"Cá mập Godzilla" 300 triệu năm tuổi được xác định là loài mới

Một họ hàng cá mập 300 triệu năm tuổi, có biệt danh là cá mập Godzilla cuối cùng đã nhận được tên riêng sau khi được phân loại là một loài riêng biệt.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy bộ xương hóa thạch dài 2m hoàn chỉnh và được bảo quản tốt bất thường của loài cá mập cổ đại nay tại một địa điểm ở dãy núi Manzano gần Albuquerque, New Mexico. Các đặc điểm nổi bật của bộ xương bao gồm 12 hàng răng đặt trong bộ hàm khỏe khoắn, mạnh mẽ và một cặp gai vây dài 0,8 m trên lưng.

Nó được đặt biệt danh là cá mập Godzilla vì kích thước của nó - bộ xương là hóa thạch lớn nhất của loại này từng được phát hiện trong khu vực - và bản chất bò sát có gai trên lưng nó, John-Paul Hodnett, người đầu tiên khai quật hóa thạch và dẫn đầu nghiên cứu mới, cho biết.

Cá mập Godzilla 300 triệu năm tuổi được xác định là loài mới
Cá mập Godzila được mô phỏng minh họa theo loài cá mập được phát hiện năm 2013.

Loading...

Loài cá mập này hiện đã được đặt tên chính thức là cá mập rồng Hoffman (Dracopristis hoffmanorum), theo tên một gia đình sở hữu vùng đất nơi bộ xương được tìm thấy, và như một sự tôn trọng vẻ ngoài quái dị, giống loài bò sát của nó.

Hodnett cho biết: “Rất hiếm khi tìm thấy vật liệu làm xương của cá mập cổ đại, chưa nói đến một bộ xương hoàn chỉnh còn lưu giữ đường nét cơ thể và các ấn tượng mô mềm khác. Đó là một loài mới cũng rất tuyệt vời và độc đáo".

Họ hàng cổ xưa

Cá mập rồng Hoffman thuộc về một nhóm cá mập cổ đại bí ẩn được biết đến với tên gọi Ctenacanths tách ra từ cá mập và cá đuối hiện đại vào khoảng 390 triệu năm trước trong Kỷ Devon.

Bộ xương được bảo quản một cách tinh xảo đã giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về nó.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Ctenacanth và cá mập hiện đại là bộ hàm của chúng. Hodnett nói: “Hàm của Ctenacanths lớn hơn, gắn chặt hơn vào hộp sọ, khiến chúng kém linh hoạt hơn”.

Những chiếc hàm cố định này có thể có nghĩa là Ctenacanths không phải là động vật ăn thịt như cá mập hiện đại. Thay vào đó, hóa thạch mới cho thấy chúng có thể đã chiếm một vị trí sinh thái khác.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm thêm các hóa thạch Ctenacanth trong khu vực để tìm hiểu thêm về các đặc điểm lịch sử cuộc đời của chúng, các đặc điểm tiến hóa như tuổi thọ, tốc độ tăng trưởng, tuổi trưởng thành sinh sản và sản lượng sinh sản.

Đồng tác giả Eileen Grogan, nhà sinh vật học tại Đại học Saint Joseph ở Philadelphia, Mỹ cho biết: “Chúng tôi không thể tái tạo lại một cách đáng tin cậy các đặc điểm lịch sử cuộc đời của một loài chỉ dựa trên một mẫu vật. Sự hiểu biết toàn diện hơn về các đặc điểm lịch sử sự sống đòi hỏi phải lấy mẫu nhiều hơn ở các kích thước, giới tính và môi trường mà sinh vật tồn tại".

Nghiên cứu này đã được công bố trực tuyến ngày 15/4 trên tờ NMMNHS Bulletin.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

Sau khi trình báo với các đơn vị liên quan, người dân mới vỡ lẽ, đó không phải hang trộm mà là cổ mộ của hoàng tử thời nhà Minh - Đức Trang vương Chu Kiến Lân.

Đăng ngày: 22/04/2021
Hãi hùng cách hiến tế 600 chiến mã trong lăng mộ vua Trung Hoa

Hãi hùng cách hiến tế 600 chiến mã trong lăng mộ vua Trung Hoa

Trong lăng mộ Tề Cảnh Công, vua nước Tề thời Xuân Thu Chiến Quốc ở Trung Hoa, các nhà nghiên cứu từng tìm thấy hài cốt của 600 chiến mã.

Đăng ngày: 22/04/2021
Tìm thấy bộ xương phân mảnh của đứa trẻ bị đồng loại ăn thịt

Tìm thấy bộ xương phân mảnh của đứa trẻ bị đồng loại ăn thịt

Bộ xương của một đứa trẻ 800.000 năm được tìm thấy trong một hang động ở Tây Ban Nha mang giới tính nữ thay vì là nam như các dự đoán trước đây.

Đăng ngày: 22/04/2021
Khủng long bạo chúa đi săn theo đàn như chó sói

Khủng long bạo chúa đi săn theo đàn như chó sói

Khi mồ lớn chứa nhiều hóa thạch khủng long bạo chúa chết cùng lúc ở Utah hé lộ có thể chúng không săn mồi một mình.

Đăng ngày: 22/04/2021
Tìm thấy bộ xương chó 6.000 năm tuổi ở Saudi Arabia

Tìm thấy bộ xương chó 6.000 năm tuổi ở Saudi Arabia

Con chó cưng được chôn cất cách đây 6.000 năm là bằng chứng sớm nhất về sự thuần hóa chó ở Ả Rập.

Đăng ngày: 20/04/2021
Giới khoa học sững sờ phát hiện

Giới khoa học sững sờ phát hiện "sàn nhảy của khủng long"

Vào tháng 11/2020, " sàn nhảy của khủng long" đã được các nhà khảo cổ phát hiện tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 19/04/2021
Báu vật

Báu vật "kỳ tích" trong lăng mộ 2000 năm hé lộ bí mật động trời về trí tuệ không tưởng của người xưa

Một chiếc kiềng đồng chân gấu 2000 năm được coi là phát hiện kỳ thú nhất từ trước đến nay khiến cả thế giới ngỡ ngàng về trí tuệ không tưởng của người cổ đại.

Đăng ngày: 17/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News