Hai vật thể "ăn thịt" nhau, tiết lộ sự thật về ngôi sao "từ vũ trụ khác"

Các nhà khoa học cuối cùng đã quan sát được 2 vật thể đặc biệt lý giải cho những ngôi sao kỳ dị như bóng ma - một bước tiến hóa đặc biệt trong các hệ sao đôi.

Theo Science Alert, nghiên cứu mới tập trung vào những ngôi sao lùn trắng đặc biệt. Khi những ngôi sao như Mặt trời cạn năng lượng, chúng sẽ bùng lên thành sao khổng lồ đỏ, và sau đó sụp đổ thành một vật thể nhỏ bé bằng Trái đất, nhưng nặng trung bình đến 1,4 lần Mặt trời.

Hai vật thể ăn thịt nhau, tiết lộ sự thật về ngôi sao từ vũ trụ khác
Sao lùn trắng trong các hệ sao đôi có thể là ma cà rồng, nhưng cũng có thể biến thành nạn nhân của người bạn đồng hành - (Ảnh: Trung tâm Vật lý thiên văn Havard & Smithsonian)

Nhưng đôi khi các nhà khoa học bắt gặp dạng sao lùn trắng kỳ lạ, chỉ bằng 1/8-1/3 khối lượng Mặt trời, giống như bị một quái vật nào đó hút rỗng ruột. Chúng được gọi là ELM. Điều này phá vỡ hoàn toàn các lý thuyết thiên văn trước đó, bởi để một ngôi sao mất đi khối lượng nhiều đến vậy, nó cần một thời gian dài hơn nhiều tuổi thọ 13,8 tỉ năm hiện tại của vũ trụ. Vì vậy ELM như đến từ một vũ trụ khác già hơn, gây nỗi khó hiểu lớn cho các nhà khoa học.

Loading...

Sử dụng dữ liệu từ 2 siêu kính viễn vọng Gaia và Zwicky, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn học Kareeem El-Bardry từ Trung tâm Vật lý thiên văn Havard & Smithsonian đã lựa chọn ra 50 sao lùn trắng ở giai đoạn đang biến đổi. Sau đó nhờ vào Kính thiên văn Shane tại Đài quan sát Lick, họ tiếp tục chọn ra 21 ngôi sao thuận lợi để quan sát nhất.

Trước đó, các nhà khoa học đã nhận thấy sao lùn trắng trong hệ sao đôi thường là "ma cà rồng", liên tục hút vật chất từ người bạn đồng hành cho đến khi cả 2 cùng nổ tung, một bên vì cạn kiệt, một bên "vỡ bụng".

Tuy nhiên lần này, các nhà thiên văn đã quan sát được một quá trình đảo ngược: một số sao lùn trắng khi đạt đến độ "no" nhất định nhưng chưa kịp bùng nổ đã bị ngôi sao đồng hành... ăn thịt ngược lại. Ngôi sao đồng hành đôi khi quá mạnh mẽ nên khiến sao lùn trắng bị mất nhiều vật chất còn hơn số chúng đã hút được, biến thành một bóng ma thực sự - một xác chết sao cực nhẹ.

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất có Mặt trời thứ hai, mang tên

Trái đất có Mặt trời thứ hai, mang tên "nữ thần báo thù" Nemesis

Mặt trời thứ hai Nemesis đã ra đời cùng một lúc với Mặt trời và vẫn luôn ẩn nấp trong vùng tối, gây ra các sự kiện tuyệt chủng mỗi 27 triệu năm.

Đăng ngày: 12/12/2021
Sao chổi ghé thăm Trái đất trước khi mất hút 80.000 năm

Sao chổi ghé thăm Trái đất trước khi mất hút 80.000 năm

Sao chổi Leonard với quỹ đạo 80.000 năm đang bay qua gần Trái Đất, trở thành sao chổi sáng nhất năm và mang lại cơ hội quan sát hiếm có.

Đăng ngày: 11/12/2021
Phát hiện

Phát hiện "thế giới người khổng lồ" cách Trái đất 325 năm ánh sáng

Nếu đặt cạnh Hệ Mặt trời, toàn bộ mọi thứ trong thế giới ngoài hành tinh vừa được tìm thấy sẽ trông như những gã khổng lồ trong thần thoại, thách thức các nguyên lý về sự hình thành hành tinh.

Đăng ngày: 11/12/2021
Các nhà vật lý dò được các tín hiệu của hạt neutrino trên máy gia tốc hạt lớn

Các nhà vật lý dò được các tín hiệu của hạt neutrino trên máy gia tốc hạt lớn

" Trước khi dự án này thực hiện, không hề phát hiện ra tín hiệu nào của các hạt neutrino trên một máy gia tốc hạt", một nhà khoa học cho hay.

Đăng ngày: 10/12/2021
Ba tiểu hành tinh bay về phía Trái đất trong tháng 12 này

Ba tiểu hành tinh bay về phía Trái đất trong tháng 12 này

Một loạt tiểu hành tinh sẽ bay sượt qua Trái đất ở khoảng cách an toàn trong thời gian từ ngày 24 đến 29/12, bao gồm thiên thạch có đường kính 260 \m.

Đăng ngày: 10/12/2021
Trung Quốc tổ chức lớp học trực tuyến từ bên ngoài không gian

Trung Quốc tổ chức lớp học trực tuyến từ bên ngoài không gian

Trong buổi học trực tuyến từ không gian, các phi hành gia Trung Quốc cho các sinh viên trên Trái Đất tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 10/12/2021

"Giấc mơ bay vào vũ trụ đã thành hiện thực" của tỷ phú Nhật Bản

Trên tài khoản Twitter, tỷ phú ngành thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa hào hứng ghi: " Giấc mơ đã thành hiện thực".

Đăng ngày: 10/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News