Cảnh tượng kỳ lạ: "Lửa thây ma" cháy ở nơi lạnh -50 độ C

Nhiếp ảnh gia ghi hình khói bốc lên từ ngọn lửa cháy ngầm với nhiên liệu là than bùn và methane, trong khi băng tuyết phủ kín mặt đất.

Semyon Sivtsev, nhiếp ảnh gia đến từ làng Oymyakon, Yakutia, Nga, ghi lại cảnh tượng khói bốc lên từ mặt đất đã hoàn toàn đóng băng, Interesting Engineering hôm 9/12 đưa tin. Oymyakon có mùa đông lạnh hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới với nhiệt độ trung bình khoảng -50 độ C. Đây được coi là nơi lạnh nhất có người sinh sống trên Trái Đất. Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất tại Oymyakon là - 67,7 độ C, ghi nhận vào tháng 1/1924.

Dù Oymyakon nghĩa là "nước không đóng băng" do một suối nước nóng gần đó, ngôi làng lại nằm trong khu vực đóng băng vĩnh cửu, nghĩa là nhiệt độ đất luôn dưới 0 độ C và tuyết luôn bao phủ.

Bất chấp nhiệt độ thấp, lửa than bùn hay "lửa thây ma" với nhiên liệu là than bùn và methane vẫn tiếp tục cháy dưới lòng đất. Điều này đồng nghĩa ngọn lửa ngầm có thể hồi sinh khi thời tiết khô ráo.

Loading...

Cảnh tượng kỳ lạ: Lửa thây ma cháy ở nơi lạnh -50 độ C
Bất chấp nhiệt độ thấp ở đây, lửa thây ma vẫn tiếp tục cháy dưới lòng đất.

"Tôi ghi hình khói bốc lên gần đồng cỏ liền kề làng Khara Tumul, cách Oymyakon không xa. Đó là nơi xảy ra cháy rừng vào mùa hè", Sivtsev cho biết. Cháy rừng ở huyện Tomponsky, Yakutia, bắt đầu từ tháng 5 năm nay, khiến các nhà chức trách Nga phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở đông bắc Siberia. Đám cháy thiêu rụi 18,16 triệu ha rừng năm nay và vẫn cháy dưới lòng đất trong mùa đông.

Có một trường hợp lửa thây ma cháy ở vùng Mundullakh gần đó suốt vài năm, theo Sivtsev. "Ngọn lửa sau đó bị dập tắt bởi sự kết hợp giữa tuyết tan với mưa lớn, và một chiếc hồ hình thành vào 4 năm trước. Than bùn cháy sạch và nước đã thế chỗ. Điều này cũng được hỗ trợ bởi tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy và trong vài năm gần đây, chúng tôi có những cơn mưa lớn vào mùa hè. Chỉ hè năm ngoái là tương đối khô", ông nói thêm.

Với đất giàu carbon, hình thành do thực vật chậm rãi phân hủy qua hàng nghìn năm, những đám lửa như trên có thể tạo ra tới 244 triệu tấn CO2. Các nhà khoa học cũng nhận thấy sự xuất hiện của lửa thây ma liên quan chặt chẽ đến biến đổi khí hậu. Dữ liệu cho thấy chúng xuất hiện sau những trận cháy rừng trong mùa hè nóng bức và kéo dài.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Rác thải nhựa di chuyển vòng quanh Trái đất như thế nào?

Rác thải nhựa di chuyển vòng quanh Trái đất như thế nào?

Đồ họa mới của NASA phản ánh đường đi của những mẩu vi nhựa cực nhỏ vòng quanh những đại dương trên khắp bề mặt Trái Đất.

Đăng ngày: 11/12/2021
Nghiên cứu mới cho thấy: “Tường sống” giảm 30% nhiệt lượng thất thoát từ công trình

Nghiên cứu mới cho thấy: “Tường sống” giảm 30% nhiệt lượng thất thoát từ công trình

Nghiên cứu mới do Đại học Plymouth thực hiện có thể giúp thay đổi cách chúng ta giữ ấm và làm mát nhà cửa.

Đăng ngày: 08/12/2021
Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và tim mạch, biến chứng thần kinh, kích ứng mắt, bệnh ngoài da và các bệnh mãn tính lâu dài như ung thư.

Đăng ngày: 08/12/2021
NVIDIA đang xây dựng

NVIDIA đang xây dựng "anh em song sinh" kỹ thuật số của Trái đất để chống lại biến đổi khí hậu

Trái đất đang ngày càng nóng lên. 7 năm vừa qua có thể coi là 7 năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại.

Đăng ngày: 07/12/2021
Những tháp đá kỳ lạ mang tên

Những tháp đá kỳ lạ mang tên "ma trắng"

Tại vùng đất nắng cháy của miền Nam Utah, Mỹ có những ngọn tháp đá nhọn khổng lồ được đặt biệt danh là " những bóng ma trắng".

Đăng ngày: 07/12/2021
Kinh hoàng tro bụi núi lửa phủ kín cảnh vật ở Indonesia

Kinh hoàng tro bụi núi lửa phủ kín cảnh vật ở Indonesia

Ít nhất 13 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương, hàng nghìn người phải sơ tán sau khi núi lửa Semeru ở đảo Java, Indonesia bất chợt phun trào.

Đăng ngày: 07/12/2021
Hồ và ao khác nhau như thế nào?

Hồ và ao khác nhau như thế nào?

Cùng là các vùng chứa nước ngọt trên cạn, song sự khác biệt giữa hồ và ao là gì?

Đăng ngày: 06/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News