Người đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật ghép mặt: Cuộc sống thay đổi "thần kỳ" sau 3 năm!

Sau khi được ghép gương mặt mới từ người xa lạ, chàng trai người Mỹ đã có cuộc đời mới đầy tươi sáng.

Joe DiMeo, hiện 24, tuổi đến từ Mỹ, là người đầu tiên từng trải qua ca phẫu thuật cấy ghép hai tay và mặt thành công trên thế giới. Anh đã bị bỏng độ 3 tới 80% cơ thể và bị cắt cụt các đầu ngón tay sau khi chiếc xe hơi của anh gặp nạn và bốc cháy ở New Jersey vào tháng 7/2018.


Joe DiMeo trước và sau tai nạn kinh hoàng.

Kể từ đó, DiMeo đã trải qua 20 ca phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo và ghép da trước khi các bác sĩ tại trung tâm y tế Langone của Đại học New York thực hiện ca ghép mặt và hai tay đồng thời kéo dài 23 giờ vào tháng 8/2020. Thành công của ca phẫu thuật không chỉ cho chàng trai một gương mặt mới, cuộc đời mới mà còn đánh dấu một sự tiến bộ vượt bậc của ngành y thế giới.

Quá trình hồi phục lâu dài của Joe được dẫn dắt bởi tiến sĩ Eduardo Rodriguez, một trong những bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi nhất nước Mỹ.


Đây là cuộc phẫu thuật ghép mặt thành công đầu tiên trên thế giới.

Câu chuyện đáng kinh ngạc của Joe DiMeo khi được đăng tải trên truyền thông đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, trong đó có Jessica Koby, 32 tuổi, một y tá sống ở California. Cô đã liên hệ với DiMeo trên Instagram sau khi đọc tin về ca phẫu thuật.

Cặp đôi nhanh chóng bắt chuyện, ban đầu họ gắn bó vì tình yêu chung dành cho những chú chó Boston Terrier và dần phát hiện đối phương chính là tình yêu của đời mình. Sau một thời gian yêu xa, Koby quyết định chuyển đến New Jersey để gần DiMeo hơn.

Nữ y tá cho biết cô vô cùng ấn tượng trước sức mạnh và sự lạc quan của bạn trai khi đối mặt với những thử thách chưa từng có của anh.

"Tôi thích anh ấy vì anh hiền lành, tốt bụng và rất can đảm. Bất chấp những gì đã phải trải qua, anh ấy vẫn lạc quan và tươi sáng như vậy", Koby chia sẻ.

Koby - người hơn DiMeo 8 tuổi - còn tuyên bố rằng bạn trai của cô vừa "hài hước" vừa "rất trưởng thành so với tuổi của anh ấy".


DiMeo và Koby hiện đang sống chung

Trong khi đó, DiMeo tự tin nói rằng anh không bao giờ nghi ngờ việc mình sẽ tìm thấy tình yêu bất chấp sự thay đổi hoàn toàn về ngoại hình: "Khi tôi bị thiêu đốt, tôi không tìm kiếm tình yêu nhưng tôi luôn tin rằng cuối cùng điều đó sẽ xảy ra. Không có gì thay đổi ngoài làn da của tôi. Bên trong, tôi vẫn là tôi".

Hiện tại, DiMeo đã có thể sinh hoạt như người bình thường, thậm chí có thể lái xe trở lại.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Joe DiMeo cũng đã tiết lộ những chi tiết mới về người hiến tặng khuôn mặt mới cho mình. Người hiến tặng của anh là một nạn nhân đột quỵ 48 tuổi đến từ Delaware. Ông đã qua đời hai ngày trước khi DiMeo được tiến hành phẫu thuật. Anh cho biết mình vô cùng biết ơn người hiến tặng và 140 chuyên gia y tế đã thực hiện ca phẫu thuật thần kỳ.


DiMeo hiện mang gương mặt hiến tặng của người đàn ông 48 tuổi.

Anh chia sẻ: "Tôi không cảm thấy kỳ lạ khi có khuôn mặt của một người gần gấp đôi tuổi tôi bởi vì tôi đã hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu lại cuộc sống của mình. Đây là diện mạo mới của tôi bây giờ và tôi thực sự chấp nhận điều đó khá nhanh. Khi mọi người trên đường nhìn chằm chằm vào tôi, tôi không thấy ngại. Tôi thường xuyên mặc áo ngắn tay dù sẽ để lộ ra cánh tay bị bỏng của mình".

Về tương lai, Joe DiMeo hiện đang viết một cuốn sách để kể về hành trình của mình, đồng thời giúp động viên những người có cùng cảnh ngộ.

"Luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm. Đừng bao giờ bỏ cuộc và đừng bao giờ để ngoại hình làm bạn chùn bước. Hãy luôn nhìn vào những điều tốt đẹp", DiMeo nói với phóng viên.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới: Những người ngủ kiểu này sống lâu hơn tới 5 năm

Phát hiện mới: Những người ngủ kiểu này sống lâu hơn tới 5 năm

Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy những người có 5 thói quen ngủ lành mạnh dưới đây sống lâu hơn những người có 0 hoặc 1 thói quen ngủ lành mạnh.

Đăng ngày: 05/05/2026
Gạo trắng, gạo nâu, gạo đỏ... loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe?

Gạo trắng, gạo nâu, gạo đỏ... loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe?

Gạo vốn là loại ngũ cốc quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt. Dù vậy, bạn có biết loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe hay không?

Đăng ngày: 03/05/2026
Những thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ là “vua phá gan”, rất hay thấy trên mâm cơm của nhiều gia đình

Những thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ là “vua phá gan”, rất hay thấy trên mâm cơm của nhiều gia đình

Tránh tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này sẽ giúp lá gan của bạn khỏe mạnh hơn.

Đăng ngày: 02/05/2026
Triệu phú Mỹ dùng máu con trai 17 tuổi để trẻ hóa

Triệu phú Mỹ dùng máu con trai 17 tuổi để trẻ hóa

Triệu phú Mỹ Bryan Johnson truyền huyết tương từ máu của con trai 17 tuổi để thực hiện ước mơ đảo ngược tuổi sinh học.

Đăng ngày: 02/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.

Đăng ngày: 27/04/2026
Tìm hiểu về tục tắm lá mùi chiều 30 Tết

Tìm hiểu về tục tắm lá mùi chiều 30 Tết

“Tục tẩy trần đêm tất niên” (tắm nước lá mùi già) được hầu hết người Việt áp dụng từ xa xưa đến nay, từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tắm được với nước mùi già.

Đăng ngày: 21/04/2026
Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi

Cơ thể là một khối thống nhất. Các cơ quan trong cơ thể khi hoạt động đều có sự phối hợp qua lại lẫn nhau. Khi một cơ quan bị bệnh thì có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một hay nhiều cơ quan khác.

Đăng ngày: 19/04/2026
Khoa Học News