Phát hiện mới: Những người ngủ kiểu này sống lâu hơn tới 5 năm

Nếu bạn đang muốn sống thọ hơn, hãy ưu tiên giấc ngủ của mình. Một nghiên cứu mới cho thấy việc tuân thủ 5 thói quen ngủ lành mạnh có thể giúp tăng thêm gần 5 năm tuổi thọ cho nam giới và 2,4 năm cho nữ giới, CNN đưa tin.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Frank Qian, bác sĩ chuyên về nội khoa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Mỹ, cho biết: "Nếu mọi người có tất cả các thói quen ngủ lý tưởng này, họ sẽ có nhiều khả năng sống lâu hơn".

Tiến sĩ Qian nói thêm: "Nếu chúng ta có thể cải thiện giấc ngủ một cách tổng thể… thì chúng ta có thể ngăn ngừa một số trường hợp tử vong sớm".

5 thói quen ngủ lành mạnh, tốt cho tuổi thọ

Nghiên cứu vừa được trình bày hôm 23/02 tại một cuộc họp thường niên của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu phân tích dữ liệu của hơn 172.000 người trả lời bảng câu hỏi về giấc ngủ từ năm 2013 đến 2018. Bảng câu hỏi này là một phần của Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia Mỹ. Cuộc khảo sát hàng năm được thực hiện bởi CDC và Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Mỹ.

Loading...

Phát hiện mới: Những người ngủ kiểu này sống lâu hơn tới 5 năm
Tác động của thói quen ngủ lành mạnh đối với phụ nữ thấp hơn.

Người tham gia được hỏi liệu họ có bao nhiêu trong số 5 thói quen ngủ dưới đây:

  • 1. Ngủ từ bảy đến tám tiếng mỗi đêm
  • 2. Không thức dậy trong đêm hơn hai lần một tuần
  • 3. Không bị khó đi vào giấc ngủ hơn hai lần một tuần
  • 4. Cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ sau khi thức dậy ít nhất năm ngày một tuần
  • 5. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc ngủ nào

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh những số liệu trên với hồ sơ "Chỉ số tử vong quốc gia" Mỹ để xem liệu hành vi khi ngủ của người tham gia có tác động gì với tuổi thọ hay không.

Kết quả cho thấy những người đàn ông tuân theo cả 5 thói quen ngủ lành mạnh trên có tuổi thọ cao hơn 4,7 năm so với những người không có hoặc chỉ có một thói quen.

Tác động của thói quen ngủ lành mạnh đối với phụ nữ thấp hơn: Những người tuân theo cả 5 thói quen ngủ có tuổi thọ cao hơn 2,4 năm so với những người không có hoặc có một thói quen.

"So với những người có từ 0 đến 1 thói quen tốt cho giấc ngủ, những người có cả 5 thói quen có nguy cơ tử vong vì bất kỳ lý do gì thấp hơn 30%, khả năng tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 21%, khả năng tử vong do ung thư thấp hơn 19% và khả năng tử vong vì các nguyên nhân khác ngoài bệnh tim hoặc ung thư thấp hơn 40%", theo kết quả nghiên cứu.

Tiến sĩ Raj Dasgupta, chuyên gia về giấc ngủ, phó giáo sư y học lâm sàng tại Trường Y Keck, thuộc Đại học Nam California, người không tham gia nghiên cứu, nhận định: "Chúng ta không chỉ nói về chất lượng và số lượng giấc ngủ, mà còn là sự đều đặn có được giấc ngủ ngon từ đêm này qua đêm khác".

"Theo các nghiên cứu gần đây, sự không nhất quán trong thời lượng ngủ và thời gian ngủ có liên quan đến những bất thường về trao đổi chất và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Khuyến khích duy trì lịch trình ngủ đều đặn với thời lượng giấc ngủ nhất quán có thể là một phần quan trọng trong các khuyến nghị về lối sống để ngăn ngừa bệnh tim", chuyên gia Dasgupta nói thêm.

Mẹo "vệ sinh giấc ngủ"

Phát hiện mới: Những người ngủ kiểu này sống lâu hơn tới 5 năm
Không chỉ chất lượng giấc ngủ mà sự nhất quán trong thời gian ngủ cũng rất quan trọng.

