Mỹ bắt được tín hiệu vô tuyến không thể giải thích từ sao Thổ

Nhìn vào một siêu bão đã hoành hành 100 năm trên sao Thổ bằng "mắt thần" của một trong các đài thiên văn vô tuyến mạnh nhất thế giới, các nhà khoa học phát hiện điều dị thường.

Công trình dẫn đầu bởi phó giáo sư Cheng Li từ Đại học Michigan (Mỹ) đã sử dụng hệ thống quan sát vô tuyến Very Large Array đặt tại New Mexico để nhìn xuyên qua lớp sương mù phía trên của sao Thổ, với hy vọng tìm thấy tàn dư hóa học của một siêu bão từng được quan sát năm 2010.

Mỹ bắt được tín hiệu vô tuyến không thể giải thích từ sao Thổ
Một đợt bùng phát siêu bão trên sao Thổ - (Ảnh: NASA).

Đó là một chuỗi siêu bão bùng phát liên tục, chồng lấn trên sao Thổ tận hơn 100 năm trước, vẫn có thể nhìn thấy trong bầu khí quyển của hành tinh ngày nay, chứ không phải một thứ gì mới được tạo ra vài năm hay 1 thập kỷ.

Điều đó chỉ thực sự lộ diện dưới hình ảnh vô tuyến, thứ thể hiện được các dị thường hóa học dai dẳng là tàn tích của các siêu bão cổ xưa, có vẻ đã tan nhưng thật ra vẫn còn khuấy động bầu khí quyển, kết hợp với những hiện tượng mới hơn.

Như vậy có thể nói thứ mà họ nhìn vào không phải là siêu bão năm 2010 như tưởng tượng, mà là một siêu bão dai dẳng 100 năm tuổi vẫn tiếp tục hoạt động.

Giả thuyết lớn nhất cho điều này là việc các cơn bùng phát của siêu bão đã thúc đẩy một số quá trình vận chuyển amoniac bí ẩn, kéo khí amoniac từ tầng khí quyển trên của sao Thổ vào sâu bên dưới, có thể bằng hình thức những cơn mưa đá.

Những quả bóng amoniac rơi vào bầu khí quyển trước khi bay hơi trở lại, liên tục, tạo nên một quá trình hỗn độn kéo dài hàng trăm năm nay sau khi một cơn bão biến mất trong hình ảnh thông thường.

Theo PGS Li, kết quả trên không chỉ giải thích sự thật về những "Đốm Trắng Lớn" hiện ra khoảng 20-30 năm một lần ở bán cầu bắc sao Thổ, mà còn thách thức chúng ta về các ranh giới khí tượng học.

Từ năm 1876, các nhà khoa học đã quan sát được 6 "cơn bão lớn" trên sao Thổ, mà qua công trình này cho thấy có thể là 6 đợt bùng phát của một con quái vật lớn hơn, dai dẳng, bao trùm tất cả suốt 100 năm.

Nghiên cứu vẫn tiếp tục bởi siêu bão nói trên vẫn không ngừng hé lộ các tín hiệu vô tuyến dị thường mà các nhà khoa học chưa thể giải thích hết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "Sao Mộc nóng" có nhiệt độ 2 bề mặt chênh lệch tới 6.000 độ

Nhiệt độ ở mặt ban ngày của " Sao Mộc nóng" khoảng 7.000-9.500 độ C, nóng hơn 2.000 độ C so với bề mặt Mặt Trời, trong khi nhiệt độ ở mặt ban đêm của ngoại hành tinh này chỉ từ 1.000-2.700 độ C.

Đăng ngày: 16/08/2023
Tàu Mặt trăng của Nga chụp ảnh từ ngoài không gian

Tàu Mặt trăng của Nga chụp ảnh từ ngoài không gian

Luna-25, tàu đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của Nga phóng lên không gian hôm 11/8 gửi về những hình ảnh đầu tiên ngoài vũ trụ.

Đăng ngày: 16/08/2023
Điều chưa biết về người anh em song sinh của

Điều chưa biết về người anh em song sinh của "quái vật vũ trụ"

Chúng ta từng được nghe hoặc biết về lỗ đen (hay hố đen) vũ trụ. Nhưng " anh em song sinh" với lỗ đen là lỗ trắng thì không phải ai cũng biết. Vậy lỗ trắng là gì và chúng có thực sự tồn tại?

Đăng ngày: 15/08/2023
Nhật thực

Nhật thực "vòng tròn lửa" 2023 sẽ diễn ra vào tháng 10

Vào ngày 14/10, nhật thực hình khuyên " vòng tròn lửa" hoành tráng sẽ quét qua Bắc Mỹ và nhiều người chỉ có thể nhìn thấy nó một lần trong đời tại một số bang của Mỹ.

Đăng ngày: 15/08/2023
NASA làm chệch hướng tiểu hành tinh, vô tình gây mối đe dọa khác

NASA làm chệch hướng tiểu hành tinh, vô tình gây mối đe dọa khác

NASA dùng tàu vũ trụ DART để thử nghiệm chuyển hướng một tiểu hành tinh, nhưng vô tình đánh bật 37 tảng đá lớn bay trong không gian với tốc độ 21.000km/h.

Đăng ngày: 15/08/2023
Mục tiêu đặc biệt của Nga khi đưa tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng

Mục tiêu đặc biệt của Nga khi đưa tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng

Tàu vũ trụ Luna-25 Nga sẽ xác định xem có sự xuất hiện của nước trên Mặt trăng - điều kiện tiên quyết để con người định cư lâu dài.

Đăng ngày: 15/08/2023
Những kỷ lục do tàu thăm dò Mặt trời của NASA thiết lập

Những kỷ lục do tàu thăm dò Mặt trời của NASA thiết lập

Sau 5 năm hoạt động, tàu Parker Solar gặt hái nhiều thành tựu nổi bật, trong đó có việc trở thành tàu vũ trụ đầu tiên " chạm vào Mặt trời".

Đăng ngày: 15/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News