Nga phát hiện hóa thạch tê giác hàng ngàn năm tuổi

Các nhà khoa học Nga vừa khai quật được hóa thạch tê giác mang tên Merck cổ đại sống cách đây một vài triệu năm tại vùng núi Ural.

Đây được coi là một phát hiện bất ngờ, làm lu mờ vụ khai quật năm 2012, khi các nhà khoa học tìm thấy chiếc răng nhím cổ đại cũng tại khu vực này.


Ảnh: commons.wikimedia.org

Trưởng phòng nghiên cứu cổ sinh học thuộc Viện Động Thực vật Ural, Pavel Kosintsev cho biết nếu việc phát hiện hóa thạch voi ma mút trong lớp băng vĩnh cửu trở nên phổ biến thì việc phát hiện hóa thạch tê giác Merck là một bất ngờ, đặc biệt ở Ural.

Thông thường, hóa thạch loài động vật này được tìm thấy ở miền Nam Tây Âu, nơi có khí hậu thích hợp hơn cho loài tê giác sinh sống. Tuy nhiên, trong những tháng ấm hơn, chúng di cư về phía Đông và tới miền Nam Siberia, bằng chứng là đôi khi cũng phát hiện được xương của chúng tại đây, nhưng hầu hết được tìm thấy ở bên bờ sông, ngoài nơi chôn cất ban đầu của nó, vì vậy rất khó thu được dữ liệu sinh học để nghiên cứu.

Theo ông Kosintsev, độ tuổi xấp xỉ của hóa thạch vừa được phát hiện là khoảng 120.000 năm, điều này cho thấy khí hậu của Ural thời kỳ đó ấm hơn ngày nay. Việc phát hiện ra hóa thạch tê giác Merck đã tạo cơ hội tái tạo môi trường thời kỳ băng hà cuối cùng, giúp các nhà khoa học có thể nghiên cứu hệ sinh học của tê giác đầy đủ hơn và tìm hiểu lý do tại sao chúng bị tuyệt chủng.

Tê giác Merck sống trong môi trường rừng núi, thích những bụi cây và cỏ cao. Đây là động vật đơn độc cao 1,5m và dài hơn 3m. Có giả thuyết cho rằng biến đổi khí hậu và thảm thực vật khiến chúng bị tuyệt chủng. Người ta cho rằng những con tê giác cuối cùng đã sống trên lãnh thổ Italy hiện đại trong thời kỳ đồ đá cũ. Độ tuổi hóa thạch của loài tê giác Merck ở Italy là khoảng 200.000 năm. Tuy nhiên, phát hiện của các nhà khoa học Nga chứng minh rằng loài động vật này đã sống sót muộn hơn, khoảng 120.000 năm trước.

TIN CŨ HƠN
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Khoa Học News