Phát hiện 461 vật thể lạ lang thang trong Hệ Mặt trời

817 vật thể xuyên sao Hải Vương, trong đó có 461 vật thể chưa từng biết vừa được xác định nhờ dữ liệu từ chương trình Khảo sát Năng lượng tối.

Nhóm nghiên cứu từ chương trình Khảo sát Năng lượng tối (DES), từ nhiều viện, trường, đơn vị nghiên cứu thiên văn trên toàn thế giới cho biết phát hiện mới là một sự thay đổi đáng kể đối với hiểu biết về các vật thể xuyên sao Hải Vương (TNO) trong Hệ Mặt trời.

Phát hiện 461 vật thể lạ lang thang trong Hệ Mặt trời
Các vật thể xuyên sao Hải Vương - (Ảnh đồ họa từ NASA).

Theo Science Alert, các vật thể này nắm giữ dấu vết về động lực học sơ khai của Hệ Mặt trời. Nhiều thành viên trong gia đình TNO thậm chí thực sự là tàn tích của Hệ Mặt trời sơ khai, nắm giữ bí mật về các khối xây dựng hành tinh, và có thể là cả các khối xây dựng sự sống Trái đất và các hành tinh lân cận (nhiều nghiên cứu cho rằng một số hành tinh như Sao Hỏa, Sao Kim từng có sự sống).

Loading...

Dấu vết về động lực học sơ khai của Hệ Mặt trời bao gồm sự chuyển động của các hành tinh khổng lồ trên đường vào quỹ đạo của chúng, ví dụ như Sao Mộc. Với lực hấp dẫn cực kỳ lớn, Sao Mộc sẽ khiến nhiều vật thể dạng này chuyển động theo.

Một số vật thể xuyên sao Hải Vương còn tiết lộ các manh mối về một thứ gì đó vô hình nhưng khổng lồ đang xô lệch chúng ở vùng không gian rất xa bên ngoài hành tinh thứ 8 này: đó có thể chính là hành tinh thứ 9.

Trong danh mục mới, có 9 TNO là dạng TNO "cực đoan", tức rất xa Mặt trời, trú ngụ ở nơi có thể tồn tại hành tinh thứ 9. Bốn trong số chúng có khoảng cách với Mặt trời lên tới 230 đơn vị thiên văn (AU), tức gấp 230 lần khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất.

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên arXiv.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cuộc đua chưa hồi kết của Elon Musk và Jeff Bezos

Cuộc đua chưa hồi kết của Elon Musk và Jeff Bezos

Những cuộc tranh luận chưa có điểm dừng giữa hai tỷ phú giàu nhất thế giới được đẩy lên thành cao trào ở cuộc đua Internet vệ tinh trong không gian.

Đăng ngày: 13/09/2021
Vũ trụ ảo lớn nhất tạo bởi siêu máy tính

Vũ trụ ảo lớn nhất tạo bởi siêu máy tính

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế tạo ra mô hình chi tiết của vũ trụ và cho phép mọi người tự do khám phá thông qua điện toán đám mây.

Đăng ngày: 13/09/2021
Hành tinh nào bé nhất trong Hệ Mặt trời nhưng lại có lõi sắt khổng lồ?

Hành tinh nào bé nhất trong Hệ Mặt trời nhưng lại có lõi sắt khổng lồ?

Thời tiết trên hành tinh này cũng rất cực đoan, ban ngày nóng tới 427 độ C còn ban đêm lạnh đến âm 180 độ C.

Đăng ngày: 12/09/2021
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "xương chó" kỳ lạ trong vũ trụ

Tiểu hành tinh 216 Kleopatra có hai mấu lồi và phần giữa thắt lại nên được các nhà thiên văn học ví như khúc “xương chó”.

Đăng ngày: 12/09/2021
Sự thật chết chóc đằng sau các

Sự thật chết chóc đằng sau các "thiên hà ma quái" kỳ lạ nhất vũ trụ

Ngày càng nhiều thiên hà ma quái - tức thiên hà siêu khuếch tán được tìm thấy, và các nhà khoa học nhận ra một phần không nhỏ đã trở thành dạng thiên hà thây ma, nơi quá trình hình thành sao bị dập tắt.

Đăng ngày: 11/09/2021
Bất ngờ về nghĩa địa dưới biển nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ

Bất ngờ về nghĩa địa dưới biển nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ "an nghỉ"

Nằm sâu 4km dưới biển, nghĩa địa vũ trụ Point Nemo cách xa mọi vùng đất trên Trái đất và có thể là nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) “an nghỉ” khi về hưu.

Đăng ngày: 10/09/2021
Phát hiện 2

Phát hiện 2 "thế giới thây ma" nhìn thấy được từ Trái đất

Hình ảnh có độ phân giải cao của 2 cụm sao cầu sinh đôi Messier 3 và Mesier 13 đã cho thấy sự dư thừa bất ngờ của sao lùn trắng - những thây ma của vũ trụ.

Đăng ngày: 10/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News