Đại bàng vàng đối đầu cừu sừng lớn, bảo vệ lãnh thổ

Hình ảnh từ camera trên sa mạc Mojave cho thấy đại bàng vàng có thể đang tìm cách bảo vệ lãnh thổ khi bị cừu sừng lớn xâm phạm.


Đại bàng vàng dang rộng cánh ngăn cừu sừng lớn tiến đến. (Ảnh: USFWS)

Một trong những camera cảm biến chuyển động của Cơ quan cá và động vật hoang dã Mỹ (USFWS) chụp bức ảnh trong khu bảo tồn Desert National Wildlife Refuge ở Nevada, Newsweek hôm 27/7 đưa tin. Trong ảnh, đại bàng vàng dang rộng cánh và há to mỏ trước suối nước nhân tạo còn cừu sừng lớn nhìn chằm chằm nó.

Đây là dịp hiếm hoi cừu sừng lớn sa mạc đối mặt với kẻ thù. Đại bàng vàng thường sà xuống và giết cừu sừng lớn non. Tuy nhiên, ở lần tương tác này, tình thế có thể lật ngược. Hành vi của đại bàng vàng có thể mang tính tự vệ bởi chúng nổi tiếng là loài thích độc chiếm lãnh thổ. Ở đây, tư thế của con đại bàng tương tự như lúc đối mặt với đồng loại xâm phạm lãnh thổ.

Tuy quần thể đại bàng vàng hiện nay không bị đe dọa, việc cố ý gây hại cho chúng hoặc tổ và trứng là trái pháp luật theo Đạo luật bảo vệ đại bàng của Mỹ. Ước tính hơn 70% số lượng đại bàng vàng chết do tác động từ con người.

Cừu sừng lớn sinh sống khắp các dãy núi trên sa mạc của Mỹ. Theo Cơ quan Vườn quốc gia Mỹ, chúng thích nghi tốt với cuộc sống trên sa mạc, có thể chịu nhiệt độ cơ thể dao động tới vài độ, không giống như đa số động vật có vú. Chúng có thể nhịn khát tới vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Phân loài cừu sừng lớn sa mạc được cho là nhạy cảm trước nguy cơ tuyệt chủng, chủ yếu do hoạt động của con người như săn bắt hoặc cạnh tranh với gia súc. Vào thập niên 1960, quần thể cừu sừng lớn sa mạc đã giảm từ hàng chục nghìn xuống còn 6.700 - 8100 con.

Khu bảo tồn Desert National Wildlife Refuge đóng vai trò như môi trường sống nguyên vẹn lớn nhất dành cho cừu sừng lớn ở sa mạc Mojave, theo USFWS. Camera trên đường mòn có thể giúp hé lộ nhiều tương tác và hành vi độc đáo chưa từng thấy trước đây trong tự nhiên do động vật tự kích hoạt camera thông qua chuyển động.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cả rắn và kỳ đà đều dùng những đòn riêng để giữ chặt đối thủ, không bên nào yếu thế cho đến tận phút chót.

Đăng ngày: 13/01/2026
Loài vật kỳ lạ được coi là

Loài vật kỳ lạ được coi là "anh cả" của mọi loài có xương sống

Các nhà khoa học cho rằng, từ những động vật có dây sống sơ khai tương tự như lưỡng tiêm, các loài cá có xương sống đầu tiên đã hình thành.

Đăng ngày: 12/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Loài vật bị

Loài vật bị "nói xấu" oan uổng nhất thế giới: Ngốc nghếch đến mức trời mưa không biết chạy vào nhà rồi chết đuối

Loài vật này bị lan truyền một lời đồn thổi vô cùng tội nghiệp là chúng ngốc đến mức có thể chết đuối trong mưa.

Đăng ngày: 09/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Khoa Học News