Loại virus hiếm gây tử vong gần 100% bất ngờ "tái xuất"

Virus Borna thường được cho là rất hiếm khi lây nhiễm sang người. Số ca bệnh ghi nhận đến nay là dưới 100 nhưng đa số đều tử vong.

Ngày 9/6, cơ quan y tế Đức cảnh báo về một trường hợp mắc bệnh rất hiếm gặp Borna (BDV). Tờ Frankfurter Rundschau cho hay ca bệnh là người dân ở Mühldorf am Inn, bang Bayern, Đức. Ca bệnh này gây chú ý bởi virus Borna rất hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao lên tới 100%.

Bệnh thần kinh hiếm gặp

Theo Văn phòng Y tế và An toàn Thực phẩm của bang Bavaria, Đức, virus gây bệnh Borna (BoDV-1) là mầm bệnh cho động vật trong hơn 250 năm. Virus Borna vốn chỉ gây bệnh trên động vật, chủ yếu là ngựa, nhưng trong nhiều trường hợp nó nhảy sang người. Năm 2018, BoDV-1 lần đầu tiên được xác định là nguyên nhân gây ra chứng viêm não nghiêm trọng (viêm não) ở người. Nghiên cứu về căn bệnh này cũng khá ít ỏi.

Loại virus hiếm gây tử vong gần 100% bất ngờ tái xuất
Virus Borna dưới kính hiển vi điện tử. (Ảnh: The Lancet).

Loading...

Trong nhiều thập kỷ, khả năng lây truyền từ động vật sang người của virus Borna 1 (BoDV-1) trở thành chủ đề tranh luận của giới chuyên gia. Các nghiên cứu trước đây đã tìm cách liên kết sự lây nhiễm của con người với những rối loạn tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt, nhưng kết quả vẫn còn gây tranh cãi.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases năm 2020 được đánh giá khá cao nhờ những mô tả chi tiết về những người mắc bệnh ở Đức (tháng 1/1995 – tháng 8/2018). Trong đó, 9 trường hợp tử vong do viêm não. 7/9 người dương tính với virus Borna 1.

Cả 7 người này đều khởi phát bệnh kèm theo đau đầu, sốt, triệu chứng thần kinh như đi không vững, suy giảm trí nhớ, co giật, lú lẫn, mất dần ý thức. Bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê sau khi nhập viện và tử vong trong vòng 16 đến 57 ngày.

Từ những dữ liệu được điều tra, nhóm tác giả kết luận bệnh do virus Borna gây ra tương đối hiếm nhưng có tỷ lệ cao dẫn tới viêm não nặng, tử vong không rõ nguyên nhân.

Loại virus hiếm gây tử vong gần 100% bất ngờ tái xuất
Chuột chù là vật chủ chứa virus Borna. Virus có thể lây lan khi động vật hoặc người nào đó tiếp xúc phân, nước tiểu, nước bọt của loài vật này. (Ảnh: Morgen Post).

Không có cách điều trị

Bệnh do virus Borna gây là bệnh gây chết người với các triệu chứng thần kinh, ảnh hưởng động vật máu nóng. Bệnh Borna rất hiếm gặp. Tên gọi Borna dùng để chỉ thành phố Borna, Đức, nơi xảy ra dịch bệnh vào cuối những năm 1800, ảnh hưởng nhiều kỵ binh thời đó.

Cho đến nay, chỉ có một số trường hợp mắc bệnh BoDV-1 ở người được xác định, xảy ra từ năm 1996 đến năm 2022. Tính đến tháng 6/2022, số ca mắc bệnh được xác định ở mức trung bình là hai con số. Trong đó, trường hợp ở Đức là ca bệnh mới nhất, cho thấy Borna đã tái xuất.

Năm 2021, 7 người bị bệnh Borna trên khắp nước Đức, 5 người trong số họ đến từ Bavaria. Đầu tiên, virus được phát hiện trong chùm ca bệnh liên quan một người cấy ghép tạng. Hai trong số những bệnh nhân được cấy ghép đã tử vong sau đó. Một người sống sót nhưng bệnh để lại hậu quả nặng nề.

Sau đó, các trường hợp độc lập khác không liên quan chùm ca bệnh này được phát hiện ở Bavaria, Brandenburg, Sachsen-Anhalt.

