Nga phát hiện hóa thạch tê giác hàng ngàn năm tuổi

Các nhà khoa học Nga vừa khai quật được hóa thạch tê giác mang tên Merck cổ đại sống cách đây một vài triệu năm tại vùng núi Ural.

Đây được coi là một phát hiện bất ngờ, làm lu mờ vụ khai quật năm 2012, khi các nhà khoa học tìm thấy chiếc răng nhím cổ đại cũng tại khu vực này.


Ảnh: commons.wikimedia.org

Trưởng phòng nghiên cứu cổ sinh học thuộc Viện Động Thực vật Ural, Pavel Kosintsev cho biết nếu việc phát hiện hóa thạch voi ma mút trong lớp băng vĩnh cửu trở nên phổ biến thì việc phát hiện hóa thạch tê giác Merck là một bất ngờ, đặc biệt ở Ural.

Thông thường, hóa thạch loài động vật này được tìm thấy ở miền Nam Tây Âu, nơi có khí hậu thích hợp hơn cho loài tê giác sinh sống. Tuy nhiên, trong những tháng ấm hơn, chúng di cư về phía Đông và tới miền Nam Siberia, bằng chứng là đôi khi cũng phát hiện được xương của chúng tại đây, nhưng hầu hết được tìm thấy ở bên bờ sông, ngoài nơi chôn cất ban đầu của nó, vì vậy rất khó thu được dữ liệu sinh học để nghiên cứu.

Theo ông Kosintsev, độ tuổi xấp xỉ của hóa thạch vừa được phát hiện là khoảng 120.000 năm, điều này cho thấy khí hậu của Ural thời kỳ đó ấm hơn ngày nay. Việc phát hiện ra hóa thạch tê giác Merck đã tạo cơ hội tái tạo môi trường thời kỳ băng hà cuối cùng, giúp các nhà khoa học có thể nghiên cứu hệ sinh học của tê giác đầy đủ hơn và tìm hiểu lý do tại sao chúng bị tuyệt chủng.

Tê giác Merck sống trong môi trường rừng núi, thích những bụi cây và cỏ cao. Đây là động vật đơn độc cao 1,5m và dài hơn 3m. Có giả thuyết cho rằng biến đổi khí hậu và thảm thực vật khiến chúng bị tuyệt chủng. Người ta cho rằng những con tê giác cuối cùng đã sống trên lãnh thổ Italy hiện đại trong thời kỳ đồ đá cũ. Độ tuổi hóa thạch của loài tê giác Merck ở Italy là khoảng 200.000 năm. Tuy nhiên, phát hiện của các nhà khoa học Nga chứng minh rằng loài động vật này đã sống sót muộn hơn, khoảng 120.000 năm trước.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 02/02/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 01/02/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 21/01/2025
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 21/01/2025
Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Trong bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" người này đang cầm một đồ vật trên tay phải, trông rất giống tư thế người thời nay cầm smartphone và vuốt màn hình bằng ngón cái.

Đăng ngày: 16/01/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 10/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News