NASA tiết lộ “hồ thủy tinh” ở nơi khủng khiếp nhất Hệ Mặt trời

NASA vừa tiết lộ những hình ảnh đáng kinh ngạc từ chuyến bay áp sát "hỏa ngục" Io của tàu vũ trụ Juno.

Theo Live Science, những hình ảnh mà NASA công bố là một hồ dung nham khổng lồ có bề mặt được mô tả là "mịn như thủy tinh", một cảnh quan tuyệt đẹp và tưởng chừng không thể tồn tại trên "mặt trăng núi lửa" Io.

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã đem đến cái nhìn cận cảnh này bằng cách quét trên phạm vi 1.500 km bề mặt núi lửa của Io vào tháng 12-2023 và tháng 1-2024.

NASA
Hồ dung nham mịn và phản chiếu như thủy tinh trên mặt trăng Io trong hình ảnh tàu NASA ghi lại - (Ảnh: NASA).

Những chuyến bay này mang lại cái nhìn gần nhất từ trước đến nay về Io, với hàng trăm ngọn núi lửa đang hoạt động.

Theo NASA , những đợt phun trào của các siêu núi lửa trên Io đôi khi mạnh đến mức có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng trên Trái đất.

Những hình ảnh mới cho thấy Loki Patera, một hồ dung nham rộng 200km, trên bề mặt Io. Các nhà khoa học đã quan sát hồ dung nham này trong nhiều thập kỷ. Nó nằm trên các bể chứa magma dưới bề mặt của mặt trăng.

Theo mô tả từ nhà khoa học Scott Bolton, nhà điều tra chính của sứ mệnh Juno, dung nham nguội ở trung tâm hồ được bao quanh bởi magma nóng chảy xung quanh các cạnh.

“Sự phản chiếu đặc biệt mà các thiết bị của chúng tôi ghi lại được về hồ cho thấy các phần bề mặt của Io mịn như thủy tinh, gợi nhớ đến thủy tinh obsidian (hắc diện thạch) được tạo ra từ núi lửa trên Trái đất” - ông Bolton nói.

Hình ảnh cũng cho thấy những hòn đảo đá gồ ghề tập trung bên trong hồ dung nham.


Cận cảnh "hồ thủy tinh" trên Io - (Ảnh: NASA).

Và ngạc nhiên hơn, các thiết bị của Juno đã xác định rằng bề mặt của Io còn mịn hơn bề mặt của ba mặt trăng Galilean, dù đầy núi lửa.

Io là một trong 4 mặt trăng Galilean của sao Mộc, được quan sát bởi nhà Galileo Galilei từ đầu thế kỷ XVII và cũng là những mặt trăng to lớn nhất.

Trong số 4 mặt trăng Galiean, Europa được NASA rất tin tưởng là một "mặt trăng sự sống", trong khi Ganymde và Calisto cũng cho thấy một chút hy vọng.

Với tình trạng "hỏa ngục", Io khó lòng có khả năng hỗ trợ sự sống. Tuy nhiên thiên thể này có nhiều điểm đặc biệt mà NASA kỳ vọng có thể khám phá.

Io cũng là một trong 3 thiên thể hiếm hoi trong Hệ Mặt trời có bằng chứng chắc chắn về núi lửa đang hoạt động, bên cạnh Trái đất, mặt trăng Enceladus của sao Thổ và mặt trăng Triton của sao Hải Vương.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện đợt bùng phát tia gamma của sao từ Messier 82

Phát hiện đợt bùng phát tia gamma của sao từ Messier 82

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature ngày 24/4, các nhà khoa học đã phát hiện các đợt bùng phát tia gamma của ngôi sao từ Messier 82, tức M82.

Đăng ngày: 27/04/2024
Cánh buồm mặt trời giúp tàu vũ trụ bay không cần nhiên liệu

Cánh buồm mặt trời giúp tàu vũ trụ bay không cần nhiên liệu

NASA đang thử nghiệm một hệ thống cánh buồm sử dụng năng lượng mặt trời để đẩy tàu vũ trụ di chuyển trong không gian.

Đăng ngày: 27/04/2024
NASA lập kỷ lục truyền dữ liệu qua 225 triệu km

NASA lập kỷ lục truyền dữ liệu qua 225 triệu km

Hệ thống truyền dữ liệu bằng laser trên tàu Psyche đang bay tới vành đai tiểu hành tinh chính giữa sao Hỏa và sao Mộc truyền dữ liệu về Trái đất ở khoảng cách kỷ lục.

Đăng ngày: 27/04/2024
Nokia sắp đưa mạng 4G lên Mặt trăng

Nokia sắp đưa mạng 4G lên Mặt trăng

Nhắn tin trên Mặt trăng hay truyền dữ liệu trên sao Hỏa dường như đã không còn là điều gì xa xôi.

Đăng ngày: 26/04/2024
Hé lộ sự tồn tại hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời chúng ta

Hé lộ sự tồn tại hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời chúng ta

Chúng ta biết rằng, có ít nhất 8 hành tinh đang tồn tại trong Hệ Mặt trời, nhưng có thể vẫn còn tồn tại những vật thể khác. Mới đây các nhà khoa học đã hé lộ thêm bằng chứng về hành tinh thứ 9.

Đăng ngày: 25/04/2024
Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia mới lên trạm vũ trụ Thiên Cung

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia mới lên trạm vũ trụ Thiên Cung

Trung Quốc sẽ cử một phi hành đoàn mới tới trạm vũ trụ Thiên Cung, đây là nhiệm vụ mới nhất trong chương trình đưa phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030.

Đăng ngày: 25/04/2024
Mặt trăng tách đôi, sinh ra

Mặt trăng tách đôi, sinh ra "mặt trăng thứ 3" cho Trái đất?

Kamo'oalewa, " mặt trăng thứ 3", hay nói đúng hơn là một "bán mặt trăng" của Trái đất, có thể ra đời từ hố va chạm Giordano Bruno khổng lồ.

Đăng ngày: 25/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News