Làm nguội trứng luộc bằng nước lạnh có sao không?

Nhiều người sau khi luộc trứng thường vớt ra cho vào nước lạnh để nhanh nguội, điều này có nên?

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi trứng luộc đã chín, người ta thường vớt ra và cho vào nước lạnh để trứng nhanh nguội.

Làm nguội trứng luộc bằng nước lạnh có sao không?
Làm trứng luộc nguội bằng cách cho trứng vào nước lạnh không gây ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.

Việc làm này không những giúp dễ bóc trứng mà khi bóc màng trứng và lòng trắng không bị dính nhau. Khi đó, quả trứng sau khi bóc vỏ nhìn sẽ đẹp hơn so với quả trứng bóc ra bị khuyết.

Ngâm trứng sau khi luộc vào nước lạnh sẽ giúp quả trứng dễ bóc vỏ hơn. (Ảnh minh họa)

Việc cho trứng từ nước đang sôi vào nước lạnh là áp dụng cơ chế vật lý học nóng nở ra và lạnh co lại. Trứng đang nóng, gặp nước lạnh làm màng trứng và phần lòng trắng tách nhau ra, nhưng không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng của trứng.

Trứng là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đủ thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol…

Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hoá khác nhau. Lòng trắng trứng khó tiêu và đồng hoá kém là do chứa men antitrypsin, ức chế men tiêu hoá của tuỵ và ruột, khi đun nóng 80ºC men này sẽ bị phá huỷ. Lòng đỏ do độ nhũ tương và phân tán đều các thành phần dinh dưỡng nên ăn sống hoặc chín đều dễ đồng hoá, hấp thu.

Lecithin trong trứng tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch (liên quan tới bệnh tăng huyết áp, tim mạch) và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến lưu ý, lòng đỏ nên ăn có liều lượng, trước 40 tuổi ăn 3 lòng đỏ/tuần, sau 40 tuổi là 2 lòng đỏ/tuần, nếu rối loạn tăng lipid máu chỉ nên ăn 1 lòng đỏ/tuần. Trẻ từ một tuổi trở lên nên ăn 5-6 lòng đỏ/tuần.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thế giới thoát được

Thế giới thoát được "đại dịch kép" như thế nào?

Các nhà khoa học khám phá ra một lý thuyết chứng minh việc tiếp xúc với một loại virus gây bệnh đường hô hấp trước đó sẽ giúp cơ thể " cảnh giác" với những mầm bệnh tương tự.

Đăng ngày: 24/04/2022
Keo ong là gì? Tác dụng của keo ong không phải ai cũng biết

Keo ong là gì? Tác dụng của keo ong không phải ai cũng biết

Tác dụng của keo ong không chỉ giúp bạn làm đẹp da, điều trị mụn mà còn giúp chống lão hóa và phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Đăng ngày: 22/04/2022
Dùng 3 loại cốc này để uống nước chẳng khác nào

Dùng 3 loại cốc này để uống nước chẳng khác nào "tự đầu độc"

Chúng ta thường chỉ chú ý đến việc uống nước đúng cách nhưng không phải ai cũng biết sử dụng cốc uống nước chất liệu kém cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đăng ngày: 21/04/2022
Công nghệ mRNA có thể giúp điều trị bệnh đau tim

Công nghệ mRNA có thể giúp điều trị bệnh đau tim

Công nghệ gene di truyền tương tự biện pháp điều chế vaccine COVID-19 của liên danh Pfizer-BioNTech và Moderna có thể giúp điều trị bệnh nhân đau tim.

Đăng ngày: 21/04/2022
Ráy tai như thế nào là bình thường?

Ráy tai như thế nào là bình thường?

Ráy tai là một trong những sản phẩm của hệ bài tiết. Dựa vào các dấu hiệu của ráy tai, có thể xác định được bệnh lý của người bệnh. Vậy ráy tai như thế nào là bình thường?

Đăng ngày: 20/04/2022
Tạo ra tế bào gốc người từ các phân tử hóa học

Tạo ra tế bào gốc người từ các phân tử hóa học

Các nhà khoa học Trung Quốc đã chuyển các tế bào sinh dưỡng của con người trở lại thành các tế bào gốc đa năng bằng cách sử dụng các phân tử hóa học.

Đăng ngày: 20/04/2022
Sự thật về tác dụng của móng giò

Sự thật về tác dụng của móng giò

Dù có tác dụng hỗ trợ các chuyển động của khớp, móng giò không thể thay thế thuốc chữa bệnh với các trường hợp bị thoái hóa.

Đăng ngày: 19/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News