Phát hiện kim loại tự vá lành vết nứt

Các nhà khoa học lần đầu tiên quan sát một kim loại tự vá lành, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật từ sửa chữa cầu đường tới điện thoại di động.

Nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia và Đại học Texas A&M kiểm tra độ bền của kim loại, sử dụng kỹ thuật hiển vi điện tử truyền qua chuyên dụng để kéo hai đầu kim loại 200 lần mỗi giây. Sau đó, họ quan sát khả năng tự vá lành ở quy mô siêu nhỏ trên miếng bạch kim dày 40 nanomet treo trong buồng chân không.

Phát hiện kim loại tự vá lành vết nứt
Khối bạch kim trong thí nghiệm bị kéo căng ở hai đầu. (Ảnh: Dan Thompson)

Vết nứt gây ra bởi lực căng mô tả ở trên gọi là phá hủy do mỏi. Đó là áp lực và chuyển động lặp lại gây ra nứt vỡ vi mô, cuối cùng khiến máy móc hoặc công trình rạn nứt. Sau khoảng 40 phút quan sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy vết nứt ở bạch kim bắt đầu liền lại và tự sửa chữa trước khi bắt đầu bị hư hỏng theo hướng khác. Họ công bố phát hiện hôm 19/7 trên tạp chí Nature.

"Chúng tôi không ngờ tới điều này. Những gì chúng tôi có thể xác nhận là kim loại có khả năng tự vá lành, ít nhất trong trường hợp phá hủy do mỏi ở cấp độ nano", nhà khoa học vật liệu Brad Boyce ở Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia.

Dù nhóm nghiên cứu chưa rõ quá trình xảy ra như thế nào hay cách sử dụng nó, chắc chắn kim loại tự vá lành sẽ tạo ra khác biệt to lớn trong việc sửa chữa mọi thứ từ cầu đường tới điện thoại động.

Năm 2013, nhà khoa học vật liệu Michael Demkowicz ở Đại học Texas A&M làm việc trong nghiên cứu dự đoán quá trình vá lành vết nứt nano có thể xảy ra, do những hạt tinh thể nhỏ xíu bên trong kim loại dịch chuyển ranh giới nhằm phản ứng với áp lực. Demkowicz cũng tham gia nghiên cứu mới, sử dụng mô hình máy tính cập nhật để chứng minh giả thuyết trước đây của ông về hành vi tự vá lành của kim loại ở cấp nano phù hợp với những gì xảy ra trong thí nghiệm.

Quá trình sửa chữa tự động đó xảy ra ở nhiệt độ phòng là một khía cạnh hứa hẹn khác của nghiên cứu. Kim loại thường đòi hỏi nhiều nhiệt để thay đổi hình dạng, nhưng thí nghiệm diễn ra trong môi trường chân không. Các nhà nghiên cứu cần xem xét quá trình tương tự có xảy ra ở kim loại thông thường trong môi trường thường ngày hay không.

Một giả thuyết khả thi bao gồm quá trình hàn lạnh, xảy ra khi các bề mặt kim loại ở đủ gần để nguyên tử của chúng mắc vào nhau. Thông thường, lớp không khí mỏng hoặc chất gây ô nhiễm can thiệp vào quá trình. Ở môi trường như chân không vũ trụ, kim loại nguyên chất có thể bị ép sát vào nhau đủ gần để dính chặt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Siêu tàu du lịch tự đóng đầu tiên của Trung Quốc ra khơi

Siêu tàu du lịch tự đóng đầu tiên của Trung Quốc ra khơi

Siêu tàu du lịch được ví như thành phố nổi di động dài 323,6 m bước vào hành trình đầu tiên trên biển kéo dài 9 ngày.

Đăng ngày: 21/07/2023
Tuyến đường bộ dài nhất thế giới có gì đáng sợ mà chưa một ai dám đi hết?

Tuyến đường bộ dài nhất thế giới có gì đáng sợ mà chưa một ai dám đi hết?

Để hoàn thành chặng đường này, bạn phải có sức khoẻ bền bỉ và kỹ năng sinh tồn cực kỳ tốt.

Đăng ngày: 20/07/2023
Check Entrupy là gì?

Check Entrupy là gì?

Check Entrupy những năm gần đây được giới mua bán và tiêu dùng hàng hiệu truyền tai nhau như một giải pháp hiệu quả cho vấn đề kiểm tra túi auth hay fake chính xác nhất.

Đăng ngày: 20/07/2023
Trái đất sẽ ra sao nếu thiếu những cơn bão?

Trái đất sẽ ra sao nếu thiếu những cơn bão?

Cơn bão là thứ không ai mong muốn. Thế nhưng nếu thiếu đi chúng, Trái Đất sẽ ra sao?

Đăng ngày: 20/07/2023
Vương quốc hình thành và sụp đổ do biến đổi khí hậu

Vương quốc hình thành và sụp đổ do biến đổi khí hậu

Sự thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa trong 200 năm ảnh hưởng mật thiết tới quá trình tồn vong của vương quốc Thổ Phồn trên cao nguyên Tây Tạng.

Đăng ngày: 20/07/2023
Đây là nơi trên thế giới hơn 50 năm

Đây là nơi trên thế giới hơn 50 năm "không biết bão là gì"

Điều gì đã khiến khu vực này trên thế giới may mắn hơn những nơi khác?

Đăng ngày: 20/07/2023
Phát hiện một loại đường giúp tăng công suất pin

Phát hiện một loại đường giúp tăng công suất pin

Nghiên cứu mới phát hiện, việc hòa tan một loại đường đơn giản vào chất điện phân trong pin dòng chảy giúp tăng công suất cực đại lên 60%.

Đăng ngày: 19/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News