Công bố kính mắt chống co giật cho người động kinh

Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow và Birmingham (Anh) vừa công bố mẫu thử nghiệm kính đặc biệt có khả năng ngăn chặn các bước sóng ánh sáng gây co giật ở người mắc chứng động kinh nhạy cảm với ánh sáng.


Kính đặc biệt giúp ngăn chặn co giật có khả năng chặn tới 98% ánh sáng trong dải bước sóng 660-720nm. (Ảnh: Cell Reports Physical Science)

Theo công bố trên tạp chí Cell Reports Physical Science, tròng kính mẫu thử được chế tạo từ tinh thể lỏng, có thể chặn tới 98% ánh sáng trong dải bước sóng 660-720nm - dải sóng được xác định là nguyên nhân gây co giật ở đa số bệnh nhân động kinh nhạy cảm với ánh sáng.

Giáo sư Zubair Ahmed, chuyên gia thần kinh học tại Đại học Birmingham, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Đây là dự án vô cùng thú vị. Cách đây 4 năm khi bắt đầu, chúng tôi cứ ngỡ đây là một ý tưởng viễn tưởng. Giờ đây, chúng tôi đã chứng minh được tiềm năng sử dụng tròng kính tinh thể lỏng trong việc lọc các bước sóng ánh sáng cụ thể".

Cơ chế hoạt động của kính dựa trên mạch điện nhỏ gọn được tích hợp trong gọng, điều khiển nhiệt độ tròng kính. Khi kích hoạt, tròng kính sẽ ở nhiệt độ vừa phải, tạo cảm giác thoải mái cho người đeo đồng thời ngăn chặn hiệu quả ánh sáng có thể gây co giật, đặc biệt hữu ích khi xem TV hay chơi game máy tính.

Giáo sư Rami Ghannam, chuyên gia điện tử học tại Đại học Glasgow, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: "Dự án này cho thấy sự hợp tác giữa các ngành kỹ thuật, thần kinh học và toán học có thể mang đến những phát kiến có tiềm năng cải thiện đáng kể cuộc sống của bệnh nhân". Tuy nhiên, mẫu thử kính hiện tại mới chỉ hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ phòng tối đa 26°C. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang tiếp tục cải tiến để nâng cao hiệu suất và tốc độ điều chỉnh nhiệt của kính trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về thời gian cần phải ngủ mỗi đêm

Phát hiện mới về thời gian cần phải ngủ mỗi đêm

Nghiên cứu mới được công bố trên tập san học thuật Psychosomatic Medicine, cho thấy ngay cả thiếu ngủ vài ngày rồi ngủ bù vào cuối tuần cũng không thể tránh được những tác hại.

Đăng ngày: 27/02/2026
Nồi chiên không dầu có gây ung thư?

Nồi chiên không dầu có gây ung thư?

Khi được chiên trong thời gian dài và nhiệt độ lớn hơn 120 độ C, các loại thực phẩm gốc thực vật, đặc biệt là khoai tây, có khả năng tạo chất gây ung thư.

Đăng ngày: 26/02/2026
Bệnh cúm mùa là gì?

Bệnh cúm mùa là gì?

Thời gian vừa qua, thời tiết miền Bắc liên tục thay đổi thất thường khiến nhiều trẻ phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa.

Đăng ngày: 26/02/2026
Điểm danh những loại virus nguy hiểm nhất hành tinh

Điểm danh những loại virus nguy hiểm nhất hành tinh

Bên cạnh các virus "tử thần" như sars, ebola, hiv... vẫn còn những virus không hề kém cạnh về mức độ nguy hiểm đối với con người.

Đăng ngày: 26/02/2026
Bí ẩn hiện tượng người đang khỏe mạnh bất ngờ đột tử

Bí ẩn hiện tượng người đang khỏe mạnh bất ngờ đột tử

Hội chứng đột tử ở người lớn bất ngờ xuất hiện nhiều tại Australia và các nước. Các bác sĩ bày tỏ sự bối rối về căn bệnh bất ngờ cướp đi mạng sống của nhiều người khỏe mạnh.

Đăng ngày: 25/02/2026
Những người ăn thừa muối sẽ có 5 biểu hiện này, mau điều chỉnh trước khi bệnh tật ập tới

Những người ăn thừa muối sẽ có 5 biểu hiện này, mau điều chỉnh trước khi bệnh tật ập tới

Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống nhưng nếu ăn thừa muối thì cái giá phải trả là sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Đăng ngày: 24/02/2026
Điều tối kỵ khi ăn thanh long ai cũng nên biết để tránh rước bệnh vào thân

Điều tối kỵ khi ăn thanh long ai cũng nên biết để tránh rước bệnh vào thân

Theo lương y Bùi Hồng Minh, bệnh nhân tiêu chảy hoặc chị em phụ nữ có thể trạng lạnh, đang đến kỳ kinh nguyệt... đều không nên ăn thanh long.

Đăng ngày: 24/02/2026
Khoa Học News