Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái đất: 3,48 tỉ năm tuổi

Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.

Phát hiện vẫn chưa được xuất bản chính thức trên tạp chí khoa học, nhưng đã được trình bày sơ lược tại Hội nghị khoa học Mặt trăng và hành tinh lần thứ 54 (Texas - Mỹ), trong đó nhóm khoa học gia quốc tế từ Úc, New Zealand, Áo, Argentina cho biết, các mảnh vỡ đó chính là phần còn lại của tiểu hành tinh cổ xưa nhất va vào Trái đất mà nhân loại từng biết.

Được khoan lên từ một nhóm đá núi lửa của Pilbara Craton - tàn tích nguyên sơ của địa cầu hàng tỉ năm trước - các mảnh vỡ có niên đại lên tới 3,48 tỉ tuổi, già hơn khoảng 10 triệu năm so với những tiểu hành tinh xa xưa nhất từng được tìm thấy trước đây.

Phát hiện khách ngoài hành tinh đầu tiên đến Trái đất: 3,48 tỉ năm tuổi
Các mảnh vỡ ngoài hành tinh cổ xưa đã được tìm thấy ở Úc - (Ảnh minh họa từ SCIENCE TIMES).

Loading...

Nhóm nghiên cứu kết luận các mảnh vỡ này có nguồn gốc ngoài hành tinh khi phân tích thành phần hóa học của chúng, để lộ các các nguyên tố nhóm bạch kim có hàm lượng cao hơn nhiều so với đá Trái đất, cũng như một số khoáng chất đặc biệt chỉ được tìm thấy trong thiên thạch.

Các mảnh vỡ cũng có hình cầu hoặc giọt nước kỳ lạ, đặc trưng của các "quả cầu va chạm" thường được tìm thấy khi thiên thạch lao xuống Trái đất.

Bằng chứng về sự va chạm thiên thạch cổ đại với Trái đất thường khó tìm thấy do quá trình kiến tạo mảng và xói mòn liên tục đảo tung tất cả đất đai của hành tinh.

Nhưng với Pilbara Craton, một mảnh nền cổ đại còn sót lại từ hàng tỉ năm trước, chúng đã được bảo lưu một cách ngoạn mục. Tìm ra các vị khách ngoài hành tinh cổ đại này là điều cực kỳ đáng giá, bởi có thể giúp tìm hiểu nhiều điều về lịch sử Trái đất và cách mà địa cầu đã "trưởng thành" nhờ nhiều yếu tố ngoại nhập - bao gồm cả giả thuyết rằng sự sống do tiểu hành tinh và sao chổi gieo mầm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới

Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới

Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI.

Đăng ngày: 28/03/2023
Mất bao nhiêu năm để khám phá vũ trụ khi di chuyển với tốc độ ánh sáng?

Mất bao nhiêu năm để khám phá vũ trụ khi di chuyển với tốc độ ánh sáng?

Tốc độ ánh sáng tương đương 299.792.458 m/s được xem là giới hạn tốc độ tối đa được tiết lộ bởi thuyết tương đối của Einstein.

Đăng ngày: 28/03/2023
Cầu lửa tàng hình va chạm, bầu trời Mỹ đổi màu hồng, NASA cũng

Cầu lửa tàng hình va chạm, bầu trời Mỹ đổi màu hồng, NASA cũng "bó tay"

Theo Live Science, hiện tượng đã khiến bầu trời đêm từ nước Mỹ từ các bang ở miền Bắc cho đến tận phía Nam Alabama và Bắc California đổi màu hồng cẩm kỳ lạ vào rạng sáng 24-3.

Đăng ngày: 27/03/2023
Lý giải mới về nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua

Lý giải mới về nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã đưa ra cách lý giải nguồn gốc của Oumuamua.

Đăng ngày: 27/03/2023
Kính Hubble chụp ảnh thiên hà vô định hình

Kính Hubble chụp ảnh thiên hà vô định hình

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chia sẻ hình ảnh mới từ kính viễn vọng Hubble, chụp một thiên hà với nhánh xoắn ốc không nguyên vẹn, chứa những ngôi sao đang hình thành.

Đăng ngày: 27/03/2023
Tìm ra

Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi

Theo tờ Space, ngày nay những " người khổng lồ" vĩ đại nhất trong thế giới các vì sao cũng chỉ nặng gấp chục lần Mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 26/03/2023
Những thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất thường xuyên hơn

Những thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất thường xuyên hơn

Một nghiên cứu mới tuyên bố rằng, những thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất thường xuyên hơn nhiều so với ước tính.

Đăng ngày: 25/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News