Chụp được "vườn ươm sự sống" ngoài hành tinh cách 1.305 năm ánh sáng

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Đài thiên văn vô tuyến Quốc gia (NRAO - Mỹ) đã xác định được dấu hiệu của "suối nguồn sự sống" trong đĩa tiền hành tinh của một ngôi sao trẻ mang tên V883 Orions.

Theo Sci-News, dữ liệu đột phá được ghi nhận bởi hệ thống quan sát thiên văn vô tuyến mạnh nhất thế giới ALMA, một dự án hợp tác Mỹ - Chile và đặt tại sa mạc "tử thần" Atacama của Chile.

"Mắt thần" của ALMA đã đem lại một dấu hiệu vô cùng quý giá chứng minh giả thuyết rằng nước trên Trái đất - "chiếc nôi" của sự sống - đã có từ trước khi Mặt trời chính thức ra đời. Nước là một trong những yếu tố hàng đầu khiến một hành tinh được xác định là có thể sinh sống được.

Những phân tử mang giá trị như "vườn ươm" sự sống đó cũng được phân tích thông qua sự xuất hiện của đồng vị nặng của hydro là deuterium.

Chụp được vườn ươm sự sống ngoài hành tinh cách 1.305 năm ánh sáng
Ảnh đồ họa mô tả V883 Orions và các phân tử mang giá trị như "vườn ươm sự sống" trong đĩa tiền hành tinh của nó - (Ảnh: ESO)

Bởi vì nước đơn thuần và nước nặng chứa deuterium thay cho đồng vị hydro thông thường hình thành trong các điều kiện khác nhau, nên tỉ lệ của chúng có thể được sử dụng để theo dõi thời gian và xác định nơi nước được hình thành.

Ví dụ tỉ lệ này ở một số sao chổi trong hệ Mặt trời được xác định là tương tự tỉ lệ của Trái đất, cho thấy các sao chổi có thể cùng loại với những thứ từng mang nước đến địa cầu sơ khai.

Điều bất ngờ đã xảy ra trong nghiên cứu mới: Tỉ lệ các phân tử nước đơn thuần và nước giàu deuterium của thế giới quanh V883 Orions tương tự như hệ Mặt trời và địa cầu chúng ta.

Chứng minh được nước Trái đất lâu đời hơn Mặt trời và cùng loại với các thế giới xa xôi khác cũng gián tiếp củng cố giả thuyết sự sống và tất cả những gì thiết yếu cho sự sống địa cầu ngày nay đều được ươm mầm trong không gian giữa các vì sao. Nói cách khác, chúng ta là người có nguồn gốc ngoài hành tinh đã được tiểu hành tinh, sao chổi gieo mầm xuống Trái đất, kèm với những thứ cần thiết để chúng ta tồn tại.

Ở thế giới quanh V883 Orions, có thể có những "Trái đất khác" đang ra đời theo cùng một cách.

Nhà thiên văn học Margot Leemker từ Đại học Leiden - Hà Lan, đồng tác giả, giải thích: "Phần lớn nước trong môi trường giữa các vì sao hình thành dưới dạng băng trên bề mặt các hạt bụi nhỏ trong đám mây phân tử. Khi những đám mây này sụp đổ dưới lực hấp dẫn của chính chúng và tạo thành các ngôi sao trẻ, nước sẽ kết thúc trong các đĩa xung quanh chúng".

"Cuối cùng, các đĩa phát triển và các hạt bụi băng giá đông lại để tạo thành một "hệ Mặt trời" mới với các hành tinh, sao chổi..." - ông nói thêm về cách mà thế giới thuộc chòm sao Lạp Hộ (Orion) và cả các thế giới khác, bao gồm thế giới của chúng ta, được ra đời với nước.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự sống có thực sự đang tồn tại trong mắt bão của sao Mộc không?

Sự sống có thực sự đang tồn tại trong mắt bão của sao Mộc không?

Mắt bão có lẽ là điểm bí ẩn nhất trên sao Mộc, nó nằm trong một trong những cơn bão nổi tiếng nhất của Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 10/03/2023
Vệ tinh NASA giúp đo lượng khí thải CO2 của hơn 100 nước

Vệ tinh NASA giúp đo lượng khí thải CO2 của hơn 100 nước

Theo NASA, dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất đặc biệt hữu ích để theo dõi sự dao động của lượng CO2 khi lớp phủ bề mặt Trái đất (như cây cối, nước, nhựa đường…) thay đổi.

Đăng ngày: 10/03/2023
Tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới hủy phóng

Tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới hủy phóng

Startup Relativity Space hủy bỏ chuyến bay đầu tiên của tên lửa Terran 1 vào phút chót do các vấn đề về nhiệt độ trong quá trình đếm ngược.

Đăng ngày: 10/03/2023
Nga giới thiệu phim điện ảnh đầu tiên quay trong vũ trụ

Nga giới thiệu phim điện ảnh đầu tiên quay trong vũ trụ

Các nhà làm phim Nga hôm 7/3 công bố đoạn phim giới thiệu " The Challenge", bộ phim điện ảnh đầu tiên được quay trong vũ trụ vào năm 2021.

Đăng ngày: 09/03/2023
Phi hành gia Nga sắp bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế bằng tàu SpaceX

Phi hành gia Nga sắp bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế bằng tàu SpaceX

NASA đang trong quá trình đàm phán để bổ sung phi hành gia Nga vào Crew-7 và Crew-8 - hai nhiệm vụ tiếp theo nhằm đưa phi hành đoàn lên trạm ISS, Space hôm 7/3 đưa tin.

Đăng ngày: 09/03/2023
NASA phát hiện tiểu hành tinh có thể va chạm Trái đất năm 2046

NASA phát hiện tiểu hành tinh có thể va chạm Trái đất năm 2046

Theo các quan chức từ Văn phòng điều phối phòng thủ hành tinh của NASA, xác suất va chạm của tiểu hành tinh mang tên DW 2023 vừa được phát hiện vào ngày 27-2 là cao hơn mức trung bình.

Đăng ngày: 09/03/2023
Bị đe dọa bất ngờ, tàu Nga phải khai hỏa

Bị đe dọa bất ngờ, tàu Nga phải khai hỏa "cứu" trạm ISS

Theo thông báo của NASA vào tối 8-3, sự kiện xảy ra vào lúc 7 giờ 42 phút sáng 6-3 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tương ứng với 19 giờ 42 phút tối cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Đăng ngày: 09/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News