Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân"

African jacana bird (gà lôi nước Châu Phi) thực sự tồn tại trên hành tinh của chúng ta, và đôi chân mà chúng nhìn thấy là chân thật (không phải chân giả).

Tên chính thức, Actophilornis africanus, là một loài chim lội nước hoặc chim đất ngập nước thuộc họ Jacanidae, một loài chim được tìm thấy ở châu Phi cận sahara ở châu Phi.

Jacana - loài chim kỳ lạ có nhiều chân
Chim Jacana kiếm ăn.

Nó là một loài chim cỡ trung bình, với kích thước ước tính từ 23 đến 31 cm, thường giống như nhiều loài động vật thông thường khác, với con cái lớn hơn con đực. Con đực chỉ nặng 137 gram, nhưng con cái nặng 261 gram, đó là chim Jacana. Được người Thái gọi là chim hàm ếch hay chim ớt bởi chim jacana hay nữ hoàng chim nước, một loài chim nhỏ có bàn chân rất dài. Có tổng cộng bảy loài được tìm thấy trong các đầm lầy hoặc đầm lầy ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Chim jacana châu phi sống ở vùng đầm lầy ăn cua cá và động vật thủy sinh nhỏ làm thức ăn và thường chỉ được tìm thấy ở lục địa Châu Phi…

Sự độc đáo của loài chim này là sự hiện diện của các sọc sẫm màu từ mắt, sau đầu đến đầu cánh. Nhưng màu của cánh là màu nâu sẫm. Nó có một cái mỏ màu xanh lam đến giữa đầu và có đôi chân dài màu xám Mặt dưới của cơ thể cũng có màu nâu sẫm. Nhưng trước khi trưởng thành, chúng có màu trắng và thay vào đó là các sọc nâu sẫm trên bụng.

Jacana

Jacana - loài chim kỳ lạ có nhiều chân
 Trên thực tế, những cái chân nhỏ thò xuống chính là chân của các con nó.

Nhưng điều được coi là độc nhất vô nhị, đó là nhiều chân. Thực tế là loài chim này có chân và ngón chân rất mảnh mai. Và các móng vuốt trên mỗi ngón đều dài ra tới 7 cm. Điều này cho phép nó đi trên nhiều loài thực vật thủy sinh, đặc biệt là trong các ao cạn có thực vật nổi hoặc một đống thực vật dưới nước bằng cách tìm kiếm thức ăn trong khu vực này, ăn côn trùng hoặc động vật không xương sống nhỏ làm thức ăn

Jacana - loài chim kỳ lạ có nhiều chân
Loài chim này có chân và ngón chân rất mảnh mai.

Chúng cũng xây tổ nổi ở khu vực này để sinh sản vào mùa sinh sản. Con cái có thể giao phối với nhiều con đực. Nó đẻ khoảng bốn quả trứng trong một cái tổ và những quả trứng nở sẽ có một người phụ trách cho đến khi các con con lớn lên. Vì vậy, khi đi tìm thức ăn ở những nguồn nước như thế này, nó phải dẫn theo con của mình. Đó cũng là lý do chúng ta nhìn thấy nó có rất nhiều chân nhỏ phụ, trên thực tế đó chính là chân của các con nó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chiêm ngưỡng 10 loài chim quý hiếm, độc lạ bậc nhất Việt Nam

Chiêm ngưỡng 10 loài chim quý hiếm, độc lạ bậc nhất Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, với nhiều loài chim quý hiếm. Trong đó, có những loài chim có tên gọi độc lạ cùng những tiếng kêu đặc trưng...

Đăng ngày: 27/10/2023
Mất 3 năm để giải mã vụ voi châu Phi ngã sấp mặt và chết hàng loạt

Mất 3 năm để giải mã vụ voi châu Phi ngã sấp mặt và chết hàng loạt

Năm 2020, 350 con voi chết bí ẩn ở Botswana, với thêm 35 trường hợp tương tự ở Zimbabwe. Giờ đây, các nhà khoa học mới tìm ra được " thủ phạm" giết voi hàng loạt ở châu Phi.

Đăng ngày: 26/10/2023
Chú chó sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 31

Chú chó sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 31

Bobi, chú sống thọ nhất thế giới, vừa được bác sĩ thú y xác nhận đã qua đời do già yếu.

Đăng ngày: 25/10/2023
Loài trăn lai chiến thắng trong công cuộc xâm chiếm Florida

Loài trăn lai chiến thắng trong công cuộc xâm chiếm Florida

Các nhà nghiên cứu phát hiện con lai của trăn Miến Điện và trăn Ấn Độ có khả năng thích nghi tốt hơn với môi trường sống, qua đó lan rộng và nhanh hơn.

Đăng ngày: 24/10/2023
Trực thăng bay thấp khơi dậy cơn khát dục ở loài cá sấu

Trực thăng bay thấp khơi dậy cơn khát dục ở loài cá sấu

Một chiếc trực thăng bay thấp đã làm đàn cá sấu " phát cuồng" do hiểu nhầm thành dấu hiệu của mùa giao phối.

Đăng ngày: 23/10/2023

"Thành phố lý tưởng" của 2.200 con chuột với kết thúc bi thảm

Cuối thế kỷ 20, nhà khoa học Mỹ làm thí nghiệm xây khu chuồng lý tưởng cho chuột, từ 4 cặp đôi ban đầu nhân bản lên 2.200 con rồi dần diệt vong do " tương tác quá mức".

Đăng ngày: 23/10/2023
Cua lông Trung Quốc

Cua lông Trung Quốc "xâm lược" nước Anh

Cua lông Trung Quốc - loài xâm lấn với số lượng cá thể ngày càng tăng nên chính quyền khuyến cáo người dân ở Anh gửi báo cáo khi bắt gặp chúng.

Đăng ngày: 16/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News