Nếu bạn có ít hơn 5 thói quen ngủ lành mạnh kể trên, đừng quá lo lắng. Tin tốt là bạn có thể dễ dàng rèn luyện trí não của mình để ngủ ngon hơn bằng cách tuân theo các quy tắc "vệ sinh giấc ngủ". Điều quan trọng là phải đi ngủ vào cùng một thời điểm vào hầu hết các đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm vào hầu hết các buổi sáng - ngay cả vào cuối tuần và ngày lễ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có môi trường ngủ tối ưu - mát mẻ và càng tối càng tốt - đồng thời chặn tiếng ồn hoặc thử sử dụng máy tạo âm thanh. Tránh uống rượu trước khi đi ngủ. Rượu có thể khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhưng khi gan của bạn kết thúc quá trình chuyển hóa rượu vào lúc 3 giờ sáng, cơ thể bạn sẽ thức dậy, các chuyên gia cảnh báo.

Đặc biệt, hãy thiết lập chu trình ngủ cho riêng mình, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử hoặc những thứ gây xao nhãng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Hãy thử thiền, yoga, thái cực quyền, tắm nước ấm - bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn.

Tiến sĩ Qian cho biết các bậc phụ huynh có thể học những thói quen này và dạy cho con của họ, giúp chúng có nhiều khả năng sống lâu hơn.

Ông nói: "Ngay cả khi còn trẻ, nếu mọi người có thể phát triển những thói quen ngủ tốt như ngủ đủ giấc, ngủ không gián đoạn và vệ sinh giấc ngủ tốt, mọi người có thể nhận được lợi ích to lớn cho sức khỏe tổng thể lâu dài".

"Giống như chúng ta thường nói - "Không bao giờ là quá muộn để tập thể dục hoặc ngừng hút thuốc", cũng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thói quen tốt. Và chúng ta nên nói về giấc ngủ cũng như đánh giá giấc ngủ thường xuyên hơn".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Da điện tử trong suốt giúp theo dõi cơ thể người

Da điện tử trong suốt giúp theo dõi cơ thể người

Các chuyên gia phát triển da điện tử tích hợp siêu tụ điện với cảm biến sức căng, có thể mô phỏng chức năng cảm nhận của da thật.

Đăng ngày: 05/03/2023
Top 5 loại thịt ít cholesterol nên ăn

Top 5 loại thịt ít cholesterol nên ăn

Ức gà, thăn lợn hay thịt bò nạc ít cholesterol và chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe, có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.

Đăng ngày: 04/03/2023
Lưu ý khi sử dụng dầu hào để tránh gây hại sức khỏe lẫn chất lượng món ăn

Lưu ý khi sử dụng dầu hào để tránh gây hại sức khỏe lẫn chất lượng món ăn

Nhiều người sẽ rất bất ngờ khi biết rằng mình đang sử dụng loại sốt này sai cách đấy!

Đăng ngày: 03/03/2023
Công dụng của món ăn có hình thù lạ: Không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn ức chế tế bào ung thư

Công dụng của món ăn có hình thù lạ: Không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn ức chế tế bào ung thư

Nấm hầu thủ là món ăn lạ, có vị giống hải sản và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Đăng ngày: 03/03/2023
Cách phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc

Cách phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc

Để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe, cần ghi nhớ cách nhận biết dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc.

Đăng ngày: 03/03/2023
Người tai biến liệt 10 năm cử động được nhờ công nghệ

Người tai biến liệt 10 năm cử động được nhờ công nghệ

Kết quả của một nghiên cứu đột phá cho thấy công nghệ được gọi là kích thích điện tủy sống có thể giúp ích cho một số bệnh nhân từng bị chấn đoán liệt vĩnh viễn.

Đăng ngày: 02/03/2023
Phát hiện chấn động về chất tạo ngọt nhân tạo erythritol

Phát hiện chấn động về chất tạo ngọt nhân tạo erythritol

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy việc sử dụng chất tạo ngọt erythritol có liên quan tới một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đông máu, đau tim và đột quỵ, CNN đưa tin.

Đăng ngày: 01/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News