Loại virus hiếm gây tử vong gần 100% bất ngờ tái xuất
Rất hiếm người thoát khỏi cái chết khi nhiễm virus Borna. Ngay cả khi sống sót, họ cũng phải đối mặt hậu quả rất nghiêm trọng. (Ảnh: Freepik)

Theo Văn phòng Y tế và An toàn Thực phẩm của bang Bavaria, Đức, BDV có thể gây viêm não, dẫn đến tử vong. Triệu chứng của bệnh là đau đầu, sốt, yếu cơ, mệt mỏi. Sau đó, họ sẽ gặp các triệu chứng thần kinh như rối loạn hành vi, giọng nói, dáng đi. Khi bệnh chuyển nặng, người mắc sẽ rơi vào hôn mê trong vài ngày hoặc vài tuần.

Đặc biệt, ngoài 3 trường hợp sống sót, tất cả ca mắc còn lại đều tử vong. Không có cách điều trị cho người hoặc động vật nhiễm virus này. Sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bệnh nhân sẽ chết trong vài tuần hoặc vài tháng.

Trong hầu hết trường hợp, ngay cả khi sống sót sau khi nhiễm virus, người bệnh vẫn bị tổn thương lâu dài. Ba ca còn sống sau khi mắc bệnh này vẫn đang phải vật lộn với hậu quả rất nghiêm trọng, không thể quay trở về cuộc sống bình thường.

Vật chủ tự nhiên duy nhất chứa virus BoDV-1 hiện nay là chuột chù. Virus xuất hiện trong nước bọt, nước tiểu, phân của loài vật này.

Nguy cơ lây truyền BoDV-1 sang người là rất hiếm. Trong bối cảnh vaccine phòng bệnh cho người không có sẵn, các quan chức y tế khuyến cáo nên giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách tránh tiếp xúc chuột chù và phân của chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện ấu trùng tò vò ăn thịt anh chị em cùng mẹ

Phát hiện ấu trùng tò vò ăn thịt anh chị em cùng mẹ

Khi bị mẹ nhốt chung vào cùng không gian chật hẹp, những con ấu trùng Isodontia harmandi sẵn sàng ăn thịt anh chị của mình.

Đăng ngày: 11/06/2022
Con rệp giường nguy hiểm như thế nào?

Con rệp giường nguy hiểm như thế nào?

Rệp giường là một trong số những loài sinh sôi nhanh và hút máu khủng khiếp nhất, gây ngứa rát, nổi mẩn đỏ khắp cơ thể, đặc biệt phía sau lưng.

Đăng ngày: 10/06/2022
Vì sao bạch đàn được gọi là

Vì sao bạch đàn được gọi là "cây hút vàng"? Bí mật nằm ở bộ phận vùi sâu dưới lòng đất

Các nhà nghiên cứu Australia xác nhận rằng loài cây này có rễ ăn sâu hút vàng từ các mỏ quặng dưới lòng đất và vận chuyển chúng vào lá của chúng.

Đăng ngày: 09/06/2022
Top 4 loại hoa đẹp đến mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Top 4 loại hoa đẹp đến mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Những cây có mùi nồng như ly, lavender... chỉ nên đặt ngoài sân chứ không nên để trong nhà.

Đăng ngày: 09/06/2022
Trung Quốc cho ra đời lợn nhân bản bằng robot đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc cho ra đời lợn nhân bản bằng robot đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết họ phát triển một quá trình nhân bản lợn hoàn toàn thông qua sử dụng robot.

Đăng ngày: 03/06/2022
Kinh hoàng mạng sâu bướm khổng lồ giăng đầy khắp công viên ở Anh

Kinh hoàng mạng sâu bướm khổng lồ giăng đầy khắp công viên ở Anh

Mạng lưới trắng xóa, mềm mịn khổng lồ bao phủ khắp các thân cây quanh công viên gần nhà khiến người phụ nữ 34 tuổi tại Anh vô cùng sửng sốt.

Đăng ngày: 02/06/2022
Gián ăn bụi Mặt trăng lấy về từ sứ mệnh Apollo 11 đang được bán đấu giá

Gián ăn bụi Mặt trăng lấy về từ sứ mệnh Apollo 11 đang được bán đấu giá

Bụi Mặt Trăng được các phi hành gia Apollo 11 đem về Trái đất. Bụi được cho gián ăn và thải ra. Cả gián và bụi được lưu giữ từ năm 1969 đến nay được đem ra bán đấu giá.

Đăng ngày: 02/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News