Có bao nhiêu thiên thạch đâm vào Mặt trăng mỗi năm?

Không có khí quyển bảo vệ như Trái đất, bề mặt Mặt trăng trở nên lỗ chỗ với đủ loại hố thiên thạch sau 4,5 tỷ năm hình thành.

Khi đưa con người lên Mặt trăng năm 1969, một trong nhiều nguy cơ mà NASA phải tính đến là thiên thạch đâm xuyên qua quần áo hoặc thiết bị của phi hành gia. Không giống Trái đất với khí quyển bảo vệ (khí quyển giúp thiêu rụi nhiều thiên thạch), Mặt trăng dễ bị tấn công bởi bất cứ loại đá không gian nào, kể cả những mảnh vụn nhỏ.

Có bao nhiêu thiên thạch đâm vào Mặt trăng mỗi năm?
Hố va chạm rộng khoảng 185 mét do Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng của NASA chụp lại. (Ảnh: NASA/GSFC/Đại học Bang Arizona)

May mắn là các phi hành gia không gặp quá nhiều nguy hiểm, theo Bill Cooke, người đứng đầu Văn phòng Môi trường Thiên thạch thuộc Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall của NASA. "Tỷ lệ phi hành gia bị một vật thể có kích thước milimet đâm vào là 1/1.000.000 mỗi giờ với mỗi người", Cooke nói.

Loading...

NASA chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt trăng năm 2025 và dự định xây dựng căn cứ trên quỹ đạo hoặc bề mặt vệ tinh tự nhiên này. Vì thế, việc tìm hiểu tần suất Mặt trăng bị thiên thạch đâm vô cùng quan trọng.

Vậy có bao nhiêu vật thể đâm vào Mặt trăng mỗi ngày hay mỗi năm? Câu trả lời phụ thuộc vào kích thước vật thể, Cooke cho biết. Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA nghiên cứu không gian xung quanh Trái đất và Mặt trăng để tìm hiểu hoạt động của các thiên thạch. Do đó, Cooke nắm được nhiều thông tin về những vật thể va chạm với Mặt trăng hàng ngày.

Không thể định lượng chính xác con số với vật thể nhỏ hơn một milimet, Cooke cho biết. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính có từ 10 - 1.000 tấn (tương đương 5,5 chiếc ôtô) bụi va chạm với Mặt trăng mỗi ngày. Với loại thiên thạch lớn hơn, ước tính cũng rõ ràng hơn.

"Có khoảng 100 thiên thạch kích thước bằng quả bóng bàn đâm xuống Mặt trăng mỗi ngày, đồng nghĩa khoảng 33.000 thiên thạch mỗi năm. Dù nhỏ, mỗi khối đá to bằng quả bóng bàn này sẽ tác động lên bề mặt Mặt trăng với lực tương đương 3,2kg thuốc nổ", Cooke nói.

Thiên thạch lớn cũng đâm vào Mặt trăng nhưng thưa thớt hơn. Cooke ước tính, các thiên thạch lớn hơn, ví dụ đường kính 2,5 mét, đâm vào Mặt trăng khoảng 4 năm một lần. Chúng lao xuống Mặt trăng với lực bằng 900 tấn thuốc nổ TNT. Mặt trăng khoảng 4,5 tỷ năm tuổi nên không ngạc nhiên khi bề mặt của nó lỗ chỗ với đủ loại hố va chạm.

Giới khoa học nghiên cứu những vụ va chạm trên Mặt trăng theo nhiều cách. Từ bề mặt Trái đất, họ hướng kính viễn vọng về phía Mặt trăng để quan sát những vụ va chạm. Thiên thạch có thể lao xuống bề mặt nơi này với tốc độ 72.400 - 257.500km/h, theo NASA. Vụ va chạm tạo ra một chớp sáng có thể nhìn thấy từ Trái đất.

Các nhà khoa học cũng có thể sử dụng tàu vũ trụ quay quanh Mặt trăng, ví dụ như Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (LRO) của NASA, để quan sát hố trũng mà các vụ va chạm để lại. Vì di chuyển rất nhanh nên một thiên thạch chỉ nặng 5 kg cũng có thể tạo ra hố trũng rộng tới 9 mét, đồng thời khiến 75.000 kg đất đá bắn lên. LRO có thể dễ dàng phát hiện ra những hố trũng này sau khi chúng hình thành.

Mặt trăng trải qua nhiều vụ va chạm mỗi năm nhưng điều này không nhất thiết ngăn cản con người hiện diện. "Xét diện tích bề mặt Mặt trăng khoảng 38 triệu km2, nếu bạn chọn khu đất rộng một km2, nơi này sẽ bị thiên thạch to bằng quả bóng bàn đâm xuống khoảng 1.000 năm một lần", Cooke nói. Vì vậy, cơ hội vẫn còn rộng mở cho các nhà thám hiểm Mặt trăng và tàu vũ trụ trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nếu được sinh ra trong vũ trụ, con người có thể sống bình thường trên Trái đất?

Nếu được sinh ra trong vũ trụ, con người có thể sống bình thường trên Trái đất?

Các quá trình sinh học trong môi trường không trọng lượng diễn ra theo cách khác so với Trái đất, các cơ chế thích ứng trong cơ thể con người phải được xây dựng lại.

Đăng ngày: 24/04/2022
Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc từng đề xuất

Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc từng đề xuất "ném bom" Mặt trăng

Chương trình AATIP hiện không còn tồn tại của chính phủ Mỹ, từng chi hàng triệu USD để nghiên cứu về những công nghệ, đề xuất phi thực tế.

Đăng ngày: 23/04/2022
NASA công bố hình ảnh

NASA công bố hình ảnh "dấu vân tay" trên hành tinh khác

Hình ảnh từ hành tinh khác được gửi về bởi tàu quỹ đạo Mars Reconnaissance trông y hệt một dấu vân tay của con người nhưng có đường kính tới 0,5 km.

Đăng ngày: 23/04/2022
Đêm nay, mưa sao băng

Đêm nay, mưa sao băng "cổ đại" lập đỉnh trên bầu trời Việt Nam

Lyrids là trận mưa sao băng đầu tiên mà lịch sử loài người ghi nhận: tận 2.500 trước, trong cổ văn Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/04/2022
Những dải sáng tuyệt đẹp trong mùa cực quang 2022

Những dải sáng tuyệt đẹp trong mùa cực quang 2022

Cực quang là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị được nhiều người chờ đón mỗi năm.

Đăng ngày: 22/04/2022
Trái đất

Trái đất "trúng" pháo vũ trụ cực mạnh, sắp hứng thêm cầu lửa?

Úc, Tây Thái Bình Dương và Đông Á vừa xảy ra hiện tượng mất sóng vô tuyến vào ngày 20-4, do Trái Đất hứng phải một quả pháo sáng vũ trụ loại X, gây ra tổng cộng 19 vụ nổ lớn nhỏ.

Đăng ngày: 22/04/2022
NASA ghi hình nhật thực trên sao Hỏa

NASA ghi hình nhật thực trên sao Hỏa

Robot Perseverance quan sát và ghi lại khoảnh khắc mặt trăng Phobos tạo ra chiếc bóng lớn trên bề mặt Mặt Trời.

Đăng ngày: 22/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News