Dò kim loại trên đồng, phát hiện kho báu kép làm "choáng" giới khoa học

Hàng loạt phát hiện khảo cổ nối tiếp nhau bắt nguồn từ việc một người dò kim loại gặp may lớn hồi năm 2019 khi tìm kho báu trên cánh đồng xứ Wales nước Anh.

Theo Ancient Origins, người đàn ông may mắn tên Jon Mathews đã phát hiện ra kho báu vào tháng 3-2019. Nó gồm một chiếc bình gốm và một số đồ tạo tác nhỏ khác.

Nhìn kho báu có vẻ khiêm tốn nhưng người đàn ông vẫn quyết định liên hệ với giới khoa học bởi một linh cảm đặc biệt rằng nó phải là cái gì đó vô cùng quan trọng, theo Wales Online.

Dò kim loại trên đồng, phát hiện kho báu kép làm choáng giới khoa học
Một trong những món đồ tinh tế được khai quật tại kho báu xứ Wales - (Ảnh: Amguedfa Cymru)

Với độ chính xác cẩn thận, các nhà khoa học địa phương đã khai quật tỉ mỉ 8 món đồ tạo tác khác nhau và vận chuyển đến Bảo tàng Quốc gia xứ Wales Amguedfa Cymru.

Cuộc phân tích sau đó đã phục hồi lại nhiều chi tiết tinh tế của kho báu và xác định nó là những món đồ La Mã lên tới 2.000 năm tuổi, tức có giá trị vô cùng lớn.

Các nhà khảo cổ tiếp tục quay về cánh đồng đặc biệt nói trên và đã tìm thấy thêm 8 chiếc bình, một chiếc xô thời kỳ đồ sắt được trang trí công phu bằng hợp kim đồng, cùng nhiều vật dụng khác được chế tác công phu theo cùng kiểu.

Nhiều món đồ - ít nhất là những chiếc bình - được xác định là vật phẩm tùy táng chôn theo một nhân vật quan trọng nào đó vào nửa sau của thế kỷ I sau Công Nguyên, một giai đoạn đầy biến động quanh thời kỳ mà sự đô hộ của quân La Mã ở Anh bị đẩy lùi.

Món đồ gây chú ý nhất là một chiếc chén gắn hình đầu bỏ mắt to, sừng cong bằng kim loại màu xanh lam đẹp mắt, có phần hàm dưới mở rộng thành vòng như tay cầm.

Dò kim loại trên đồng, phát hiện kho báu kép làm choáng giới khoa học
Chúng rất có thể là đồ tùy táng xa hoa của một vị quý tộc cổ đại - (Ảnh: Amguedfa Cymru).

Số tiền xu nằm ở hai khu vực khác nhau trên cánh đồng và toàn bộ khu vực khai quật này thuộc vùng lân cận của thị trấn La Mã cổ đại Caerwent, khiến các nhà khoa học nảy ra mối hoài nghi lớn hơn.

Họ tin rằng rất có thể có cả một khu định cư, một thị trấn chưa từng biết ngự trị ở cánh đồng đặc biệt này, tất cả nhờ phát hiện ban đầu đầy may mắn của người dò kim loại.

Với niên đại, sự tinh tế và giá trị lịch sử, có thể nói chỉ riêng kho báu này đã là những bảo vật vô song. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục kiểm tra khu vực để xác minh mối hoài nghi về khu định cư cổ đại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc phát hiện hóa thạch bọ cạp biển có niên đại 450 triệu năm

Trung Quốc phát hiện hóa thạch bọ cạp biển có niên đại 450 triệu năm

Loài bọ cạp biển mới phát hiện có đầu tròn và thân hình parabol, dài 15cm trông đáng yêu hơn các loài bọ cạp biển được phát hiện trước đây, nhưng thực tế lại là một động vật ăn thịt hung dữ dưới biển.

Đăng ngày: 21/05/2023
Khai quật hài cốt nạn nhân vùi dưới tường sập sau thảm họa núi lửa

Khai quật hài cốt nạn nhân vùi dưới tường sập sau thảm họa núi lửa

Các nhà nghiên cứu phát hiện hai bộ xương nạn nhân chết do tường sập trong trận động đất đi kèm vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79.

Đăng ngày: 20/05/2023
Bằng chứng sống cho thấy chúng ta là con lai của

Bằng chứng sống cho thấy chúng ta là con lai của "loài người ma"

Hơn 300.000 năm trước, ít nhất 2 loài rất khác biệt nhau bao gồm một hoặc vài " loài người ma" đã giao phối và tạo ra Homo sapiens - Người Tinh Khôn, DNA của 44 người đặc biệt kể lại.

Đăng ngày: 19/05/2023
Dự án scan dưới nước lớn nhất trong lịch sử

Dự án scan dưới nước lớn nhất trong lịch sử

Lần đầu tiên một nhóm nhà nghiên cứu tạo ra bản sao 3D xác tàu Titanic với độ chính xác tới từng milimet.

Đăng ngày: 19/05/2023

"Giải quyết nỗi buồn" trong mộ cổ, chuyên gia lạnh sống lưng khi thấy khuôn mặt dưới đất

Bất ngờ hơn là " khuôn mặt" này sau đó đã được công nhận là bảo vật quốc gia và bị cấm xuất cảnh để triển lãm.

Đăng ngày: 18/05/2023
Sống gần con người, một sinh vật đang

Sống gần con người, một sinh vật đang "tiến hóa ngược", não lớn bất thường

Trong vòng 150 năm qua, một sinh vật thường hiện diện bên cạnh con người đã lặng lẽ phát triển hộp sọ và bộ não lớn hơn một cách khó hiểu.

Đăng ngày: 18/05/2023
Giải mã bí ẩn 6 bộ hài cốt ở tư thế úp mặt trong hang động trên vách đá

Giải mã bí ẩn 6 bộ hài cốt ở tư thế úp mặt trong hang động trên vách đá

Nguyên nhân tại sao xuất hiện 6 bộ hài cốt đặt ở tư thế úp mặt trong hang động trên vách đá, đến nay vẫn đang là câu hỏi khiến các chuyên gia miệt mài tìm kiếm câu trả lời.

Đăng ngày: 17/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News