Phát hiện loài khủng long ăn thịt giống chim mới
Hóa thạch 90 triệu năm tuổi ở tỉnh Río Negro, Argentina tiết lộ một loài khủng long ăn thịt giống chim chỉ dài khoảng 1,5m.

Hình vẽ mô phỏng loài Overoraptor chimentoi sống trong kỷ Phấn Trắng. (Ảnh: National Geographic).
Các nhà khoa học đặt tên cho sinh vật là Overoraptor chimentoi để vinh danh Tiến sĩ Nicolás Chimento, người tìm thấy những mảnh xương hóa thạch đầu tiên vào năm 2013. Tại thời điểm đó, Chimento cùng các cộng sự đã khai quật được một số móng vuốt và xương cánh nhưng chưa đủ thông tin để xác định chúng thuộc về một loài mới.
Trong cuộc thám hiểm mới nhất do nhà cổ sinh vật học Matias Motta từ Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Argentina dẫn đầu, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thêm nhiều bộ phận như đốt sống, xương đòn, xương chậu, xương cánh và xương chi. Những mảnh ghép mới tiết lộ đặc điểm giải phẫu độc đáo, cho thấy đây loài khủng long ăn thịt chưa từng được mô tả.

Nhà cổ sinh vật học Matias Motta khai quật hóa thạch O. chimentoi ở Río Negro. (Ảnh: Federico Egli).
Theo Motta, O. chimentoi chỉ dài khoảng 1,5 m. Giống như các loài khủng long giống chim khác, nó di chuyển rất nhanh nhờ cơ thể mảnh khảnh và cặp chân dài. Hai chi trước đã tiến hóa thành cánh. Chúng có những móng vuốt lớn, cong và sắc nhọn, dùng cho mục đích săn mồi.
Các loài thuộc chi Overoraptor được cho là có liên quan chặt chẽ tới khủng long Rahonavis sống ở Madagascar cuối kỷ Phấn Trắng. Những phát hiện mới về khủng long giống chim có thể nắm giữ chìa khóa để giải mã sự tiến hóa của các loài chim hiện đại. Chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science of Nature hôm 4/6.
Những điều nhầm tưởng về khủng long
Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.
Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển
Thành phố Baiae nằm dưới lòng đại dương từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy.
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân
Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.
Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử
Gigantopithecus blacki, vượn khổng lồ sống cách đây 9 triệu năm, cao 3 mét và nặng 6 tạ, được coi là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.
Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại
Các nhà khoa học Bỉ cho biết họ vừa giải mã được những dấu tích khắc trên đốt xương Ishango được một nhà địa chất học người Bỉ phát hiện ở châu Phi cách đây nửa thế kỷ.
Phát hiện “kẹo cao su cổ đại” 8.000 năm tuổi
Các nhà nhân chủng học New Zealand vừa phát hiện ra những bằng chứng cho thấy người cổ đại đã sử dụng một loại "kẹo cao su" tự nhiên để chế tạo ra keo dùng cho săn bắn.


