Lần đầu chụp ảnh sét dị hình trên sao Mộc

Các nhà khoa học nghiên cứu ảnh chụp từ tàu vũ trụ Juno của NASA và phát hiện những chớp sáng giống sét dị hình trên khí quyển sao Mộc.

Sao Mộc có thể tồn tại sét dị hình ở tầng thượng quyển, theo nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Geophysical Research: Planets hôm 27/10. Ở Trái đất, sét dị hình xuất hiện ở độ cao lớn trên khí quyển trong những cơn giông bão. Hiện tượng này được ghi nhận lần đầu vào năm 1989. Giới khoa học khi đó dự đoán rằng trên những hành tinh có sét khác, ví dụ sao Mộc, cũng sẽ xuất hiện sét dị hình.

Lần đầu chụp ảnh sét dị hình trên sao Mộc
Hiện tượng nghi là sét dị hình trên khí quyển sao Mộc. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwR).

Tàu Juno bay quanh sao Mộc từ năm 2016 và chụp ảnh cực quang với ánh sáng cực tím. "Trong lúc nghiên cứu ảnh chụp, chúng tôi phát hiện đôi khi có những chớp sáng ngắn ngủi xuất hiện", Rohini Giles, thành viên nhóm vận hành tàu Juno, cho biết.

Loading...

"Sau đó chúng tôi tra cứu toàn bộ dữ liệu thu được trong hơn 4 năm qua và tìm thấy tổng cộng 11 chớp sáng với các đặc điểm rất giống nhau", Giles bổ sung. Các chớp sáng này đều chỉ tồn tại trong vài mili giây.

Trên Trái đất, sét dị hình Sprite là những tua sáng dài màu đỏ trông giống con sứa. Chúng xuất hiện khi sét tạo ra một trường chuẩn tĩnh điện ở độ cao lớn. Trong một số trường hợp, sét cũng phát ra xung điện từ hướng lên trên. Các xung này tạo nên vòng tròn sáng gọi là sét dị hình Elve.

"Trên Trái đất, sét dị hình Sprite và Elve màu đỏ do tương tác với nitơ trong tầng thượng quyển. Nhưng trên sao Mộc, tầng thượng quyển chủ yếu chứa hydro nên chúng có thể sẽ màu xanh lam hoặc hồng", Giles giải thích.

Tàu Juno không thể xác nhận chắc chắn các chớp sáng là sét dị hình vì thiết bị dò sét và thiết bị chụp ảnh cực tím được gắn ở hai phía khác nhau. Thêm vào đó, hai thiết bị chụp ảnh cách nhau ít nhất 10 giây. Thời gian này quá dài nên không thể chụp cùng một chớp sáng.

Tuy nhiên, mọi dấu hiệu đều cho thấy chúng là sét dị hình ở tầng thượng quyển. Chúng phát ra lượng lớn hydro và xuất hiện chớp nhoáng ở độ cao khoảng 300km trên những đám mây sao Mộc, quá cao so với sét thông thường.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục tìm thêm những dấu hiệu về Elve và Sprite mỗi lần Juno thực hiện chuyến tiếp cận gần sao Mộc. Giờ chúng tôi đã biết mình cần gì nên sẽ tìm kiếm dễ dàng hơn trên sao Mộc cũng như các hành tinh khác. Việc so sánh Sprite và Elve sao Mộc với sét dị hình Trái đất sẽ giúp chúng tôi hiểu thêm về hoạt động điện trên khí quyển các hành tinh", Giles giải thích.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện ra “hành tinh giả mạo” có kích thước bằng Trái đất

Phát hiện ra “hành tinh giả mạo” có kích thước bằng Trái đất

Các nhà thiên văn mới phát hiện ra một “hành tinh giả mạo” (Rogue planet) trong không gian giữa các vì sao, có kích thước tương đương với Trái đất và sao Hỏa.

Đăng ngày: 31/10/2020
NASA công bố một hóa phân tử

NASA công bố một hóa phân tử "lạ" trong tầng khí quyển của vệ tinh Titan

Nói về Titan, đây là một trong những vệ tinh tự nhiên lớn nhất của sao Thổ, với các hồ chứa đầy methane lỏng trên bề mặt.

Đăng ngày: 30/10/2020
Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện

Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện "góa phụ đen" vũ trụ

Các nhà thiên văn đã lần theo nguồn tia gamma sáng nhất thiên hà chứa Trái Đất để đến với một cặp sao góa phụ đen cực mạnh, cực đáng sợ và đang ăn thịt nhau.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Kính viễn vọng Hubble của NASA xem xét kỹ hơn cấu tạo của 16 Psyche, tiểu hành tinh kim loại trị giá gấp nhiều lần nền kinh tế toàn cầu.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh

Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh "God of Chaos" đang hướng về Trái đất

Tảng đá vũ trụ khổng lồ này có tỷ lệ va chạm "non-zero" với Trái đất trong 48 năm nữa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn học người Mỹ, sử dụng một phương pháp mới để xử lý các quan sát không gian, đã xác định được 17 vật thể quỹ đạo ở ngoại vi hệ Mặt trời, có thể gọi là Hành tinh thứ 9.

Đăng ngày: 29/10/2020
Động cơ hạt nhân giúp bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Động cơ hạt nhân giúp bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Một công ty ở Washington thiết kế động cơ hạt nhân sử dụng phản ứng phân hạch và nhiên liệu mới để giảm 1/2 thời gian bay tới sao Hỏa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News