"Giọt lệ thần chết" của vũ trụ sắp nổ, người Trái đất có thể nhìn thấy

Một hệ sao đôi kỳ lạ với ngôi sao lớn hình giọt lệ tuyệt đẹp là ứng cử viên cho siêu tân tinh loại Ia gần Trái đất nhất từng được xác định.

Theo Live Science, "giọt lệ thần chết" được phát hiện ở vùng không gian chỉ cách hệ Mặt Trời 1.500 năm ánh sáng. Đó là một hệ sao đôi kỳ lạ với ngôi sao nhỏ hơn đang nuốt vật chất của ngôi sao lớn, biến ngôi sao lớn thành một giọt lệ rực rỡ tuyệt đẹp.

Giọt lệ thần chết của vũ trụ sắp nổ, người Trái đất có thể nhìn thấy
"Giọt lệ thần chết" được tạo nên bởi sự nuốt nhau của 2 ngôi sao - (Ảnh đồ họa từ dữ liệu NASA).

Theo bài công bố trên Nature Astronomy, tình trạng hiện tại của cặp sao – được đặt tên HD265435 – cho thấy chúng sắp cùng đi đến một vụ nổ nhiệt hạch dữ dội, sáng đến nỗi có thể quan sát từ bất cứ đâu trong thiên hà, tức bao gồm Trái đất.

Loading...

Theo nhóm tác giả dẫn đầu bởi tiến sĩ Ingrid Pelisoli từ Đại học Postdam (Đức), đó sẽ là một vụ nổ siêu tân tinh loại Ia hiếm gặp. Siêu tân tinh chính là cái chết rực rỡ cuối đời của một ngôi sao, thường tạo nên cảnh quan vô cùng ngoạn mục đối với ống kính thiên văn.

Ngôi sao nhỏ trong HD265435 mới là "ma cà rồng" thực sự - một sao lùn trắng tham lam, đang ngấu nghiến vật chất từ một ngôi sao lớn hơn, trẻ hơn và vẫn còn một ít nhiên liệu. Hình dạng giọt lệ cho thấy ngôi sao trẻ đã bị thiệt hại rất nhiều nên sẽ sớm phát nổ. Bản thân ngôi sao nhỏ cũng bị nổ bởi nó đã "ăn" quá nhiều so với sức chứa.

Chỉ có 3 hệ sao đồng dạng từng được quan sát, và đây là hệ sao gần Trái đất nhất. Vào một thời điểm nào đó, chúng có thể thắp sáng rực rỡ bầu trời đêm bằng vụ nổ siêu tân tinh. Vào năm 1054 sau Công Nguyên, lịch sử đã ghi nhận một sự kiện tương tự: một siêu tân tinh đã tồn tại rực rỡ trên bầu trời tận 23 ngày đêm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu tiên phát hiện vụ nổ

Lần đầu tiên phát hiện vụ nổ "siêu tân tinh" hiếm gặp ở rìa Dải Ngân hà

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về một vụ nổ sao khổng lồ, hiếm gặp, có niên đại từ những ngày đầu tiên của vũ trụ - chưa đầy một tỷ năm sau vụ nổ Big Bang.

Đăng ngày: 16/07/2021
Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Mưa sao băng Perseid đẹp nhất năm với thời điểm cực đại lên tới 100 vệt/giờ sẽ thắp sáng bầu trời Trái đất từ nay đến 24/8.

Đăng ngày: 15/07/2021
Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX

Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX

Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”.

Đăng ngày: 15/07/2021
NASA kích hoạt phần cứng dự phòng, cố gắng

NASA kích hoạt phần cứng dự phòng, cố gắng "cứu" kính viễn vọng Hubble

Vẫn còn hy vọng cho kính thiên văn vũ trụ Hubble.

Đăng ngày: 15/07/2021
Bằng chứng cho thấy núi lửa đang hoạt động trên sao Kim

Bằng chứng cho thấy núi lửa đang hoạt động trên sao Kim

Nghiên cứu mới của Đại học Cornell, Mỹ, cho thấy phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim là một dấu hiệu của hoạt động địa chất.

Đăng ngày: 14/07/2021
Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống Trái đất

Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống Trái đất

Tên lửa Long March - 2F được phóng ngày 17-6 từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở phia Tây Bắc Trung Quốc trong một sứ mệnh không gian, sau khi cạn kiệt nhiên liệu đã rơi tự do trở lại Trái đất.

Đăng ngày: 14/07/2021
Tiếp bước Richard Branson, tỉ phú Elon Musk cũng sớm bay vào không gian

Tiếp bước Richard Branson, tỉ phú Elon Musk cũng sớm bay vào không gian

Theo trang tin The Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk đang lên kế hoạch thực hiện một chuyến du hành vào vũ trụ với Virgin Galactic.

Đăng ngày: 14/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News