Hàng trăm con kền kền đen xâm chiếm thị trấn Mỹ

Một thị trấn ở bang Pennsylvania đang đau đầu tìm cách đối phó với đàn kền kền di cư nán lại lâu hơn do biến đổi khí hậu.

Các cư dân ở Marietta, Pennsylvania, đang phải đối mặt với đàn kền kền đen lũ lượt kéo tới. Những con chim có sải cánh lên tới 1,5 mét. Loài vật ăn xác thối này không ngừng phá hủy mái nhà và thùng rác, đồng thời phủ đầy phân trên những ngọn cây.


Kền kền đen đậu đầy ngọn cây. (Ảnh: Shutterstock).

Người dân thị trấn buộc phải gõ vào xoong chảo và la hét để xua đuổi những con chim, một số người thậm chí còn đốt pháo hoa. Nhiều người khác treo kền kền nhồi bông trong sân nhà, bởi chúng có vẻ sợ xác đồng loại. Tại Mỹ, hành vi đặt bẫy, giết hoặc sở hữu kền kền đen bị nghiêm cấm. Người vi phạm có thể đối mặt với mức phạt 15.000 USD và 6 tháng tù giam. Làm hình nộm kền kền khá hiệu quả nhưng tốn kém và cần xin giấy phép từ nhà chức trách.

Chim kền kền đang trở thành vấn đề ngày càng lớn ở vùng đông bắc Pennsylvania trong ít nhất một thập kỷ nhưng đây là năm tồi tệ nhất. Vào mùa thu và mùa đông, chim kền kền thích tập trung theo đàn và bị thu hút bởi nhiệt phát ra từ lò sưởi. Hàng trăm con tụ tập trên cây, mổ đá cuội, moi đệm cao su ở cửa kính xe, lục lọi thùng rác tìm thức ăn vương vãi.

Trong quá khứ, kền kền đen là loài chim di cư nhưng biến đổi khí hậu đang thúc đẩy chúng ở lại vùng đông bắc lâu hơn. Không chỉ ăn xác thối, kền kền đen còn giết động vật nhỏ, gây rắc rối cho nông dân và chủ vật nuôi. Phân của chúng có thể giết chết cây trồng, đồng thời mang nhiều bệnh dịch như salmonella và encephalitis. Kền kền đen còn có thể tiết ra một chất gây xói mòn mạnh nhằm tự vệ. Ngoài ra, đôi khi chúng đánh rơi con mồi từ độ cao 100 m, làm hỏng cột phát tín hiệu vô tuyến, nhà cửa và khiến người đi đường hoảng sợ.

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cả rắn và kỳ đà đều dùng những đòn riêng để giữ chặt đối thủ, không bên nào yếu thế cho đến tận phút chót.

Đăng ngày: 13/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Khoa Học News