Chuyên gia dự báo Nga có thể phải dời thủ đô đến Siberia vì biến đổi khí hậu
Một chuyên gia hôm 23/5 cảnh báo, nhiệt độ gia tăng có thể khiến Moscow không còn là nơi có thể sống được, nên Nga sẽ buộc phải dời thủ đô đến Siberia.
Aleksey Korkorin, lãnh đạo bộ phận khí hậu và năng lượng thuộc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Nga, cho hay dù việc “trung hòa carbon” trên toàn thế giới có thể đạt được từ những năm 2060, nhưng nhiệt độ toàn cầu thời điểm này vẫn tăng 2 - 2,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Điện Kremlin.
Theo vị chuyên gia, sự gia tăng nhiệt độ sẽ khiến các đợt nắng nóng quy mô lớn xuất hiện thường xuyên hơn.
“Mức nóng mà chúng ta từng đón nhận 10 năm/lần sẽ xảy đến 3 năm/lần. Bạn có thể sống, nhưng bạn phải tìm cách thích nghi”, ông Korkorin nói với hãng thông tấn RIA Novosti.
Cũng theo ông Korkorin, trong trường hợp xấu nhất, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 4,5 - 5 độ C trước khi thế giới đạt được mục tiêu “trung hòa carbon”. Với mức nhiệt tăng như trên, mùa hè sẽ trở nên cực nóng. Còn đối với Nga, kịch bản đó có thể buộc nước này phải dời thủ đô Moscow.
“Đó là một cuộc sống khác, nghĩa là vào mùa hè, có thể không thể sống được ở một đô thị như Moscow. Thủ đô mới sẽ là Krasnoyarsk hoặc Novosibirsk”, ông Kokorin nhắc tới 2 thành phố lớn ở Siberia. Song, ông cũng thừa nhận khả năng tình hình khí hậu xấu đi nhanh chóng vẫn còn khá mong manh.
Nhiều nhà khí hậu học đã nghi ngờ lo ngại của ông Kokorin. Ông Aleksander Chernokulsky tại Viện Vật lý khí quyển Nga nhận định, “khả năng các đợt nắng nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn, và Siberia cũng không phải ngoại lệ”.
Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"
Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…
Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý
Đám mây kỳ lạ với hình dạng hiếm gặp, trông giỗng như đĩa bay trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện tại Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam
Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.
Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam
Dưới đây là bảng phân loại cấp gió và sóng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.
Hồ nước xanh mệnh danh "long cung" ở Trung Quốc ẩn giấu bí mật về tập tục cổ xưa lạc hậu
Lời kể của bà lão trong thôn đã vén màn lịch sử đen tối nằm bên dưới động nước xanh ngắt một màu.
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan
Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.


