Những điều chưa biết về các quần thể báo châu Phi

Theo phóng viên tại châu Phi, một nghiên cứu mới được công bố gần đây đã làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa của loài báo châu Phi (Panthera pardus pardus).

Trên lục địa Phi hiện nay có 2 quần thể báo hoa mai riêng biệt về mặt di truyền, trong đó một quần thể được tìm thấy trên hầu hết lục địa châu Phi và quần thể còn lại chủ yếu sinh sống ở các vùng Western Cape, Eastern Cape, KwaZulu-Natal và Mpumalanga của Nam Phi.

Những điều chưa biết về các quần thể báo châu Phi
Báo hoa mai tại Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, Kenya. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Australia thực hiện cho rằng những quần thể báo hoa mai này đã bị tách biệt khoảng 960.000-440.000 năm trước.

Declan Morris, người đã nghiên cứu loài báo hoa mai ở Nam Phi trong quá trình làm luận án tiến sỹ tại Đại học Adelaide, cho biết họ đã biên soạn bộ dữ liệu ADN ty thể (mtDNA) của báo hoa mai toàn diện nhất cho đến nay.

ADN ty thể chỉ được truyền từ mẹ sang con. Bằng cách lập bản đồ phân bố của 2 loài trên khắp châu Phi hiện nay và lập mô hình tỷ lệ đột biến đã biết của gene NADH-5, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thời điểm xảy ra sự phân kỳ di truyền trùng hợp với chu kỳ khô cằn của lưu vực Limpopo.

Từ 1 triệu đến 600.000 năm trước, lưu vực Limpopo, nằm ở giao lộ giữa Nam Phi, Botswana, Zimbabwe và Mozambique, đã trở thành một sa mạc khô cằn ngăn cách 2 quần thể báo hoa mai.

Đến nay, 2 quần thể này vẫn bị ngăn cách bởi sa mạc Namibia và Kalahari như từ hàng triệu năm trước, nhưng khu vực đã thay đổi theo thời gian là lưu vực Limpopo.

Hiện tại, lưu vực này đã trở thành một khu vực cận nhiệt đới, nơi 2 quần thể đã kết hợp lại và tái hòa nhập, dẫn đến mức độ đa dạng di truyền cao.

Những hiểu biết mới có thể hỗ trợ thêm cho công tác bảo tồn loài báo châu Phi hiện nay.

Ông Morris cho biết các thông tin này có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định về quản lý động vật hoang dã.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài rắn độc nhất sẽ

Loài rắn độc nhất sẽ "vượt biên" sang Đông Nam Á vì biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới cho thấy biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự di cư quy mô lớn của các loài rắn độc sang khu vực mới và các quốc gia chưa chuẩn bị cho điều này.

Đăng ngày: 12/05/2024
Những loài dã thú xâm chiếm các thành phố trên thế giới

Những loài dã thú xâm chiếm các thành phố trên thế giới

Từ lợn rừng tới linh cẩu, nhiều loài động vật hoang dã đang bị thu hút bởi các đô thị và phát triển mạnh ở những thành phố lớn trên thế giới.

Đăng ngày: 12/05/2024
Tuyển tập những con vật

Tuyển tập những con vật "đô con" nhất thế giới

Từ chú khỉ bụng phệ thích ăn vặt đến con mèo hơn 5,5kg thường bị nhầm là chó… không phải loài động mũm mĩm nào cũng dễ thương và đáng yêu

Đăng ngày: 09/05/2024
Loài rắn

Loài rắn "láu cá" biết giả chết, tự hộc máu như phim

Như một diễn viên kịch nghệ tài tình, loài rắn kỳ quái tự bôi bẩn, bò loạng quạng rồi nằm quay đơ, há miệng, thè lưỡi, vờ bị hộc máu... để giả chết.

Đăng ngày: 09/05/2024
Sẽ như thế nào nếu voi trong sở thú đánh nhau?

Sẽ như thế nào nếu voi trong sở thú đánh nhau?

Voi đánh nhau trong sở thú có thể là một sự việc nguy hiểm và đáng sợ. Hậu quả có thể nghiêm trọng cho cả voi và những người xung quanh.

Đăng ngày: 09/05/2024
Các loài linh trưởng nhỏ ở Nam Phi chật vật thích ứng với biến đổi khí hậu

Các loài linh trưởng nhỏ ở Nam Phi chật vật thích ứng với biến đổi khí hậu

Nghiên cứu về động vật linh trưởng cho thấy, những loài nhỏ hơn có thể phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi khí hậu tiếp tục biến đổi.

Đăng ngày: 09/05/2024
Loài vật đã tiến hóa thế nào để trở nên đặc biệt?

Loài vật đã tiến hóa thế nào để trở nên đặc biệt?

Tại sao cá voi có kích thước khổng lồ? Tại sao rùa có mai hay cổ của hươu cao cổ dài như vậy?

Đăng ngày: 08/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News