Giải pháp "bè bong bóng" có thể giúp Trái đất hạ nhiệt

Cụm "bong bóng" trôi nổi phía trên Trái đất để phản chiếu ánh sáng Mặt trời có thể giúp đảo ngược hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Dự án nghiên cứu Space Bubbles của kiến trúc sư Carlo Ratti cùng với các nhà nghiên cứu khác ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đề xuất để một "tấm bè" kết từ nhiều bong bóng đông lạnh ở điểm Lagrange L1 nằm giữa Trái đất và Mặt trời. Các bong bóng được làm từ vật liệu dạng màng mỏng và sản xuất trong không gian. Khi nối liền với nhau, chúng sẽ bao phủ diện tích bằng nước Brazil (8,5 triệu km2).

Giải pháp bè bong bóng có thể giúp Trái đất hạ nhiệt
Khi kết hợp với nhau bè bong bóng sẽ rộng bằng nước Brazil. (Ảnh: MIT)

Space Bubbles là một biến thể của ý tưởng làm mát Trái đất bằng tấm chắn Mặt trời, hoạt động thông qua ngăn chặn một phần bức xạ từ ngôi sao, qua đó giảm bớt tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là tấm chắn Mặt trời trong không gian không có nguy cơ ảnh hưởng đến sinh quyển Trái đất. Những dự án triển khai ở tầng bình lưu của Trái đất đều đi kèm nguy cơ này.

Nhóm nghiên cứu MIT nhấn mạnh Space Bubbles được thiết kế để hỗ trợ nỗ lực giảm thiểu xu hướng biến đổi khí hậu hiện nay. "Địa kỹ thuật là phương án duy nhất của chúng ta", Ratti, người đứng đầu phòng thí nghiệm Senseable City của MIT, cho biết. "Tuy nhiên, các đề xuất địa kỹ thuật đều nằm trên Trái đất, đặt ra nguy cơ khổng lồ đối với hệ sinh thái. Giải pháp trong không gian sẽ an toàn hơn. Ví dụ, nếu làm chệch hướng 1,8% bức xạ Mặt trời trước khi tới Trái đất, chúng ta có thể đảo ngược hoàn toàn hiện tượng ấm lên toàn cầu".

Một lợi thế khác của tấm chắn Mặt trời kiểu này là các bong bóng có thể xẹp đi và thu hồi từ vị trí. Khối cầu được làm từ vật liệu như silicon, vận chuyển vào không gian ở dạng nung chảy hoặc chất lỏng ion gia cố bằng graphene. Nhóm nghiên cứu MIT đã tiến hành thành công một thí nghiệm sơ bộ bằng cách bơm phồng lớp vỏ khối cầu trong điều kiện ngoài không gian. Họ cho rằng đây có thể là một trong những cấu trúc màng mỏng hiệu quả nhất để làm chệch hướng bức xạ Mặt trời.

Dự án nghiên cứu Space Bubbles được phát triển từ ý tưởng của nhà khoa học James Early, người đầu tiên đề xuất triển khai vật thể làm chệch hướng bức xạ ở điểm Lagrange và nhà thiên văn học Roger Angel, người nêu ra thiết kế bè bong bóng. Nhóm nghiên cứu liên ngành hy vọng có thể chứng minh tính khả thi của dự án thông qua những thí nghiệm và phân tích sâu hơn. Ngoài vật liệu, nghiên cứu sẽ tìm hiểu các phương án vận chuyển vật liệu từ Trái đất, vị trí và tính ổn định của bè bong bóng, tính hiệu quả về mặt chi phí, cách bảo dưỡng, tác động tới khí hậu và hệ sinh thái.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu

Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu

Một vật thể ngoài hành tinh nổi tiếng có thể phá vỡ các lý thuyết hình thành hành tinh hiện tại, viết lại lịch sử thuở sơ khai của Trái Đất.

Đăng ngày: 18/06/2022
Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Bảy hành tinh gồm sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương và Mặt trăng sẽ cùng " trình diễn" trên bầu trời từ ngày 17 đến 27-6.

Đăng ngày: 18/06/2022
Giải mã tiểu hành tinh

Giải mã tiểu hành tinh "xanh nhất" Hệ Mặt trời

Tiểu hành tinh Phaethon có màu xanh lam đặc biệt nhiều khả năng do bay đến quá gần Mặt Trời và bị nung nóng ở mức nhiệt 800 độ C.

Đăng ngày: 18/06/2022
Trung Quốc xác nhận có nước trên Mặt trăng

Trung Quốc xác nhận có nước trên Mặt trăng

Qua xác nhận qua thử nghiệm trên Trái đất, các nhà khoa học Trung Quốc báo cáo có các dấu hiệu cho thấy nước tồn tại trong những hòn đá do tàu đổ bộ Chang’e 5 thu lượm trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 17/06/2022
Đi sau 2 năm, Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ về khả năng thu thập năng lượng Mặt trời ngoài không gian

Đi sau 2 năm, Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ về khả năng thu thập năng lượng Mặt trời ngoài không gian

Nếu thành công, các trạm năng lượng Mặt trời ngoài không gian có thể hoạt động liên tục bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết.

Đăng ngày: 17/06/2022
Sao chổi gần Mặt trời bị

Sao chổi gần Mặt trời bị "thiêu cháy rụi"

Bức xạ mạnh từ Mặt trời có thể khiến sao chổi 323P/SOHO phân rã và phát triển thêm một chiếc đuôi bụi dài.

Đăng ngày: 17/06/2022
Phát hiện hố đen

Phát hiện hố đen "lớn" nhanh nhất trong 9 tỷ năm

Các nhà khoa học Australia phát hiện một hố đen siêu lớn có khối lượng bằng 3 tỷ Mặt Trời. Họ tin rằng đây là hố đen phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm qua.

Đăng ngày: 16/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News