Phát hiện ngôi mộ của "người man rợ" 1.700 năm tuổi
Các nhà khảo cổ học ở Đức đã phát hiện ra ngôi mộ 1.700 năm tuổi của một người Barbaria hay còn gọi là "người man rợ" sống ở rìa Đế chế La Mã và được tặng những đồ tùy táng có giá trị, bao gồm đồ thủy tinh, đồ gốm và một chiếc lược răng mịn.
Ngôi mộ này được cho là có niên đại từ nửa đầu thế kỷ thứ 4, lưu giữ hài cốt của một người đàn ông mất ở độ tuổi khoảng 60. Ngôi mộ được tìm thấy vào tháng 5 vừa qua trong quá trình khai quật trước khi xây dựng những ngôi nhà mới ở trung tâm ngôi làng Gerstetten, cách thành phố Stuttgart ở tây nam nước Đức khoảng 64 km về phía đông, theo một tuyên bố từ Hội đồng khu vực Stuttgart. Ngôi mộ được xây dựng công phu và được bao quanh bởi một căn phòng bằng gỗ, nằm ở một vị trí biệt lập nhưng nổi bật.

Những đồ tùy táng của "người man rợ" bao gồm chiếc lược phức tạp, đã được gửi đến một phòng thí nghiệm gần đó để làm sạch và phục chế. (Ảnh: Yvonne Mühleis/Văn phòng Nhà nước về Bảo tồn Di tích, Hội đồng Khu vực Stuttgart)
Trong số các đồ tùy táng, một chiếc cốc thủy tinh có chất lượng đặc biệt cao và có thể được lấy từ pháo đài La Mã gần đó ở Guntia, nay là Günzburg, trong khi các đặc điểm riêng biệt của các đồ vật chôn cất khác cho thấy chúng đến từ xa hơn về phía bắc, ở vùng Elbe-Saale, hiện thuộc miền trung nước Đức.
Người man rợ
Giới hạn phía bắc của Đế chế La Mã ở khu vực này được gọi là "Vùng đất Germanic Thượng" chạy về phía bắc của Gerstetten; xa hơn nữa là vùng đất được gọi là "Magna Germania" hoặc Greater Germania, nơi các bộ lạc German sinh sống.
Limes của La Mã được bảo vệ nghiêm ngặt bởi quân đoàn đồn trú tại các pháo đài dọc biên giới, chẳng hạn như pháo đài ở Guntia, nhưng lối sống và nghi lễ chôn cất của người Đức lại được thực hiện bên ngoài pháo đài.
Người La Mã gọi người German là "barbarians", có nghĩa là "những người nói khác biệt", mà họ dùng để chỉ những người không phải người La Mã ở bên ngoài lãnh thổ của họ.
Sau thế kỷ thứ năm, những người German man rợ do người Visigoth và người Vandals lãnh đạo đã xâm chiếm vùng đất La Mã ở phía nam và đẩy nhanh sự sụp đổ của đế chế.
Người đàn ông được chôn cất tại Gerstetten có khả năng là một người Alemanni, một liên bang các bộ lạc Germanic có người dân sống gần Thung lũng Thượng Rhine. Tuyên bố cho biết các ngôi mộ Alemanni từ thời điểm này rất hiếm trong khu vực. Kết quả điều tra cho thấy, người đàn ông này được chôn cất trong khoảng thời gian từ năm 263 đến năm 342 sau Công nguyên.
Chúng thường được tìm thấy theo nhóm từ năm đến 12 cá nhân, và các nhà khảo cổ học cho rằng vẫn có thể tìm thấy thêm hai ngôi mộ nữa ở khu vực lân cận.
Sau 1.800 năm, bóng ma từ thành cổ Maya vẫn đủ hại người
Nghiên cứu mới về các tòa thành cổ Maya cảnh báo các nhà khảo cổ có thể gặp nguy hiểm vì một bóng ma từng làm hại người dân cổ đại trỗi dậy lần nữa khi bị đào bới.
Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome
Một bức tượng khắc họa Hercules của thần thoại La Mã đã được phát hiện trong quá trình sửa chữa đường ống tại một con đường nổi tiếng ở Rome, Italy.
Cứ ngỡ “cụ rùa” Tây Du Ký là tưởng tượng, hóa ra "bản real" dài 5m từng sống trên Trái đất
Các nhà khoa học cho biết, họ hàng gần của loài rùa khổng lồ có thể chở được nhiều người cùng lúc qua sông này hiện vẫn sống trên Trái đất.
Phát minh 2.000 tuổi của người Maya có thể cứu chúng ta
Một cuộc khủng hoảng đe dọa người hiện đại có thể được đẩy lùi bởi thứ giúp người Maya sinh tồn hơn 1.000 năm.
Các nhà khảo cổ tìm thấy một nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon
Các khám phá gần đây đã cho thấy rằng, khu rừng Amazon không chỉ là một môi trường sinh học phong phú mà còn là nơi của nhiều nền văn minh đáng kinh ngạc đã mất tích.
Nguyên nhân sốc khiến đế chế Maya bốc hơi: Cảnh báo về tận thế có thật
Một nhóm nghiên cứu đã kết hợp rất nhiều hồ sơ lịch sử với các phân tích mới về hài cốt người Maya trong thời kỳ cuối của đế chế, chỉ ra một dạng ngày tận thế mà chính chúng ta cũng có thể đối mặt trong tương lai.


