Năm 2023: Thế giới chiêm ngưỡng "Mặt trăng Đen" như thế nào?

Trong năm nay, sẽ có 3 lần Mặt trăng đi vào các vị trí đặc biệt trước mắt người Trái đất với những hình ảnh ngoạn mục.

1. Nhật thực hình khuyên 20-4

Hiện tượng nhật thực, xảy ra khi Mặt trăng vô tình chen ngang giữa Mặt trời và Trái đất vào buổi sáng, sẽ cực kỳ đẹp vào tháng 4-2023 do tạo nên một "nhật thực hình khuyên". Người dân sống ở nửa phía Nam của Việt Nam sẽ đực hiêm ngưỡng lần nhật thực này dưới dạng bán phần.

Năm 2023: Thế giới chiêm ngưỡng Mặt trăng Đen như thế nào?
Một lần nhật thực hình khuyên quan sát từ Úc - (Ảnh: NASA).

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi khoảng cách của Mặt trăng với 2 thiên thể mà nó chắn ngang vừa đủ để hiện hình thành một "Mặt trăng Đen" tuyệt đẹp giữa ban ngày, được viền quanh bởi một vầng hào quang là Mặt trời chưa bị che khuất hẳn, tạo nên một cảnh tượng đẹp ma mị.

Loading...

Theo Time and Date, Nam Á, Đông Á, châu Úc, khu vực thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Nam Cực sẽ tận mắt thấy hình khuyên này, trong khi phần còn lại của châu Úc và một phần Đông Nam Á sẽ chiêm ngưỡng dưới dạng nhật thực bán phần.


Đường đi của nhật thực hình khuyên tháng tư - (Ảnh: TIME AND DATE).

Tại TP HCM nhật thực sẽ bắt đầu từ 8 giờ 34 phút đến 13 giờ 59 phút ngày 20-4. Chúng ta rất may mắn bởi vì ước tính chỉ có 8,77% dân số thế giới - tương đương 693 triệu người - có thể chiêm ngưỡng "Mặt trăng Đen" vào buổi sáng tháng tư này.

2. Nguyệt thực nửa tối tháng 5

Lần này Mặt trăng lại ẩn nấp khỏi Mặt trời trong đêm và chui vào phần bóng của Trái đất. Tuy nhiên thay vì chui vào phần bóng tối đen và tạo thành trăng máu (nguyệt thực toàn phần), nó chỉ chui vào phần bóng nửa tối và khiến Mặt trăng như được che phủ bởi một lớp voan đen.

Châu Úc, châu Phi và hầu hết châu Á, một phần Nam Cực có thể nhìn thấy nguyệt thực nửa tối này. Tại Việt Nam, nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu vào lúc 22 giờ 14 phút tối 5-5, đạt cực đại lúc 0 giờ 22 phút rạng sáng 6-5 và kết thúc lúc 2 giờ 31 phút.


Đường đi của nguyệt thực nửa tối tháng 5 - (Ảnh: TIME AND DATE).

Ước tính có tới 6,62 tỉ người trên toàn thế giới chiêm ngưỡng được hiện tượng bởi nó bao trùm lên các châu lục đông dân nhất, trong đó có 4,49 tỉ người được chiêm ngưỡng từ đầu đến cuối.

3. Nhật thực hình khuyên tháng 10

Nhật thực lần này có thể quan sát ở Tây Phi, châu Mỹ, một phần Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Theo Time and Date, hiện tượng sẽ bắt đầu vào lúc 22 giờ 3 phút tối 14-10 theo giờ Việt Nam, đạt cực đại lúc 0 giờ 59 phút sáng 15-10 và kết thúc lúc 3 giờ 55 phút.


Đường đi của nhật thực hình khuyên tháng 10 - (Ảnh: TIME AND DATE).

Vì vậy tất nhiên chúng ta không thể nhìn thấy nhật thực hình khuyên này mà đành "nhường phần" chiêm ngưỡng "Mặt trăng Đen" cho những người ở phía ban ngày của Trái đất vào thời điểm đó - ước tính khoảng 1 tỉ người sẽ có cơ hội.

Nhật thực hình khuyên tháng 10 sẽ hiện ra với "Mặt trăng Đen" trông to hơn hồi tháng 4, với đường viền rực lửa mỏng hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ấn Độ bắt được tín hiệu xuyên không 8,8 tỉ năm từ thứ kiến tạo nên vũ trụ

Ấn Độ bắt được tín hiệu xuyên không 8,8 tỉ năm từ thứ kiến tạo nên vũ trụ

Kính viễn vọng GMRT của Ấn Độ là một trong những viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, nó đã thu được một tín hiệu độc nhất từ vùng không-thời gian cách đây 8,8 tỉ năm.

Đăng ngày: 19/01/2023
NASA có thể xây đường ống dẫn oxy trên Mặt trăng

NASA có thể xây đường ống dẫn oxy trên Mặt trăng

NASA đang xem xét sử dụng một đường ống oxy để vận chuyển oxy hiệu quả đến nhiều địa điểm khác nhau xung quanh cực nam Mặt trăng trong nhiệm vụ Artemis sắp tới.

Đăng ngày: 19/01/2023
Trái đất lọt giữa một quái vật lớn gấp 20 lần

Trái đất lọt giữa một quái vật lớn gấp 20 lần "dải Ngân Hà"

Các nhà khoa học Mỹ vừa xác định được 208 vật thể khác thường, cho thấy thứ Trái Đất thuộc về không phải chỉ là dải Ngân Hà mà là một quái vật trong thế giới thiên hà với tầm vóc không tưởng.

Đăng ngày: 18/01/2023
Tia sáng lạ xé toạc bầu trời: Thứ

Tia sáng lạ xé toạc bầu trời: Thứ "không thể tồn tại" đã ra đời trong vũ trụ

Hai vụ bùng nổ tia gamma rực rỡ mới được ghi nhận bởi người Trái Đất đã cung cấp bằng chứng cho tồn tại của một loại vật thể vũ trụ trong truyền thuyết, từng được cho là không thể tồn tại.

Đăng ngày: 18/01/2023
Trung Quốc thử nghiệm nhân giống cây trồng trên vũ trụ

Trung Quốc thử nghiệm nhân giống cây trồng trên vũ trụ

Mục đích của nghiên cứu là để xác định xem có thể sử dụng các loài cây này để tạo ra nguồn thực phẩm tự nhiên trong tương lai, và có thể giúp cho việc sống tại trạm vũ trụ hay không.

Đăng ngày: 16/01/2023
20 kính thiên văn chói lòa vì

20 kính thiên văn chói lòa vì "quái vật vũ trụ" vượt thời gian 8,5 tỉ năm

Một trong những tia vũ trụ mạnh mẽ nhất đã được ghi nhận chi tiết bởi hệ thống kính thiên văn tại Trái đất.

Đăng ngày: 16/01/2023
NASA ghi lại hình ảnh hố đen

NASA ghi lại hình ảnh hố đen "ăn thịt" một ngôi sao

Dưới lực hút khủng khiếp từ hố đen, ngôi sao đã trải qua quá trình “mì ống hóa” bị kéo dãn và xé toạc ra trước khi bị nuốt chửng.

Đăng ngày: 16/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News