Nước từ bầu khí quyển Trái đất có thể đã gây mưa trên Mặt trăng

Mặt trăng có thể trông giống như một quả cầu đá khô khốc khổng lồ, nhưng có nhiều nước trên đó hơn bạn có thể mong đợi. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ít nhất một phần trong số nước này có thể đã được phun lên bề mặt Mặt trăng từ chính bầu khí quyển của Trái đất.

Trong hơn một thập kỷ qua, nước đã được phát hiện trên Mặt trăng bởi nhiều tàu vũ trụ. Hầu hết chúng ở dạng băng và tập trung xung quanh các cực, trong khi các vùng khác trên bề mặt Mặt trăng có thể chứa các khoáng chất giàu nước. Việc tìm kiếm và theo dõi các vùng có nước này là nhiệm vụ quan trọng cho các sứ mệnh trên Mặt trăng trong tương lai.

Nhưng, làm thế nào mà nước xuất hiện ở trên Mặt trăng?

Nước từ bầu khí quyển Trái đất có thể đã gây mưa trên Mặt trăng
Mặt trăng không phải là một viên đá khổng lồ khô khốc.

Loading...

Lời giải thích được chấp nhận một cách rộng rãi nhất là phần lớn chúng được tạo ra, hay mang tới, bởi các tác động của sao chổi và tiểu hành tinh va chạm trong hàng tỷ năm. Một số có thể đã được lắng đọng dưới dạng các ion hydro và oxy từ gió mặt trời. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bắt nguồn từ sự hình thành của chính Mặt trăng, khi một hành tinh khổng lồ đâm vào Trái đất thuở sơ khai khoảng 4,4 tỷ năm trước, và khiến nó mang theo một ít nước.

Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Alaska Fairbanks đã đề xuất một cơ chế mới đã giúp mang lại một phần lượng nước trên Mặt trăng. Và đó là việc chúng đã đổ xuống dưới dạng mưa từ chính bầu khí quyển của Trái đất, trong vài ngày mỗi tháng.

Cụ thể, từ trường của Trái đất tạo ra một bong bóng được gọi là từ quyển, bảo vệ chúng ta khỏi các tia vũ trụ. Bong bóng này khá tròn ở rìa và hơi thuôn để tạo thành một điểm ở phía sau, giống như phần đuôi của sao chổi. Và trong 5 ngày mỗi tháng, Mặt trăng sẽ đi qua phần đuôi này.

Nhưng một số đường sức từ của Trái đất bị đứt gãy, chỉ có một đầu vẫn kết nối với hành tinh và các ion hydro và oxy từ khí quyển có thể thoát vào không gian thông qua những đường này. Tuy nhiên, khi Mặt trăng đi qua điểm đuôi từ quyển ở trên, nó khiến một số đường đứt gãy này được kết nối lại, đưa các ion rời rạc quay trở lại Trái đất. Và một phần trong số này sẽ tấn công bề mặt của Mặt trăng.

“Nó giống như Mặt trăng đang ở trong một cơn mưa rào - một cơn mưa rào của các ion nước quay trở lại Trái đất, và chúng cũng rơi xuống bề mặt Mặt trăng", Gunther Kletetschka, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng trong hàng tỷ năm, quá trình này có thể đã đổ khoảng 3.500km khối nước lên các cực của Mặt trăng. Và đó chỉ là dựa trên phép tính khối lượng thấp nhất, với chỉ 1% các ion thoát ra từ Trái đất đến được Mặt trăng.

Tất nhiên, nước trên Mặt trăng rất có thể đến thông qua nhiều cơ chế khác, và ý tưởng mới này chỉ là một trong số đó.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị Mặt trời

Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị Mặt trời "tàn nhẫn" hất văng

Nghiên cứu mới về những gì xảy ra cho các người khổng lồ khí của Hệ Mặt Trời thuở sơ khai tiếp tục hé lộ manh mối liên quan đến hành tinh thứ 9 huyền thoại.

Đăng ngày: 08/05/2022
Dấu hiệu đáng sợ: Thế giới quanh Trái đất đang bị co rút

Dấu hiệu đáng sợ: Thế giới quanh Trái đất đang bị co rút

Vùng không gian vô tận quanh Trái Đất bé nhỏ của chúng ta có thể không trường tồn mãi mãi, mà đang tiến dần vào giai đoạn bế tắc và thoái hóa, các nhà nghiên cứu Mỹ tiết lộ.

Đăng ngày: 07/05/2022
Điều không tưởng: Mặt trời là nguồn cung cấp nước cho Trái đất?

Điều không tưởng: Mặt trời là nguồn cung cấp nước cho Trái đất?

Các nhà nghiên cứu cho rằng gió Mặt Trời tạo ra hơi nước trên các tiểu hành tinh. Khi va chạm với Trái Đất, chúng cung cấp một lượng nước lớn.

Đăng ngày: 06/05/2022
Trực thăng

Trực thăng "tóm gọn" tên lửa đang quay về Trái đất

Sau khi phóng vệ tinh lên quỹ đạo, tầng thứ nhất của tên lửa Electron đã được Rocket Lab - công ty vũ trụ Mỹ - dùng trực thăng bắt lấy khi nó đang rơi trở lại Trái đất.

Đăng ngày: 05/05/2022
NASA, Boeing thông báo thời điểm phóng thử tàu vũ trụ Starliner

NASA, Boeing thông báo thời điểm phóng thử tàu vũ trụ Starliner

NASA dự kiến sẽ phóng thử Starliner vào 5h54 ngày 20/5 (giờ Việt Nam) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy. Nếu thành công, Boeing sẽ tiến hành thêm một vụ phóng thử khác có sự tham gia của phi hành đoàn.

Đăng ngày: 05/05/2022
Những hiện tượng thiên văn độc đáo sẽ xuất hiện trong tháng 5 này

Những hiện tượng thiên văn độc đáo sẽ xuất hiện trong tháng 5 này

Theo Hội Thiên văn Hà Nội HAS, trong tháng 5 năm 2022, những người yêu thiên văn có thể quan sát những hiện tượng kỳ thú trên bầu trời.

Đăng ngày: 04/05/2022
Kính thiên văn bắt được

Kính thiên văn bắt được "tiếng vang" từ 8 quái vật tàng hình

Như cách những con dơi phát ra sóng âm và nhìn thấy các vật thể qua sóng phản xạ, kính viễn vọng NICER của NASA đã vô tình khám phá ra 8 quái vật tàng hình ngay trong dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 03/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News