Mèo hoang tàn sát cá sấu quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng mèo hoang đột nhập vào trang trại và giết chết những con non thuộc loài cá sấu Cuba cực kỳ nguy cấp.

Hai nhà sinh vật học cho biết mèo hoang đã giết chết tổng cộng 145 con cá sấu Cuba non chỉ trong mùa thu năm 2022. Đó là vấn đề đáng lo ngại bởi cá sấu Cuba (Crocodylus rhombifer) là một loài cực kỳ nguy cấp chỉ sống ở vùng đầm lầy Zapata và Lanier của Cuba, Live Science hôm 10/5 đưa tin.

Mèo hoang tàn sát cá sấu quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng
Cá sấu Cuba non được thả xuống nước vào tháng 8/2022. (Ảnh: Reuters).

Một số đặc điểm khác biệt giữa cá sấu Cuba và các loài cá sấu châu Mỹ khác bao gồm gờ xương phía sau mắt, tính khí hung dữ hay tò mò, khả năng nhảy cao khỏi mặt nước, theo George Amato, giám đốc danh dự Viện hệ gene so sánh thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ kiêm chuyên gia về cá sấu Cuba. Cá sấu Cuba đại diện cho một nhánh tiến hóa rất lâu đời và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tự nhiên của chúng. Amato đã nghiên cứu loài này từ thập niên 1990.

Ước tính chỉ có khoảng 3.000 loài cá sấu Cuba còn sót lại trong tự nhiên, vì vậy con người đang tìm cách tăng số lượng của chúng. Mỗi năm, Trang trại nhân giống cá sấu đầm lầy Zapata, hoạt động nhân giống cá sấu Cuba lớn nhất thế giới, thả 500 con vào đầm lầy với hy vọng chúng sẽ phát triển và sinh sản, theo Etiam Pérez-Fleitas, nhà sinh vật học cộng tác với trang trại.

Từ tháng 10 đến tháng 11/2022, trang trại hiện nay quản lý khoảng 4.500 con cá sấu Cuba, trải qua hàng loạt vụ tấn công của động vật ăn thịt, giết chết 145 con cá sấu 4 tháng tuổi, theo bài báo trên tạp chí Herpetology Notes. Pérez-Fleitas và Gustavo Sosa-Rodriguez mô tả bằng chứng mèo hoang là thủ phạm gây ra những vụ tấn công, bao gồm dấu vết đáng ngờ và lông thu được ở gần đó.

Bẫy camera cũng ghi lại hình ảnh ít nhất một con mèo hoang đột nhập vào chuồng cá sấu. Một lần, nhân viên trang trại chứng kiến vài con mèo hoang đang ăn thứ gì đó ở lân cận. Khi tới kiểm tra, họ phát hiện những mẩu thịt cá sấu. Ngoài ra, các vụ tấn công chấm dứt một tháng sau khi 7 con mèo hoang bị bắt và đưa đi khỏi khu vực.

Cả Amato và Pérez-Fleitas đều nhấn mạnh cá sấu non không bị nuôi nhốt với số lượng lớn trong khu vực khép kín ngoài tự nhiên. Do đó, phát hiện mới cho thấy mèo hoang lang thang có thể gây thiệt hại ở môi trường mà chúng xuất hiện. Xếp thứ 38 trong số 100 loài xâm hại tồi tệ nhất thế giới, ước tính mèo hoang giết chết hàng tỷ con chim và động vật có vú ở Mỹ hàng năm. Để ngăn chặn thiệt hại đối với hệ sinh thái bản xứ, một số tổ chức và chính phủ đã áp dụng các biện pháp gây tranh cãi, bao gồm đặt bẫy, bắn súng và rải thuốc độc.

Pérez-Fleitas và cộng sự đang theo dõi những khu vực cá sấu Cuba tồn tại để ước tính số lượng mèo hoang. Nếu số lượng đủ nhỏ, có thể triệt sản mèo đực để bảo vệ cá sấu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đèn giao thông dành cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Đèn giao thông dành cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Cưỡi lạc đà đã trở thành thú vui phổ biến tại thắng cảnh núi Mingsha và suối Lưỡi liềm ở sa mạc Kumtag, Trung Quốc.

Đăng ngày: 13/05/2024
Những điều chưa biết về các quần thể báo châu Phi

Những điều chưa biết về các quần thể báo châu Phi

Trên lục địa Phi hiện nay có 2 quần thể báo hoa mai riêng biệt về mặt di truyền, trong đó một quần thể được tìm thấy trên hầu hết lục địa châu Phi và quần thể còn lại chủ yếu sinh sống ở Nam Phi.

Đăng ngày: 13/05/2024
Loài rắn độc nhất sẽ

Loài rắn độc nhất sẽ "vượt biên" sang Đông Nam Á vì biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới cho thấy biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự di cư quy mô lớn của các loài rắn độc sang khu vực mới và các quốc gia chưa chuẩn bị cho điều này.

Đăng ngày: 12/05/2024
Những loài dã thú xâm chiếm các thành phố trên thế giới

Những loài dã thú xâm chiếm các thành phố trên thế giới

Từ lợn rừng tới linh cẩu, nhiều loài động vật hoang dã đang bị thu hút bởi các đô thị và phát triển mạnh ở những thành phố lớn trên thế giới.

Đăng ngày: 12/05/2024
Tuyển tập những con vật

Tuyển tập những con vật "đô con" nhất thế giới

Từ chú khỉ bụng phệ thích ăn vặt đến con mèo hơn 5,5kg thường bị nhầm là chó… không phải loài động mũm mĩm nào cũng dễ thương và đáng yêu

Đăng ngày: 09/05/2024
Loài rắn

Loài rắn "láu cá" biết giả chết, tự hộc máu như phim

Như một diễn viên kịch nghệ tài tình, loài rắn kỳ quái tự bôi bẩn, bò loạng quạng rồi nằm quay đơ, há miệng, thè lưỡi, vờ bị hộc máu... để giả chết.

Đăng ngày: 09/05/2024
Sẽ như thế nào nếu voi trong sở thú đánh nhau?

Sẽ như thế nào nếu voi trong sở thú đánh nhau?

Voi đánh nhau trong sở thú có thể là một sự việc nguy hiểm và đáng sợ. Hậu quả có thể nghiêm trọng cho cả voi và những người xung quanh.

Đăng ngày: 09/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News