Cua đỏ đồng loạt "diễu hành" ở đảo Giáng Sinh
Hàng triệu con cua đỏ trên đảo Giáng Sinh đang trong mùa di cư từ bãi biển trở lại các cánh rừng, tạo nên một khung cảnh ngoạn mục và đầy màu sắc.

Sau khi cua mẹ đi từ rừng đến các bãi biển để đẻ trứng vào cuối năm, thì đầu năm tiếp theo sẽ là thời điểm hàng triệu con cua non bắt đầu hành trình nhiều km để trở lại các cánh rừng của đảo Giáng Sinh. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Đảo Giáng Sinh là một vùng lãnh thổ của Australia nằm ở Ấn Độ Dương, phía nam đảo Java của Indonesia. Hòn đảo nhỏ bé này nổi tiếng với loài cua đỏ có tên khoa học Gecarcoidea natalis. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Cứ đến mùa thu hàng năm (tương đương mùa xuân ở Bắc Bán cầu), hàng triệu con cua non sẽ phủ một màu đỏ lên các bãi biển trên hòn đảo và bắt đầu hành trình trở về rừng. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Khoảng một tháng trước đó, các con cua cái trưởng thành sẽ vác bụng bầu của mình để đi từ trong rừng, nơi chúng sinh sống, ra các bãi biển của đảo để đẻ trứng. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Những con cua mẹ này sẽ tập trung trên các mỏm đá và chờ đợi thời điểm thích hợp để đẻ trứng xuống biển. Vào thời gian này trong năm, trứng cua nhiều đến nỗi nước biển có màu đen của trứng. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Mỗi con cua cái có thể mang trong mình tới 100.000 trứng. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Chỉ riêng việc đẻ trứng vào nước biển cũng là một cuộc chiến sinh tồn đối với loài cua đỏ trên đảo, vì chúng là động vật trên cạn và không thể tồn dưới mặt nước. Sẽ có nhiều con cua mẹ bị sóng kéo xuống biển và ra đi mãi mãi. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Ngay khi chui ra khỏi trứng, những con cua con sẽ bắt đầu hành trình trở về cội nguồn - đó là những cánh rừng phía trong hòn đảo. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Nếu như màn di cư của những con cua mẹ giống với một cánh rừng đầy lá rụng, thì những con cua con sẽ bao phủ bờ biển của đảo Giáng Sinh với một màu đỏ đặc trưng. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).

Khi thủy triều rút cũng là lúc hàng triệu con cua non sẽ xuất hiện, và nếu có mặt ở hiện trường bạn hoàn toàn có thể nghe thấy âm thanh xào xạc của chúng. (Ảnh: Chris Bray/Guardian).
Núi xương sọ phơi bày cuộc đại thảm sát bò rừng bizon
Cuộc thảm sát của những người bản xứ và di cư từng khiến số lượng bò rừng bizon giảm từ 60 triệu xuống còn chưa đầy 1.000 con.
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An
Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò
Khoa học đã chứng minh: Nhện là bạn, không phải kẻ thù!
Nhiều người thường có thói quen giết chết nhện khi thấy chúng xuất hiện trong nhà mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đây là điều không nên làm.
Ếch Black Rain - Loài ếch có thân hình và vẻ mặt ghê sợ
Không như những con ếch thông thường, ếch Black Rain có thân hình ngộ nghĩnh cùng với khuôn mặt cau có.
Những câu chuyện lý thú về loài vật
Trong bụng cá sấu có những gì? Bồ câu tìm đường về nhà thế nào? Vẹt có hiểu được tiếng nói của người?... Mời bạn khám phá qua những câu chuyện lý thú về các loài động vật trên cạn và dưới nước.
Rợn người loài sán sên khạc nhổ ăn mòn được da người
Không chỉ là loài xâm lấn đứng top 100 loài xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới, sán ốc sên còn gây ra những bệnh truyền nhiễm ghê rợn.


