Các nhà khoa học công bố phát hiện mới về lỗ đen

Giới khoa học giờ đây có thể biết điều gì đang diễn ra bên trong lỗ đen và một phần nguyên lý hoạt động của thiên thể này.

Theo Independent, thông qua một mô hình giả lập được xây dựng dựa trên sóng hấp dẫn, các nhà khoa học Đại học Mississippi giờ đây có thể nói cho bạn biết những gì đang diễn ra bên trong một lỗ đen, thiên thể bí ẩn nhất vũ trụ.

Phó giáo sư vật lý và thiên văn học Leo Stein thuộc Đại học Mississippi cùng các cộng sự của mình đã thiết lập mô hình giả lập chính xác sóng hấp dẫn được tạo ra khi các lỗ đen va chạm vào nhau và sự hợp nhất của chúng sau đó. Toàn bộ quá trình này có thể được quan sát một phần qua sóng hấp dẫn trong không thời gian sau va chạm.

Các nhà khoa học công bố phát hiện mới về lỗ đen
Hình ảnh mô hình giả lập sự hợp nhất của hai lỗ đen sau va chạm. (Ảnh: Olemiss)

Loading...

Cũng theo Independent, việc hai lỗ đen hợp nhất có thể được xem là sự kiện kịch tính và đặc biệt nhất mà con người từng biết đến trong vũ trụ.

Các nhà vật lý học lần đầu tiên chứng minh được sự tồn tại của sóng hấp dẫn vào năm 2015. Thông qua sóng hấp dẫn các nhà thiên thiên văn học cùng các thiết bị chuyên dụng có thể quan sát được dao động trong vùng không thời gian khi hai lỗ đen va chạm vào nhau, tạo thành làn sóng lan ra khắp vũ trụ.

Cho đến nay, sóng hấp dẫn đã giúp các nhà thiên văn học phát hiện ra gần 100 lỗ đen được hợp nhất sau các vụ va chạm.

Nghiên cứu mới của PGS Leo Stein đã sử dụng các phép đo sóng hấp dẫn đó để lập mô hình chính xác hơn cho các sự kiện vũ trụ. Điều đó cho phép các nhà khoa học lập bản đồ cấu trúc của những gì đang xảy ra bên trong lỗ đen và kiểm tra xem thuyết tương đối rộng của nhà bác học Albert Einstein trong những vùng không thời gian khắc nghiệt.

Nghiên cứu này cũng sẽ giúp ích cho các quan sát lỗ đen trong tương lai, khi các nhà khoa học phát hiện thêm nhiều lỗ đen đang va chạm.

Macarena Lagos, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Đây là bước tiến lớn giúp chúng ta chuẩn bị cho giai đoạn phát hiện sóng hấp dẫn tiếp theo. Giai đoạn này sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về lực hấp dẫn và những hiện tượng chưa được biết đến diễn ra ở những vùng xa xôi của vũ trụ”.

Nghiên cứu của PGS Leo Stein và các cộng sự cũng được đăng tải trên tạo chí Physical Review Letters số ra ngày 21/2.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy mảnh vỡ thiên thạch nặng hơn 450kg rơi xuống Mỹ

Tìm thấy mảnh vỡ thiên thạch nặng hơn 450kg rơi xuống Mỹ

Một mảnh của thiên thạch nặng gần nửa tấn rơi xuống miền Nam Texas, Mỹ đã được tìm thấy sau vài ngày.

Đăng ngày: 24/02/2023
NASA truyền trực tiếp vụ phóng tàu vũ trụ

NASA truyền trực tiếp vụ phóng tàu vũ trụ "Crew-6" của SpaceX ngày 26/2

NASA TV sẽ bắt đầu phát sóng trực tiếp buổi phóng tàu vũ trụ Crew Dragon Endurance với sứ mệnh " Crew-6" vào 9 giờ tối ngày 26 2 (tức 9 giờ sáng ngày 27 2 giờ Việt Nam).

Đăng ngày: 24/02/2023
Kính viễn vọng James Webb phát hiện 6 thiên hà

Kính viễn vọng James Webb phát hiện 6 thiên hà "phá vỡ vũ trụ"

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ. Sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.

Đăng ngày: 23/02/2023
Phát hiện thế giới khác đầy

Phát hiện thế giới khác đầy "tuyết" rơi ngay bên trong lòng Trái đất

Các tín hiệu kỳ lạ từ nơi sâu thẳm bên trong lòng Trái đất đã giúp các nhà khoa học xác định một thế giới không tưởng, sâu 3.000km bên dưới bề mặt, nơi tuyết giàu silicon đang rơi.

Đăng ngày: 23/02/2023
Kính viễn vọng không gian đầu tiên của Israel sẽ được phóng lên vũ trụ đầu năm 2026

Kính viễn vọng không gian đầu tiên của Israel sẽ được phóng lên vũ trụ đầu năm 2026

Ngày 21/2, Cơ quan Vũ trụ Israel (ISA) và Viện Khoa học Weizmann (WIS) cho biết kính viễn vọng không gian đầu tiên của Israel sẽ được đưa vào vũ trụ vào năm 2026.

Đăng ngày: 23/02/2023
Loại băng muối mới có thể tồn tại trên các hành tinh ngoài Trái đất

Loại băng muối mới có thể tồn tại trên các hành tinh ngoài Trái đất

Những vệt màu đỏ bí ẩn trên bề mặt " mặt trăng" Europa (vệ tinh của sao Mộc) có thể là một loại băng muối mới được phát hiện.

Đăng ngày: 23/02/2023
Vật thể có thể va chạm năm 2040 lại sượt qua Trái đất, tiết lộ điều gây sốc

Vật thể có thể va chạm năm 2040 lại sượt qua Trái đất, tiết lộ điều gây sốc

Sau chuyến viếng thăm lần gây hoảng sợ vào năm 2011 và các quan sát giúp thở phào vào năm 2012, vật thể kỳ dị lại tiếp tục ghé thăm Trái đất tháng 2-2023 và khiến các dữ liệu một lần nữa rối tung.

Đăng ngày: 23/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News