NASA xây kho mẫu vật ngoài hành tinh đầu tiên

Robot Perseverance của NASA tiến hành xây kho mẫu vật - nơi lưu giữ các ống đất đá - tại một địa điểm bằng phẳng trên sao Hỏa.

NASA hôm 16/12 thông báo, robot sao Hỏa Perseverance đã sẵn sàng xây "kho mẫu vật ngoài hành tinh đầu tiên". Kho mẫu vật này thực chất là địa điểm mà robot sẽ thả những ống đất đá mà nó thu thập được. Đây là trọng tâm của Mars Sample Return (MSR) - nhiệm vụ hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và NASA nhằm đưa mẫu đất đá sao Hỏa về Trái Đất vào những năm 2030.

NASA xây kho mẫu vật ngoài hành tinh đầu tiên
Địa điểm xây kho mẫu vật Three Forks xuất hiện ở phía xa trong ảnh chụp của robot Perseverance. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/ASU/MSSS)

Lý tưởng nhất là Perseverance vẫn sẽ hoạt động ở hố trũng Jezero khi phương tiện của MSR đến. Nếu vậy, robot này có thể bàn giao mẫu vật trực tiếp. Tuy nhiên, nhiệm vụ rất quan trọng trong khi thời gian hoạt động của Perseverance không thể chắc chắn do môi trường khắc nghiệt trên hành tinh đỏ. Kho mẫu vật sẽ là một giải pháp khác để MSR thu thập các ống đất đá. Perseverance lấy mẫu theo cặp nên có thể thả một ống mẫu vật xuống kho và giữ lại một ống cùng cặp.

Loading...

Địa điểm làm kho mẫu vật cần bằng phẳng và không có đá - một yêu cầu khó với hành tinh nổi tiếng nhiều đá như sao Hỏa. Cuối cùng, NASA chọn địa điểm mang tên Three Forks.

MSR sẽ có hai máy bay trực thăng nhỏ đi thu thập mẫu vật. Chúng lấy cảm hứng từ sự thành công của trực thăng Ingenuity - bạn đồng hành của Perseverance. Hai trực thăng MSR đòi hỏi một nơi hạ cánh an toàn để thu thập các ống đất đá.

Perseverance sẽ thả 10 ống mẫu vật từ bụng robot xuống đất. Các ống titan cứng sẽ rơi từ độ cao 88,8cm. "Không thể thả bừa chúng thành một đống lớn vì các trực thăng được thiết kế để tương tác với một ống mỗi lần", Richard Cook, quản lý chương trình tại MSR, cho biết. Theo NASA, các ống này sẽ được đặt theo kiểu zigzag phức tạp với khoảng cách 5 - 15 m.

Perseverance dự kiến bắt đầu xây dựng kho mẫu vật trong những ngày tới và sẽ dành hơn một tháng để hoàn thiện. Quá trình này sẽ được ghi chép kỹ lưỡng để có thể định vị các ống kể cả khi gió sao Hỏa vùi lấp chúng trong cát bụi.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng kho mẫu vật, Perseverance sẽ leo lên đỉnh của một vùng châu thổ sông đã khô cạn từ lâu. NASA hy vọng sẽ tìm thấy nhiều tảng đá hấp dẫn hơn để lấy mẫu tại đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA công bố vật lạ trên sao Hỏa: Chứa sự sống ngoài hành tinh?

NASA công bố vật lạ trên sao Hỏa: Chứa sự sống ngoài hành tinh?

Trong hình ảnh mới nhất được NASA công bố, một vật thể dạng chiếc ống đang nằm trên nền đất đỏ đặc trưng của sao Hỏa. Đó là món quà Giáng sinh vô giá mà họ chỉ có thể mở sau năm 2030.

Đăng ngày: 23/12/2022
Từ hành tinh khác, tàu NASA gửi

Từ hành tinh khác, tàu NASA gửi "di chúc" đến người Trái đất

Bản chúc thư của InSight - tàu đổ bộ dạng robot đang làm việc trên hành tinh đỏ - vừa được NASA công bố trên Twitter và Facebook.

Đăng ngày: 22/12/2022
Gió trên sao Hỏa có thể là nguồn năng lượng khả thi

Gió trên sao Hỏa có thể là nguồn năng lượng khả thi

Tuần trước, bản ghi âm tiếng cơn bão bụi trên sao Hỏa được tiết lộ. Tuần này, một nhóm nghiên cứu tuyên bố gió trên sao Hỏa có thể cung cấp năng lượng cho con người định cư.

Đăng ngày: 21/12/2022
Công nghệ laser có thể là bước đầu tiên trong việc địa khai hóa sao Hỏa

Công nghệ laser có thể là bước đầu tiên trong việc địa khai hóa sao Hỏa

Theo một video mới của Kurzgesagt, điều đầu tiên cần làm để có thể địa khai hóa sao Hỏa chính là sử dụng tia laser để làm tan chảy bề mặt hành tinh.

Đăng ngày: 21/12/2022
Phát hiện trầm tích bí ẩn trong miệng núi lửa trên Hỏa tinh

Phát hiện trầm tích bí ẩn trong miệng núi lửa trên Hỏa tinh

Dù vẫn gây nhiều tò mò, các nhà nghiên cứu đã tìm ra lời giải thích hợp lý cho những hình ảnh này.

Đăng ngày: 20/12/2022
Âm thanh quỷ bụi sao Hỏa

Âm thanh quỷ bụi sao Hỏa "nuốt chửng" robot NASA

Bản ghi âm đầu tiên về bão bụi trên bề mặt sao Hỏa hé lộ cơn lốc bụi “nuốt chửng” robot Perseverance hồi tháng 9/2021 cao 119 m.

Đăng ngày: 14/12/2022
Sao Hỏa thủng 4 lỗ, vô tình mở lối vượt thời gian vào Trái đất cổ đại

Sao Hỏa thủng 4 lỗ, vô tình mở lối vượt thời gian vào Trái đất cổ đại

Bốn miệng hố va chạm được tạo ra gần đây trên sao Hỏa đã vô tình mở đường cho một loạt hướng nghiên cứu về rủi ro thiên thạch va chạm lẫn sự hình thành của chính Trái đất.

Đăng ngày: 14/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News