Năng lượng hydro giúp Bắc Kinh đăng cai "Olympic xanh"

Từ ngọn đuốc đến phương tiện đưa đón và trạm nhiên liệu hydro, Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra một kỳ thế vận hội không carbon.

Ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2022 chạy bằng năng lượng hydro được thắp lên vào đầu tháng 2 và sẽ tiếp tục cháy trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội.

"Để đảm bảo ngọn lửa cháy liên tục và ổn định, công ty CIMC Enric đã cung cấp hơn 30 xe rơ-moóc ống vận chuyển hydro, hơn 10 xi lanh lưu trữ hydro và một bộ xi lanh hydro dành riêng cho việc tiếp nhiên liệu cho ngọn đuốc", Tổng giám đốc CIMC Enric Holdings Lo Yang cho biết.

Một mô hình xanh ấn tượng khác là việc triển khai hơn 1.000 xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, đây là bước nhảy vọt so với 3 xe tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và 196 xe tại Hội chợ triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010.


Xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro ở Trương Gia Khẩu. (Ảnh: China News Service)

Thời tiết lạnh giá và độ cao lớn ở Trương Gia Khẩu và Bắc Kinh tạo ra thách thức cho các phương tiện năng lượng mới. Để giải quyết vấn đề trên, nhà sản xuất dầu mỏ và nhà cung cấp thiết bị năng lượng hàng đầu của Trung Quốc đã xây dựng nhiều trạm nhiên liệu hydro tại các địa điểm này.

"Thiết bị tiếp nhiên liệu hydro tại Olympic Bắc Kinh 2022 đã áp dụng một số công nghệ tiên phong quốc gia do CIMC Enric phát triển. Các bộ phận, đường ống và van được làm bằng thép không gỉ để đáp ứng các yêu cầu sử dụng ở mức nhiệt độ môi trường cực thấp", Yang nói thêm.

Theo nhà phân tích thị trường năng lượng Wei Hanyang tại công ty nghiên cứu BloombergNEF, hydro có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một xã hội không có carbon, vì nó là một loại khí nhẹ, có thể lưu trữ, vận chuyển và không phát thải khí nhà kính.


Trạm tiếp nhiên liệu hydro lớn nhất thế giới ở Đại Hưng, Bắc Kinh. (Ảnh: Tom Wang)

Năng lượng hydro đã được phát triển ở Trung Quốc cho xe buýt, xe tải hạng nặng và xe điện chạy bằng pin nhiên liệu. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất hydro cao và cơ sở hạ tầng như các trạm tiếp nhiên liệu không đáp ứng đủ, dây chuyền công nghiệp năng lượng hydro vẫn còn sơ khai và chưa được đưa vào sử dụng thương mại trên quy mô lớn.

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2060. Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 có thể là bước khởi đầu cho việc tăng tốc triển khai năng lượng hydro ở Trung Quốc.

TIN CŨ HƠN
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 06/05/2026
Dùng vật liệu nào lợp mái để phòng tránh mưa đá tốt nhất?

Dùng vật liệu nào lợp mái để phòng tránh mưa đá tốt nhất?

Mới đây, mưa đá tại các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng và Yên Bái khiến người chết, hàng nghìn nhà cửa bị hư hại.

Đăng ngày: 05/05/2026
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Nhiều người cho rằng, trong một ngày buổi sáng sớm là lúc không khí trong lành nhất. Trên thực tế, điều này hoàn toàn trái ngược, buổi sáng sớm chính là thời điểm không khí ít trong lành nhất. Thời tiết vào b

Đăng ngày: 09/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Khoảng 22h30 tối qua (14.2), tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Từ Liêm đã xuất hiện mưa đá trong vòng khoảng 15 phút. Tuy nhiên, rất ít người dân nhận biết có mưa đá bởi ngay trước đó xuất hiện một trận mưa rào và kích thước các vi&ec

Đăng ngày: 03/04/2026
Khoa Học News