành thời gian săn đuổi các ngôi sao để "thưởng" Lý Bạch, không thiếu những con nhà đại gia. Một trong những người nổi tiếng nhất là cựu quan quận chúa và nhà thơ Vượng Luân. Khi chia tay, Vương Luận đã từng biếu Lý Bạch tám con ngựa nổi tiếng và mười chiếc gấm chính thức bằng sa tanh. Sau khi tên tuổi của Lý Bạch khuynh đảo thế giới, đi đến đâu cũng có một số người hâm mộ đến tìm gặp, rồi tặng quà cho Lý Bạch. Vì vậy, nếu Lý Bạch không ở nơi chiến tranh, dù nghèo khổ đến đâu cũng không chết đói.

Phần thưởng của quốc gia

Sau những nỗ lực không ngừng, Lý Bạch đã có được mối quan hệ giữa các quan chức cấp cao của triều đình. Vào năm Thiên Bảo đầu tiên (742), Hoàng đế Huyền Tông của nhà Đường cho gọi Lý Bạch vào cung để yết kiến, đích thân trao quyền cho Lý Bạch, hỏi ý kiến của ông về vấn đề quốc gia và xã hội.

Đường Huyền Tông coi trọng tài năng văn chương của Lý Bạch, nên đã phong cho Phong Hán Lâm làm văn nhân triều đình của mình, hễ cần yến tiệc hay đi chơi đều nhờ ông làm thơ. Qua một thời gian, Lý Bạch phát hiện ra Huyền Tông không coi mình là quân sư về kinh tế nên thất vọng, thậm chí còn say xỉn và mơ mộng, tự nhận mình là "tửu lượng bất tử". Theo ghi chép lịch sử, trong một lần đến thăm hoàng đế, Lý Bạch đã duỗi chân ra và yêu cầu thái giám được sủng ái nhất của Huyền Tông là Cao Lực Sỹ cởi giày. Cao Lực Sỹ đương nhiên không muốn, Huyền Tông đã chủ động giải vây và yêu cầu thái giám xung quanh cởi giày cho Lý Bạch.

Vào thời điểm đó, Hoàng đế Huyền Tông của nhà Đường thỉnh thoảng yêu cầu Lý Bạch làm thơ cho quý phi. Lý Bạch lại tình cờ trong cơn say, ông đã chọn được ba bài thơ "Thanh Bình Tiêu". Vốn dĩ ba bài thơ này cường điệu Dương Quý Phi, Dương Quý Phi rất thích. Nhưng lại so sánh Dương Quý Phi với Triệu Phi Yến, nữ quỷ thời Tây Hán thảm họa hậu cung! Điều này đã khiến Dương quý phi tức giận. Kết quả là, khi Đường Huyền Tông muốn thăng Lý Bạch làm trung thư viện, ông đã bị quân phiệt Dương gia ngăn cản.

Cả đời không làm công việc gì, suốt ngày đi ngao du, vậy tiền của Lý Bạch ở đâu ra?
Bức họa “Lực Sỹ tháo ủng”.

Lý Bạch cuối cùng quyết định từ chức. Tuy tài văn thơ của ông nổi bật trong thiên hạ nhưng nhà Đường lại đầy tài năng. Đường Huyền Tông vẫn thể hiện sự hào phóng của hoàng đế và thưởng cho ông một số tiền lớn "đáp lễ". Số tiền thưởng này đủ để Lý Bạch chống đỡ trong một thời gian dài. Lúc này Lý Bạch đã nhiều, cũng không có tài sản xa hoa khi rời khỏi Tứ Xuyên, dẫu sao cũng có chút tích lũy. Ông mua đất đai ở Đông Lỗ, đồng thời điều hành một số công việc kinh doanh để hỗ trợ gia đình. Mặc dù vậy, anh ta vẫn có cái tính coi tiền như cát bụi, nhất định phải uống những loại đắt tiền loại rượu đắt tiền.

Sau đó Lý Bạch gia nhập Mạc phủ của Vĩnh Vương trong cuộc nổi dậy An Thạch, và được thưởng năm trăm lượng vàng, sau đảo chính của công chúa An Bình, Lý Bạch bị bắt và lần đầu tiên bị đưa vào nhà tù và sau đó bị lưu đày.

