Phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi

Màu sắc, độ trong, thời gian tan chảy… là những dấu hiệu giúp bạn phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi.

Khác với loại nước đá để ướp lạnh thực phẩm, nước đá dùng cho các loại đồ uống như sinh tố, nước ép, bia... đòi hỏi rất cao về chất lượng nước, nhất là về vi sinh. Để đảm bảo an toàn, nhiều người chỉ muốn sử dụng loại đá làm từ nước đã diệt khuẩn bằng nhiệt; tuy nhiên làm thế nào để phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi thì không phải ai cũng biết.

Phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôiĐá được làm từ nước đun sôi thường trong veo, còn đá làm từ nước chưa đun sôi kém trong hơn. (Ảnh:  Memphis Ice Machine Company)

Theo Scienceabc, dù không khác biệt nhiều về cảm quan nhưng nếu để ý kỹ, có thể phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi một cách tương đối qua các dấu hiệu dưới đây:

Màu sắc và độ trong của viên đá

Đá được làm từ nước đun sôi khi đông cứng lại sẽ có màu sắc rõ ràng, thường trong suốt và mịn. Đó là do nước đun sôi đã được loại bỏ các bọt khí và một số tạp chất trong quá trình đun. Còn nếu sử dụng nước đun sôi hai lần để làm đá thì thành phẩm bạn nhận được là những viên đá trong veo, không vởn đục.

Phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi
Đá làm từ nước đun sôi do loại bỏ được bọt khí và tạp chất nên thường trong veo. (Ảnh: Facts).

Còn đá được làm từ nước chưa đun sôi thường có màu trắng đục do còn chứa nhiều tạp chất. Mặc dù các tạp chất hòa tan trong nước không thể nhìn thấy được nhưng khi đông đá, chúng tụ lại làm cho các viên đá bị đục.

“Tạp chất” không phải lúc nào cũng có nghĩa là vi trùng, vi khuẩn. Bất cứ thứ gì không phải nước hiện diện ở trong nước đều có thể coi là tạp chất. Nước chưa đun sôi chứa rất nhiều tạp chất nhưng hầu hết chúng đều không gây hại cho chúng ta. Trên thực tế, một số chất trong đó (ví dụ như canxi và magie) thực sự có lợi cho sức khỏe . Nhiều tạp chất khác nhau cũng tạo ra mùi vị đặc trưng của nước.

Các tạp chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước chưa đun sôi bao gồm cặn canxi, florua, nitrat, magie và một số nguyên tố hữu cơ khác không thể loại bỏ bằng các phương pháp lọc thông thường. Khi nước đông đá, các tạp chất vốn phân bố đều trong nước có xu hướng tụ tập ở gần giữa, khiến các viên đá có màu trắng đục ở giữa.

Phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi
Đá làm từ nước chưa đun sôi thường đục hơn do có nhiều tạp chất trong nước. (Ảnh: Wikipedia.org).

Lưu ý rằng đá viên làm từ nước cất có xu hướng trong hơn vì nước cất (hoặc thậm chí nước đun sôi) không có nhiều tạp chất như nước máy.

Độ hòa tan

Ngoài việc dựa vào màu sắc và độ trong của viên đá, chúng ta có thể phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi bằng độ hòa tan của nó. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thật ra điều này lại rất dễ dàng.

Đá làm từ nước đun sôi do đã được loại bỏ bọt khí và các tạp chất nên cấu trúc chắc chắn hơn, giữ lạnh lâu hơn, dẫn tới khó tan hơn rõ rệt. Khi đá tan hết, bạn sẽ thấy nước trong như nước khoáng.

Còn đá được làm từ nước chưa đun sôi do nhiều tạp chất nên liên kết lỏng lẻo hơn, tan nhanh hơn. Sau khi tan hết, nước sẽ có vẩn đục và nhìn thấy rõ cặn.

Tóm lại, nước đun sôi tạo ra những viên đá trong suốt, trong khi nước chưa đun sôi tạo ra những viên đá đục hơn. Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất giúp phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 4 thói quen “tàn phá” gan nhanh nhất vào mùa lạnh, thức khuya đứng cuối cùng

Top 4 thói quen “tàn phá” gan nhanh nhất vào mùa lạnh, thức khuya đứng cuối cùng

Thức khuya là thói quen xấu “tàn phá” gan rất nhanh, nhất là vào mùa lạnh khi hệ miễn dịch yếu đi. Tuy nhiên, cũng còn nhiều hành vi hại gan khác nhiều người làm vào mùa lạnh mà không hay.

Đăng ngày: 24/01/2024
Những điều cần biết khi mua thực phẩm đông lạnh

Những điều cần biết khi mua thực phẩm đông lạnh

Dù chưa tới rằm tháng Chạp nhưng nhiều gia đình đã bắt đầu mua thực phẩm về tích trữ trong tủ đông đề phòng sát Tết thực phẩm bị tăng giá hoặc quá bận rộn.

Đăng ngày: 24/01/2024
Loại rau có giàu hàm lượng selen gấp 30 lần hành tây: Là

Loại rau có giàu hàm lượng selen gấp 30 lần hành tây: Là "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên lại rất bổ máu

Bổ sung loại rau quen thuộc này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Đăng ngày: 24/01/2024
Nghiên cứu chỉ ra: Một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ? Đúng hay sai?

Nghiên cứu chỉ ra: Một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ? Đúng hay sai?

Mối quan hệ giữa cà phê và nguy cơ đột quỵ đã tạo ra nhiều cuộc thảo luận rộng rãi.

Đăng ngày: 24/01/2024
Không phải đường, đây mới là thứ có khả năng gây hại cho tim nếu ăn quá nhiều

Không phải đường, đây mới là thứ có khả năng gây hại cho tim nếu ăn quá nhiều

Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ thứ này ở mức vừa phải để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đăng ngày: 23/01/2024
Bí ẩn giới hạn tuổi thọ của con người

Bí ẩn giới hạn tuổi thọ của con người

Các nhà khoa học tranh luận liệu có giới hạn cụ thể cho độ tuổi của con người không. Có người cho rằng con người có thể sống đến 1.000 tuổi.

Đăng ngày: 22/01/2024
Virus cúm

Virus cúm "hoành hành" mùa lễ hội: 3 nhóm người sau tuyệt đối không được lơ là!

Trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh nền mạn tính là ba nhóm đối tượng cần trang bị " lá chắn" phòng cúm bằng vắc-xin để an tâm tận hưởng mùa lễ hội cuối năm.

Đăng ngày: 22/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News