NASA "tấn công" nơi duy nhất có chìa khóa sự sống giống địa cầu

Hai "chiến thần" quan sát vũ trụ hàng đầu của NASA sẽ phối hợp với tàu vũ trụ Juno trong vòng bay tiếp theo để khai phá bí ẩn về mặt trăng Io - nơi sở hữu một điều kiện "vàng" cho sự sống.

Hai kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới là James Webb và Hubble do NASA điều hành chính sẽ nhắm thẳng mặt trăng Io của sao Mộc trong nhiệm vụ kế tiếp, phối hợp với tàu vũ trụ Juno nhằm giải mã một trong những miền đất bí ẩn nhất mà cơ quan này từng nghiên cứu, theo tờ Space.

Io và Trái đất là hai thiên thể duy nhất trong Hệ Mặt trời và trong cả vũ trụ từng được biết đến là có hoạt động địa chất.

NASA tấn công nơi duy nhất có chìa khóa sự sống giống địa cầu
Mặt trăng Io với tiền cảnh là tàu vũ trụ Juno và hậu cảnh là sao Mộc - (Ảnh: NASA)

Ở hành tinh chúng ta, hoạt động địa chất là một trong những "chìa khóa sự sống", góp phần quan trọng vào việc ổn định khí quyển và từ quyển, ổn định thành phần hóa học, tạo ra những kích thích tố cần thiết cho sự sống phát sinh trong thời cổ đại...

Đối với Io, ban đầu NASA cho rằng nó không thể có sự sống bởi hoạt động địa chất ở đây lại quá mãnh liệt. Io còn được gọi là "mặt trăng núi lửa", với hàng trăm núi lửa lớn nhỏ hoạt đông khôn ngừng nghỉ. Tuy nhiên, sau này nhiều bằng chứng khác khiến việc Io có sự sống hay không trở thành câu hỏi mở.

Hướng "tấn công" mới từ James Webb và Hubbles sẽ được ủy quyền cho Viện Nghiên cứu Tây Nam (SwRI) của MỸ, đã được Viện khoa học Kính viễn vọng không gian - là nơi điều hành các đài quan sát của NASA - cấp phép để quan sát James Webb và ubble.

Nhóm SwRI sẽ thu thập dữ liệu Io trong 122 quỹ đạo của kính thiên văn, bổ sung bằng 5 giờ quan sát bằng James Webb.

Năm tới, tàu Juno cũng sẽ bay ngăng mặt trăng núi lửa này nhiều lần, mang đến những cơ hội "tấn công" bằng nhiều hướng cùng lúc, từ đó đối chiếu chuẩn xác dữ liệu.

Nhà điều tra chính của nhiệm vụ mới là TS Kurt Retheford cho biết họ hy vọng mang về các hiểu biết mới về hoạt động núi lửa mạnh mẽ của Io, sự tương tác giữa mặt trăng và khí trung tính cũng như quần thể khí trung hòa plasma lan truyền qua từ trường của sao Mộc - thứ kích hoạt phát xạ cực quang dữ dội của hành tinh này.

Io có kích thước bằng Mặt trăng của Trái đất và là mặt trăng Galilean trong cùng của sao Mộc. Mặt trăng Galilean là nhóm 4 mặt trăng lớn nhất của hành tinh này, bao gồm Io, Europa, Ganymede, Calisto.

NASA cũng như các cơ quan nghiên cứu vũ trụ khác rất tin tưởng vào khả năng sở hữu sự sống của Europa, hy vọng lớn vào Ganymede và Calisto và đầy hoài nghi về Io.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot Ấn Độ liên tục vượt hố trên Mặt trăng

Robot Ấn Độ liên tục vượt hố trên Mặt trăng

Robot tự hành Pragyan hoạt động bán tự động trên Mặt Trăng, nó có thể nhận lệnh từ trạm điều hành ở mặt đất để thay đổi lộ trình khi gặp chướng ngại vật.

Đăng ngày: 30/08/2023
Nhật Bản hoãn phóng tên lửa đưa tàu đổ bộ lên Mặt trăng

Nhật Bản hoãn phóng tên lửa đưa tàu đổ bộ lên Mặt trăng

Sáng 28/8, Mitsubishi Heavy Industries Ltd thông báo hoãn phóng tên lửa đẩy H2A đưa tàu đổ bộ Mặt Trăng của nước này do gió mạnh vào thời điểm phóng.

Đăng ngày: 29/08/2023
Chinh phục Mặt trời - chương tiếp theo đầy tham vọng của chương trình không gian Ấn Độ

Chinh phục Mặt trời - chương tiếp theo đầy tham vọng của chương trình không gian Ấn Độ

Cuộc đổ bộ thành công của tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lên Mặt trăng không phải là sự kết thúc mà là bước khởi đầu cho các sứ mệnh không gian của Ấn Độ.

Đăng ngày: 28/08/2023
SpaceX đưa phi hành đoàn

SpaceX đưa phi hành đoàn "quốc tế nhất" lịch sử lên trạm ISS

Tên lửa Falcon 9 đưa tàu Crew Dragon với 4 phi hành gia của nhiệm vụ Crew-7 cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy lúc 14h27 ngày 26/8 (giờ Hà Nội).

Đăng ngày: 28/08/2023
Quái vật vũ trụ “trong truyền thuyết” lần đầu tiên xuất hiện

Quái vật vũ trụ “trong truyền thuyết” lần đầu tiên xuất hiện

Một vật thể gây hoang mang cho các nhà thiên văn học suốt 100 năm đã lộ bản chất thật: Nó là dạng tiền thân của một " quái vật vũ trụ" cực hiếm.

Đăng ngày: 27/08/2023

"Bóng ma" không thể giải thích tấn công hành tinh gần Trái đất

Một vùng bóng tối lớn khiến các nhà khoa học hoang mang đang lớn dần, sinh sôi thêm trên một hành tinh ngay trong Hệ Mặt trời, lại kèm với một điểm sáng khó hiểu tương tự gần đó.

Đăng ngày: 26/08/2023
Giới hạn tốc độ mới cho những vụ va chạm khắc nghiệt nhất trong vũ trụ

Giới hạn tốc độ mới cho những vụ va chạm khắc nghiệt nhất trong vũ trụ

Các nhà nghiên cứu đã xác định được giới hạn tốc độ mới cho những vụ va chạm khắc nghiệt nhất trong vũ trụ.

Đăng ngày: 26/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News