Sau khi ra khỏi lao tù, có lẽ Lý Bạch phải kinh doanh gì đó để kiếm thu nhập, nhưng ông ít đề cập đến nó trong các bài thơ của mình. Là con của một thương gia, ông nắm bắt được chính sách nhà nước của nhà Lý Đường chủ trương Đạo giáo, cùng một số đạo sĩ của mình làm giả kim thuật, sau đó đem bán giả kim thuật (luyện kim thạch bằng đá lửa, sưu tầm thuốc men). Ông đã mua một số bất động sản trong thời gian sau đó, và có lẽ đã hợp tác kinh doanh với những người khác. Cũng có người đồn đoán rằng Lý Bạch, được mệnh danh là "kiếm khách thứ hai thế giới" thời bấy giờ, từng mở một phòng tập võ thuật tương tự để dạy kiếm thuật cho học trò. Là một người đàn ông trung niên đã có vợ con, không thể tiêu ba vạn vàng rượu như hồi còn trẻ, nên ông đã dành chút tâm sức cho việc làm ăn. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của ông ấy có lẽ không thuận lợi, nếu không thì những năm tháng sau này anh ấy sẽ không phải túng thiếu đến mức cần sự hỗ trợ của vợ và sự hỗ trợ của bạn bè bằng hữu.

Nhìn lại theo cách này, tiền của Lý Bạch từ đâu mà có? Cũng chính là không có cách nào mà biết được.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khối đá tuyết như bom nguyên tử ở thảm họa Chamoli làm 204 người chết

Khối đá tuyết như bom nguyên tử ở thảm họa Chamoli làm 204 người chết

Các nhà khoa học lý giải nguyên nhân của thảm họa kinh hoàng tại Chamoli, Ấn Độ vào tháng 2, cướp đi sinh mạng 204 người và phá hủy hạ tầng thủy điện trị giá hàng trăm triệu USD.

Đăng ngày: 16/06/2021
Kinh hãi

Kinh hãi "điểm tử thần" nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái đất

Các thiên thạch lao xuống Trái đất suốt 500 triệu năm qua đều đến từ một điểm bí ẩn duy nhất trên vành đai tiểu hành tinh.

Đăng ngày: 16/06/2021
Những con cá này có thể thuyết trình như cựu Tổng thống Mỹ Obama

Những con cá này có thể thuyết trình như cựu Tổng thống Mỹ Obama

Nếu ngậm một ngụm nước trong miệng, bạn sẽ không thể nói. Những con cá cũng vậy. Nhưng không nói không có nghĩa là chúng không biết giao tiếp.

Đăng ngày: 15/06/2021
Top 12

Top 12 "sự thật hiển nhiên" về khoa học, lịch sử đã thay đổi sau khi chúng ta rời ghế nhà trường

Trong thời đại của tin giả và tin sai sự thật, chúng ta luôn phải xác thực thông tin hay ít nhất là đừng tin vào điều mới nhất mà chúng ta đọc được hay nghe được trên internet.

Đăng ngày: 15/06/2021
Top 10 sự thật thú vị về Nam Đại Dương - Đại dương thứ 5 của thế giới

Top 10 sự thật thú vị về Nam Đại Dương - Đại dương thứ 5 của thế giới

Khám phá sự độc đáo của " đại dương thứ 5" vừa được thế giới chính thức công nhận.

Đăng ngày: 15/06/2021
Độ F, độ C là gì? 1 độ C bằng bao nhiêu độ F?

Độ F, độ C là gì? 1 độ C bằng bao nhiêu độ F?

Độ F là gì? Độ C là gì? 1 độ C bằng bao nhiêu độ F? 1 độ F bằng bao nhiêu độ C? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để được giải đáp tất cả những thắc mắc này nhé!

Đăng ngày: 15/06/2021
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất là một khối lập phương?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất là một khối lập phương?

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một thế giới được tạo nên từ những vật liệu giống như đá. Thể tích và lực hấp dẫn của nó giống như Trái đất hiện có của chúng ta.

Đăng ngày: 14/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News