Cuộc thảm sát đẫm máu hơn 500 con cá heo ở quần đảo Faroe, Đan Mạch

Chính quyền địa phương của quần đảo Faroe, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, hôm 15/6 cho biết, hơn 500 con cá heo đã bị giết từ tháng 5.

Theo "grindadrap", một truyền thống của người Faroe, các thợ săn sẽ bao vây cá voi hoa tiêu và cá heo bằng một đội thuyền đánh cá xếp thành hình bán nguyệt rộng, sau đó lùa chúng vào vịnh nông khiến chúng mắc cạn. Các ngư dân trên bờ sẽ giết chúng bằng dao.


Những người săn cá heo ở Leynar, quần đảo Faroe ngày 14/6. (Ảnh: AFP/Sea Shepherd).

Mỗi mùa hè, những hình ảnh về chuyến săn đẫm máu lại thu hút sự quan tâm trên khắp thế giới và khiến những người bảo vệ quyền động vật phẫn nộ, AFP hôm 15/6 đưa tin. Họ cho rằng hoạt động này rất dã man.

"Hôm qua có hai đợt grindadrap, một đợt có 266 con và đợt còn lại là 180 con, theo các báo cáo sơ bộ", một phát ngôn viên của chính quyền Faroese cho biết. Tính cả hai đợt mới, tổng cộng đã có 5 đợt grindadrap trong mùa săn năm nay, lấy mạng một số lượng lớn cá voi hoa tiêu (thuộc họ Cá Heo).

Tổ chức phi chính phủ về môi trường Sea Shepherd từng cản trở chuyến săn năm 2014 bằng tàu của mình. Sea Shepherd cũng chỉ trích việc tàu hải quân Đan Mạch được phép ngăn các nhà bảo vệ môi trường cản trở chuyến săn.

Tuy nhiên, chuyến săn vẫn được ủng hộ rộng rãi tại Faroe. Những người ủng hộ chỉ ra rằng cá heo đã nuôi sống người dân địa phương suốt nhiều thế kỷ. Họ cho rằng phương tiện truyền thông cũng như các tổ chức phi chính phủ nước ngoài không tôn trọng văn hóa và truyền thống địa phương.

Mỗi năm, quần đảo Faroe thường giết khoảng 800 con cá voi hoa tiêu để lấy mỡ và thịt. Năm 2022, chính quyền đã giới hạn số lượng cá heo hông trắng Đại Tây Dương có thể giết mỗi năm xuống còn 500 con, sau khi đợt giết mổ lớn bất thường gồm hơn 1.400 con cá heo dẫn đến sự phản đối dữ dội, kể cả người dân địa phương. Cả hai loại cá voi hoa tiêu và cá heo hông trắng Đại Tây Dương đều không thuộc nhóm nguy cấp theo Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

TIN CŨ HƠN
Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm này được cho là sống sâu hơn bất kỳ loài tôm nào từng được biết tới trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2026
Trái tim của cá voi xanh có thực sự to bằng một chiếc ô tô không?

Trái tim của cá voi xanh có thực sự to bằng một chiếc ô tô không?

Có nhiều tin đồn cho rằng loài động vật lớn nhất trên hành tinh của chúng ta - cá voi xanh sở hữu trái tim to bằng cả một chiếc ô tô, tuy nhiên điều này chưa chắc đã đúng.

Đăng ngày: 15/02/2026
Cá sói

Cá sói "khủng" diệt toàn bộ tôm hùm trong lưới của ngư dân Mỹ

Đoạn video từ một ngư dân tại bang Maine (Mỹ) cho thấy con cá sói Đại Tây Dương đã diệt hết tôm hùm khi cùng bị mắc kẹt trong lưới, theo Newsweek.

Đăng ngày: 14/02/2026
Na Uy đã an tử hải mã Freya sau khi bị làm phiền quá nhiều

Na Uy đã an tử hải mã Freya sau khi bị làm phiền quá nhiều

Giới chức trách Na Uy đã an tử con hải mã nổi tiếng được biết tới với biệt danh Freya ngày 14/8 sau khi liên tục cảnh báo đám đông tránh xa con vật thu hút nhiều sự chú ý này.

Đăng ngày: 13/02/2026

"Đội quân" hàng ngàn con cua xếp chồng nhau dưới biển

"Đội quân" lên đến hàng ngàn con cua nhện bản địa xuất hiện ở vùng nước nông ngoài khơi dọc theo bờ biển phía Nam của Úc.

Đăng ngày: 12/02/2026
Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Cá voi Beluga, còn được gọi là cá voi trắng, là một trong những loài cá voi nhỏ nhất thế giới động vật.

Đăng ngày: 11/02/2026
Những hiện tượng kỳ lạ trên đại dương

Những hiện tượng kỳ lạ trên đại dương

Hoa băng trên biển, thủy triều đỏ, băng trôi nhiều sọc màu sắc hay xoáy nước băng là những hiện tượng tự nhiên kỳ lạ xuất hiện trên các đại dương.

Đăng ngày: 07/02/2026
Khoa Học News