Các nhà khoa học công bố robot cá có thể ăn vi nhựa trong nước biển

Các nhà khoa học vừa công bố thiết kế robot cá đặc biệt, được lập trình để loại bỏ vi nhựa trong đại dương. Đúng như cái tên của nó, thiết bị tí hon có thể bơi trong nước, hấp thụ vi nhựa vào cơ thể mềm mại, linh hoạt và có cơ chế tự lành của mình.

Vi nhựa là những gì còn sót lại của rác thải nhựa sau khi mục ra trong nước biển, và là vấn nạn môi trường hàng đầu trong thế kỷ này. Hòa vào trong nước, nghiễm nhiên vi nhựa tìm được đường vào chuỗi thức ăn. Y học đã phát hiện ra dấu vết của vi nhựa trong cơ thể người, tuy chưa chắc chắn ảnh hưởng của nó tới sức khỏe nhân loại.

Kích cỡ tí hon của vi nhựa lại càng khiến quá trình xử lý thêm khó khăn. Đó là lý do vì sao sáng kiến mới lại có ý nghĩa đến vậy.

Các nhà khoa học công bố robot cá có thể ăn vi nhựa trong nước biển
Robot cá có thể di chuyển linh hoạt trong nước và hấp thụ những hạt vi nhựa trôi nổi.

Loading...

Thật tuyệt vời khi phát triển thành công một con robot có khả năng thu thập và lấy mẫu vi nhựa một cách chính xác trong môi trường biển”, Wang Yuyan, chuyên gia công tác tại Viện Nghiên cứu Polymer trực thuộc Đại học Tứ Xuyên, và cũng là một trong những tác giả chính của nghiên cứu mới, trả lời phỏng vấn.

Trong báo cáo mới đăng tải trên Nano Letters, cô Yuyan và các cộng sự mô tả chi tiết thiết bị tân tiến. “Theo những gì chúng tôi biết, đây là thiết bị robot mềm đầu tiên thuộc dạng này”.

Robot cá có chiều dài chỉ 13mm, có thể di chuyển linh hoạt trong nước và hấp thụ những hạt vi nhựa trôi nổi tự do trong nước. Nhờ hệ thống laser nằm ở đuôi, robot cá có thể bơi với vận tốc khoảng 30mm/giây, tương tự với tốc độ của sinh vật phù du. Đặc biệt hơn, robot cá có thể tự chữa lành vết thương trong trường hợp vỏ ngoài bị hư hại.

Các nhà nghiên cứu chế tạo robot dựa trên vật liệu “thịnh hành” trong môi trường biển: ấy là xà cừ, vật liệu trắng bóng tạo nên lớp trong của vỏ một số loài thân mềm. Bằng việc chồng nhiều lớp phân tử lên nhau, nhóm các nhà khoa học có thể tạo ra một loại vật liệu có tính chất gần giống xà cừ. Đây lại là một ví dụ nữa cho thấy nỗ lực bắt chước tự nhiên của con người.


Robot cá với khả năng dọn vi nhựa biển cả.

Nhờ thế, robot cá có thể giãn nở, có thể bị vặn xoắn mà không ảnh hưởng hiệu năng, nó còn có thể kéo vật nặng lên tới 5kg. Quan trọng nhất, robot cá có thể hấp thụ hạt vi nhựa trôi nổi bởi lẽ phẩm màu hữu cơ, chất kháng sinh và kim loại nặng trong vi nhựa có liên kết hóa học và tính tĩnh điện ăn khớp với vật liệu tạo nên robot cá.

Rác thải nhựa tí hon sẽ bám lên thân thiết bị nhỏ bé, và môi trường biển sẽ bớt đi phần nào vi nhựa. “Sau khi robot thu thập vi nhựa trong nước, các nhà nghiên cứu có thể phân tích sâu hơn thành phần và độc tính của rác thải”, cô Yuyan cho hay.

Vốn có kinh nghiệm trong phát triển vật liệu tự phục hồi, cô Yuyan còn nhận thấy khả năng tự lành của thứ vật liệu mới. Lớp vỏ của robot cá có thể tự lành lại tới 89%, khả năng hấp thụ vi nhựa của robot cũng không bị ảnh hưởng nhiều khi lớp vỏ bị hư hại.

Tuy nhiên, cô Yuyan tái khẳng định rằng đây mới là sản phẩm mẫu cho thấy tiềm năng tương lai của robot cá. Hiện tại, thiết bị mới chỉ có thể hoạt động trên mặt nước, những phiên bản sau của nó dự kiến sẽ phức tạp hơn và có thêm khả năng lặn. Dù gì, robot cá thử nghiệm của hôm nay vẫn có thể là tiền đề cho nhiều dự án tương tự sau này.

Cô Wang Yuyan nhận định: “Tôi nghĩ công nghệ nano chứa nhiều tiềm năng trong hấp thụ, thu thập và phát hiện phế phẩm, có thể cải thiện hiệu năng và đồng thời giảm chi phí vận hành”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc phát triển siêu máy tính có thể mô phỏng suy nghĩ của con người

Trung Quốc phát triển siêu máy tính có thể mô phỏng suy nghĩ của con người

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới nhanh đến mức có thể chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.

Đăng ngày: 23/06/2022
Cảm biến phát hiện nhanh thuốc trừ sâu trong trái cây

Cảm biến phát hiện nhanh thuốc trừ sâu trong trái cây

Cảm biến nano của KI thuộc dạng tái tạo, rẻ tiền và phổ cập so với kỹ thuật truyền thống.

Đăng ngày: 21/06/2022
Mắt kính phiên dịch mọi ngôn ngữ khác nhau của Google

Mắt kính phiên dịch mọi ngôn ngữ khác nhau của Google

Google vừa tung ra đoạn video giới thiệu nhanh về kính thực tế ảo tăng cường (AR) thông minh có thể phiên dịch trực tiếp đa ngôn ngữ.

Đăng ngày: 20/06/2022
Chó robot thế hệ mới có thể bơi ào ào dưới nước

Chó robot thế hệ mới có thể bơi ào ào dưới nước

Sau thời gian hoạt động trên mặt đất với nhiều vai trò khác nhau, chú chó robot Vision 60s nổi tiếng của Công ty Ghost Robotics giờ đây đã có thể bơi trong nước.

Đăng ngày: 18/06/2022
Startup Mỹ phát triển loại pin lithium-ion sạc đầy 98% trong dưới 10 phút

Startup Mỹ phát triển loại pin lithium-ion sạc đầy 98% trong dưới 10 phút

Startup Mỹ phát triển loại pin lithium-ion mới với khả năng sạc nhanh và tuổi thọ dài, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ nạp - xả.

Đăng ngày: 17/06/2022
Turbine khí đầu tiên trên thế giới chạy hoàn toàn bằng hydro

Turbine khí đầu tiên trên thế giới chạy hoàn toàn bằng hydro

Nhóm chuyên gia tại Đại học Stavanger tạo ra turbine khí chạy bằng hydro 100%, giúp tận dụng được cơ sở hạ tầng cũ, đồng thời không thải CO2.

Đăng ngày: 15/06/2022
New Zealand hoàn thiện tàu điện sức kéo 70 tấn sau một lần sạc

New Zealand hoàn thiện tàu điện sức kéo 70 tấn sau một lần sạc

Tàu kéo chạy hoàn toàn bằng điện Sparky dự kiến có tuổi thọ 25 năm và giúp giảm khoảng 465 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Đăng ngày: 14/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News