Phát hiện phòng ngai vàng 1.300 năm tuổi của nữ hoàng Moche quyền lực
Các nhà khảo cổ học ở Peru đã khai quật được phòng ngai vàng của một nữ hoàng quyền lực thuộc nền văn hóa Moche.
Các nhà khảo cổ học ở Peru đã phát hiện ra một phòng ngai vàng có niên đại 1.300 năm tuổi được trang trí bằng những bức tranh tường mô tả nữ hoàng Moche, mặc dù họ vẫn chưa tìm thấy hài cốt của nữ hoàng.
Một người phụ nữ đang ngồi trên ngai vàng đang nói chuyện với một người đàn ông nừa người, nửa chim. (Ảnh: Lisa Trever).
Phòng ngai vàng này, được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Pañamarca, có niên đại từ thế kỷ thứ bảy sau Công nguyên, khi người Moche đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực, các nhà khảo cổ học cho biết. Người Moche phát triển mạnh ở miền bắc Peru trong khoảng thời gian từ năm 350 đến năm 850 sau Công nguyên và nổi tiếng với việc xây dựng các tòa nhà và lăng mộ phức tạp, cũng như xây dựng các tác phẩm nghệ thuật phức tạp, chẳng hạn như đồ gốm mô tả khuôn mặt người. Họ có mặt ở đó trước khi chữ viết được sử dụng ở Peru.
Mặc dù có nhiều nữ hoàng khác từng cai trị Peru thời tiền Inca, nhưng chưa từng thấy phòng ngai vàng dành cho nữ hoàng ở Pañamarca hay bất kỳ nơi nào khác ở Peru cổ đại. Ngai vàng được làm bằng đất sét và chứa những hạt đá xanh và tóc người còn sót lại. Tóc có thể là của nữ hoàng và các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiến hành xét nghiệm ADN.
Những thứ còn sót lại của ngai vàng bằng đất sét được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Pañamarca ở Peru. (Ảnh: Lisa Trever).
Những bức tranh tường mô tả người cai trị được tìm thấy trên các cột trụ và tường của phòng ngai vàng, và thậm chí trên chính ngai vàng. Chúng mô tả nữ hoàng theo nhiều cách khác nhau. Một bức cho thấy nữ hoàng đội vương miện và nâng cốc. Một bức khác mô tả người phụ nữ đội vương miện đang cầm một quyền trượng, với một đoàn người đàn ông mang hàng dệt may và các đồ vật khác đến cho bà. Một bức khác nữa mô tả bà ngồi trên ngai vàng và nói chuyện với một cá nhân có vẻ ngoài nửa người nửa chim.
Trong nền văn hóa Moche, phụ nữ trở thành người cai trị không phải là điều bất thường. "Những nhà lãnh đạo nữ không phải là hiếm trong xã hội Moche cổ đại hay trong các triều đại Peru phía bắc sau đó", nhà nghiên cứu Koons cho biết. Bà nói thêm rằng, phần lớn bằng chứng về những người cai trị nữ đến từ các ngôi mộ. Trong số đó có "Señora de Cao", ngôi mộ của một xác ướp Moche nữ được chôn cùng với đồ trang sức, đồ trang trí và vũ khí tinh xảo cùng thiết bị giúp ném giáo và phi tiêu xa hơn.

Bí mật đằng sau 4 thanh kiếm La Mã 1.900 năm tuổi tìm thấy trong hang động ở Israel
Các thanh kiếm được cho là chiến lợi phẩm từ quân đội La Mã gắn với cuộc nổi dậy Bar Kochba của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã ở Judean.

Phát hiện ngôi mộ của "người man rợ" 1.700 năm tuổi
Các nhà khảo cổ học ở Đức đã phát hiện ra ngôi mộ 1.700 năm tuổi của một người Barbaria hay còn gọi là "người man rợ" sống ở rìa Đế chế La Mã và được tặng những đồ tùy táng có giá trị, bao gồm đồ thủy tinh, đồ gốm và một chiếc lược răng mịn.

Phát hiện sinh vật lớn nhất trên Trái đất
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng sinh vật này dài khoảng 20m và nặng tới 340 tấn, một khối lượng vượt quá bất kỳ loài động vật nào khác được biết đến trên Trái đất.

Chuyên gia tìm thấy báu vật nhỏ xíu trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ
Không ngờ báu vật nhỏ xíu được đặt trên đầu của người tiểu thiếp trong mộ cổ này lại có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Đó là gì?

Phát hiện sốc: "Đồ công nghệ" 3 triệu tuổi không phải con người làm ra
Các loại công cụ được chế tạo với công nghệ vượt bậc từ 3 triệu năm trước đã được tìm thấy ở bên hồ Victoria, châu Phi.

Quái vật dài 15m chưa từng thấy “trỗi dậy” giữa sa mạc Ai Cập
Một thành viên mới của dòng họ quái vật to lớn nhất từng bước đi trên các lục địa là được tìm thấy tại một ốc đảo ở sa mạc phía Tây Ai Cập.
.jpg)